Tạm dừng khai thác hoạt động tại năm sân bay do bão số 9

Thứ Ba, 27-10-2020, 16:08

Do ảnh hưởng của bão số 9, tên quốc tế là Molave, từ 18 giờ ngày 27-10, Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) quyết định dừng khai thác tất cả các hoạt động bay tại bốn sân bay: Chu Lai (Quảng Nam), Phù Cát (Bình Định), Đà Nẵng, Tuy Hòa (Phú Yên). Giờ khai thác trở lại dự kiến là 16 giờ ngày 28-10.

Riêng sân bay Pleiku (Buôn Ma Thuột) sẽ tạm dừng khai thác từ 21 giờ ngày 27-10 đến 19 giờ ngày 28-10.

Khẳng định đây là cơn bão rất mạnh, ảnh hưởng cực lớn, bán kính ảnh hưởng rộng, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị liên quan không được chủ quan, triển khai các hành động ứng phó ở mức cao nhất, bảo đảm an toàn hoạt động bay, người và cơ sở vật chất tại các cảng hàng không, sân bay trong khu vực dự kiến ảnh hưởng của bão.

Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu các Cảng vụ hàng không, cảng hàng không, cơ quan khí tượng hàng không… theo dõi liên tục diễn biến ảnh hưởng của bão tại các sân bay Đồng Hới (Quảng Bình), Buôn Ma Thuột, Liên Khương (Lâm Đồng), Cam Ranh (Khánh Hòa) và các sân bay khác tại khu vực Nam bộ (nếu có) để đề xuất bổ sung các quyết định về đóng, mở khai thác, bảo đảm an toàn hoạt động bay.

Nhằm hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến khai thác, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các cơ quan, đơn vị tổ chức trực 24/24 giờ.

Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam chỉ đạo các cơ sở cung cấp dịch vụ khí tượng hàng không nâng cao chất lượng thông tin khí tượng; liên tục theo dõi tình hình thời tiết trong khu vực trách nhiệm, cập nhật các bản tin dự báo, cảnh báo; cung cấp đầy đủ kịp thời thông tin quan trắc, dự báo, cảnh báo tới người dùng.

Các cảng hàng không, hãng hàng không, cơ sở cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay tăng cường phối hợp; cập nhật đầy đủ thông tin khí tượng từ các cơ sở khí tượng hàng không liên quan và căn cứ tình hình thực tế để triển khai các hành động ứng phó cần thiết, giảm thiểu tác động đến khai thác, bảo vệ người và tài sản của đơn vị trước thiên tai.

Cục cũng yêu cầu triển khai phương án phòng chống mưa, bão, ngập úng, khơi thông dòng chảy trong cảng hàng không, sân bay, bảo vệ các công trình, phương tiện, thiết bị tại cảng hàng không, hạn chế thiệt hại do mưa, bão gây ra đến mức thấp nhất và nhanh chóng ổn định mọi hoạt động hàng không phục vụ các nhu cầu của hành khách.

TRANG LY