Sẵn sàng phương án vận hành hệ thống điện an toàn, ổn định dịp nghỉ Tết

Thứ Năm, 27-01-2022, 18:17
(Ảnh minh họa)

Để chủ động trong công tác vận hành hệ thống điện và cung cấp điện dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, ngay từ cuối năm 2021, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị liên quan đã xây dựng phương án bảo đảm cung cấp điện an toàn, phòng, chống cháy nổ; tổ chức phân công, ứng trực 24/24 giờ cũng như chuẩn bị nhân lực, phương tiện, vật tư thiết bị để sẵn sàng xử lý các tình huống sự cố hệ thống điện.

EVN cũng đã yêu cầu các đơn vị tích cực phối hợp các cấp chính quyền, công an, quân đội tại địa phương, xây dựng và triển khai các phương án bảo vệ an ninh trật tự, an toàn, phòng, chống cháy nổ cho các công trình điện, trụ sở cơ quan, kho tàng...  

Trong các ngày Tết Nguyên đán 2022 (từ 0 giờ ngày 31/1, tức ngày 29 Tết đến hết ngày 4/2, tức ngày mùng 4 Tết), không thực hiện các công tác cắt điện trên lưới, ngoại trừ trường hợp cắt điện để xử lý sự cố. Bên cạnh đó, EVN cũng yêu cầu các đơn vị quan tâm thực hiện các biện pháp bảo đảm phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng địa phương.

Trong công tác vận hành hệ thống điện, Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia đã tính toán, lập phương án vận hành nguồn, lưới và chỉ huy vận hành theo tình hình thực tế. Theo quy luật hằng năm, nhu cầu tiêu thụ điện toàn  quốc vào dịp Tết Nguyên đán sẽ giảm thấp đáng kể so ngày thường.

Theo số liệu dự báo, trong kỳ nghỉ Tết Nhâm Dần, công suất phụ tải toàn quốc vào giờ thấp điểm trưa có thể giảm còn 14.500MW đến 16.000MW, giờ thấp điểm đêm chỉ đạt xấp xỉ 13.000MW. Trong khi đó, tổng công suất lắp đặt nguồn điện toàn hệ thống hiện đã ở mức khoảng 75.700MW, trong đó có hơn 20.800MW năng lượng tái tạo - chiếm tỷ lệ 27,5% (bao gồm 16500MW điện mặt trời và gần 4000MW điện gió). Như vậy, chỉ riêng về nguồn năng lượng tái tạo đã có công suất lắp đặt cao hơn nhiều so công suất tiêu thụ điện toàn hệ thống trong các giờ thấp điểm của ngày Tết.

Với mức tiêu thụ điện giảm thấp trong dịp nghỉ Tết, nhiều loại hình nguồn điện buộc phải giảm phát phù hợp nhu cầu phụ tải. Trong thực tế vận hành, để bảo đảm vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện, Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia bắt buộc vẫn phải duy trì một số ít các nhà máy điện truyền thống (như thủy điện, turbine khí,..) ở mức tối thiểu để bảo đảm có công suất dự phòng trong các tình huống sự cố nguồn điện hoặc các biến động bất thường trong vận hành thực tế.

Chính vì vậy, khi phụ tải xuống quá thấp, các nguồn truyền thống đã ngừng/giảm phát đến giới hạn kỹ thuật mà tổng công suất phát vẫn vượt nhu cầu tiêu thụ, việc điều chỉnh giảm công suất huy động từ tất cả các loại hình nguồn điện, kể cả từ các nguồn năng lượng tái tạo (như thủy điện nhỏ, điện mặt trời nối lưới, điện mặt trời mái nhà, điện gió) là yêu cầu bắt buộc để bảo đảm vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia.

Với mục đích tăng cường công khai, minh bạch thông tin về tình hình vận hành hệ thống điện quốc gia, từ cuối tháng 9/2021, Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) đã định kỳ hằng ngày công bố số liệu về dự kiến công suất nguồn điện được huy động của ngày hôm sau theo từng loại nguồn phát vào các khung giờ điển hình: (i) Khung giờ buổi trưa (bức xạ mặt trời lớn nhất nhưng công suất tiêu thụ điện thấp) và (ii) Khung giờ chiều-tối (công suất tiêu thụ điện cao nhưng bức xạ mặt trời rất thấp). Các số liệu này được công bố và đăng tải trên trang web của Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (https://www.nldc.evn.vn/FullNewsg/200/Cong-suat-huy-dong/default.aspx).

EVN đề nghị chủ đầu tư các nhà máy điện tiếp tục phối hợp chặt chẽ các cấp Trung tâm Điều độ trong việc thực hiện nghiêm các mệnh lệnh điều độ để bảo đảm vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia, nhất là khi mức độ tiêu thụ điện giảm thấp vào dịp nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

THANH GIANG