Ruộng biến thành hồ vì chậm xử lý tồn tại khu công nghiệp

Thứ Năm, 23-06-2022, 11:31
Đất cây lúa của 32 hộ dân bị ngập úng.

Khu Công nghiệp Điềm Thuỵ B được quy hoạch rộng 170ha trên địa bàn huyện Phú Bình và thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên được kỳ vọng sẽ là địa chỉ thu hút đầu tư phát triển kinh tế. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau, sau nhiều năm vẫn chưa giải phóng xong mặt bằng, hạ tầng không được hoàn thiện, ngập úng đất canh tác ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Mặc dù Khu Công nghiệp Điềm Thuỵ B được quy hoạch 170ha, nhưng sau hàng chục năm vẫn chưa giải phóng xong mặt bằng, kéo theo hạ tầng cũng không được hoàn thiện, dự án chậm tiến độ hơn sáu năm nên đến tháng 7/2021, Thanh tra Chính phủ đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên xem xét điều chỉnh, thu hồi dự án đầu tư kinh doanh cơ sở hạ tầng Khu Công nghiệp Điềm Thuỵ B.

Kiến nghị của Thanh tra Chính phủ chưa được giải quyết, đến nay việc giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng tại khu công nghiệp này dường như dậm chân tại chỗ, dự án lâm vào tình trạng dang dở, “tiến thoái lưỡng nan”, nhiều thửa ruộng của người dân nằm trong quy hoạch Khu Công nghiệp Điềm Thuỵ B chưa được đền bù, ngập úng không canh tác được, làm cho đời sống gặp không ít khó khăn, lãng phí đất đai.

Cụ thể, thời gian qua, hơn 2,5ha ruộng của hàng chục hộ dân thuộc phường Hồng Tiến, thành phố Phổ Yên không thể canh tác được vì thường xuyên bị ngập úng, trở thành một hồ nước rộng lớn, trong đó nhiều diện tích đất cấy lúa bị ngập từ 1m đến 3m khiến người dân không khỏi xót xa vì không thể canh tác, sinh kế không còn.

Anh Trần Xuân Văn ở phường Hồng Tiến chia sẻ, hơn hai sào ruộng canh tác, cung cấp lương thực cho gia đình, vậy mà thời gian qua ruộng biến thành hồ nước, mưa là ngập trắng vì chung quanh bị san lấp, nước không thoát đi được. Bản thân và các gia đình có ruộng trong khu vực bị ngập đã nhiều lần kiến nghị đến nhà đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, chính quyền địa phương mà chưa được giải quyết.

Người dân cũng cho biết, cánh đồng cấy lúa hoá thành hồ không chỉ gây thiệt hại về tài sản cho bà con mà còn trở thành mối đe dọa đối với người dân, công nhân sinh sống và làm việc trong khu vực, vì tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước, chính quyền địa phương phải cắm biển cảnh báo. 

Những năm qua, diện tích cấy lúa của người dân nằm trong quy hoạch Khu Công nghiệp Điềm Thuỵ B, phương án bồi bồi thường, giải phóng mặt bằng đã được xây dựng. Nhưng người dân vẫn chưa được nhận tiền bồi thường, trong khi đó ruộng không canh tác được, không biết dự án có thu hồi đất nữa hay không, nếu không thu hồi nữa thì cần khôi phục lại hệ thống kênh mương trước đây để người dân canh tác trở lại, vãn hồi sinh kế.

Cũng như dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng Khu Công nghiệp Điềm Thuỵ B, tổng số có 32 hộ dân phường Hồng Tiến có ruộng bị ngập úng nằm trong diện quy hoạch khu công nghiệp này đang trong tình trạng “tiến thoái lưỡng nan”, vì chung quanh ruộng của các hộ đã được san lấp, khó khơi thông dòng chảy, đành để ruộng thành hồ nước.

Được biết, tháng 8/2020, chính quyền địa phương đã thống kê, kiểm đếm đất và tài sản trên đất của 32 hộ dân với tổng diện tích 2,58ha bị ngập úng, công bố phương án bồi thường, hỗ trợ và dự kiến chi trả tiền vào năm 2021. Nhưng tháng 7/2021, Thanh tra Chính phủ đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên xem xét điều chỉnh, thu hồi dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng Khu Công nghiệp Điềm Thuỵ B vì chậm tiến độ.

Diện tích bị ngập úng không canh tác được, chủ đầu tư hạ tầng Khu Công nghiệp Điềm Thuỵ B đã ba lần hỗ trợ sản lượng cho người dân, nhưng khi có kiến nghị của Thanh tra Chính phủ về xem xét, thu hồi dự án, từ vụ mùa năm 2021 đến nay, người dân có diện diện tích ngập úng chưa được hỗ trợ.

Cũng từ tháng 7/2021 đến nay, mọi công việc liên qua đến dự án đầu tư hạ tầng Khu Công nghiệp Điềm Thuỵ B đều “án binh bất động”, khoảng 40ha đất đã giải phóng mặt bằng chưa được đưa vào sử dụng, đang đầu tư hạ tầng cũng dừng lại, lãng phí. Khắc phục tình trạng này, Uỷ ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên cần có sớm xem xét, giải quyết dứt điểm đối với dự án theo kiến nghị của Thanh tra Chính phủ, tránh để người dân bức xúc kéo dài.

THẾ BÌNH