Quỳnh Lưu nỗ lực vượt qua lũ lớn

Thứ Hai, 27-09-2021, 20:42
Lực lượng cứu hộ đưa mì tôm, nước uống cho người dân vùng ngập lụt kịp thời.

Sau 3 ngày mưa lớn liên tiếp do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 6 khiến hàng nghìn hộ dân ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) bị nước lũ cô lập, phát huy "bốn tại chỗ", chính quyền các địa phương cùng lực lượng kịp thời sơ tán người dân lên nơi an toàn; tổ chức cứu trợ mì tôm, nước uống kịp thời. Đồng thời, giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ, để sớm ổn định đời sống cho bà con.

Mấy ngày nay, căn nhà nhỏ của gia đình chị Đinh Thị Xuyến (52 tuổi) ở xóm Nghĩa Thuận, xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu, (Nghệ An) vẫn ngập trong nước. Nước lũ lên nhanh, cao hơn một mét nên một số đồ đạc gia đình không kịp đưa lên cao, bị ngấm nước, hư hại. 

“Nhiều năm nay lại nay mới có trận mưa lũ lớn như ri, gia đình không kịp trở tay. Không chỉ hư hỏng đồ đạc, nước làm ngập giếng nước nên chúng tôi bị thiếu nguồn nước sạch. Rất may, địa phương đã cứu trợ mì tôm và nước uống kịp thời”, chị Xuyến cho biết thêm.

Quỳnh Lưu nỗ lực vượt qua lũ lớn -0
Nước lũ dâng nhanh và cao, khiến gia đình chị Đinh Thị Xuyến không kịp trở tay, làm một số đồ đạc bị hư hại. 

Cách đó không xa, gia đình chị Trần Thị Giang (30 tuổi) đang cố gắng nhặt lại một số đồ đạc khi nước lũ bắt đầu rút. “Chưa bao giờ tôi thấy nước lũ lên cao và nhanh như thế này. Ban đầu thấy mưa to, nhưng cũng không tưởng tượng nước lên cao thế này nên chủ quan, đã khiến nhiều đồ đạc bị nước nhấn chìm”. Cũng như gia đình chị Xuyến, gia đình chị Giang và các gia đình khác trong xóm đều được địa phương tổ chức cứu trợ kịp thời… 

Phó Bí thư thường trực, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân xã Quỳnh Lâm Nguyễn Đình Dung cho biết: Quỳnh Hồng hiện là địa phương bị ngập nặng nhất trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, khi hầu hết các xóm bị chia cắt bởi nước lũ; nhiều tuyến đường bị ngập sâu từ 0,5 đến hơn 1m nước, hơn 1.000 hộ dân bị lũ tràn vào nhà. Trong đó, nhiều nhà dân ở các xóm Thuận Nghĩa, xóm 10, xóm 11 bị ngập sâu trong nước. Tuy nhiên không có thiệt hại về người. Ngay trong mưa lớn, lũ dâng cao, địa phương đã huy động lực lượng và phương tiện hỗ trợ người già, phụ nữ có thai, trẻ em cùng tài sản lên nơi an toàn…

“Nước rút đến đâu, địa phương lại chỉ đạo các lực lượng tiến hành thau rửa nhà cửa, đồ đạc bị ngập đến đó. Những gia đình neo đơn, được lực lượng đoàn viên thanh niên, bộ đội, công an đến giúp sức”, ông Nguyễn Đình Dung cho biết thêm.

Quỳnh Lưu nỗ lực vượt qua lũ lớn -0
Nhiều tuyến đường ở Quỳnh Lâm ngập sâu.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 6, từ ngày 24 đến ngày 26/9, nhiều nơi ở trong huyện Quỳnh Lưu có mưa to, đến rất to, kéo dài với tổng lượng mưa khoảng 500 mm. Mưa lớn, lại gặp triều cường nên nước sông Thái bị ùn ứ, dâng cao bất thường đã khiến nhiều hộ dân ở Thị trấn Cầu Giát và các xã: Quỳnh Lâm, Quỳnh Hồng, Quỳnh Giang và Quỳnh Hoa… bị ngập sâu hay bị nước lũ cô lập.

Ban đầu, những xã vùng thượng sông Thái bị ảnh hưởng. Đến tối 25, sáng 26/9 thì những xã ở hạ nguồn sông Thái bị ngập bởi nước lũ dâng cao, do không thoát kịp bởi triều cường. 

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UNBD) huyện Quỳnh Lưu Hoàng Văn Bộ cho biết: Theo con số thống kê, đến trưa 27/9, toàn huyện có gần 3.400 hộ dân trong huyện bị nước vào nhà. Trong đó có 661 hộ bị cô lập do ngập sâu trong lũ, phải tổ chức di dời; gồm: Quỳnh Lâm 310 hộ, Quỳnh Hồng 300 hộ, Cầu Giát 50 hộ…

Mưa lũ đã làm ngập và hư hỏng gần 1.400 ha lúa, rau màu các loại. Cùng với đó gần 500 ha nuôi trồng thuỷ sản (trong đó có 80 ha nuôi tôm) bị ngập, mất trắng; 1.200 tấn muối bị ngập, hư hỏng... 

Một số điểm trên các quốc lộ: 48B, 1A đoạn qua thị trấn Cầu Giát, và một số tuyến tỉnh lộ, liên thôn, liên xã bị ngập. Lực lượng chức năng đã lập rào chắn cảnh báo người dân không được vào khu vực nước sâu; tổ chức phân luồng trên tuyến quốc lộ để bảo đảm lưu thông và an toàn giao thông.

Quỳnh Lưu nỗ lực vượt qua lũ lớn -0
Một góc xã Quỳnh Lâm bị nước lũ cô lập vào sáng ngày 27/9.  

Cũng theo Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu: Trong những ngày mưa lớn, lũ dâng, khiến nhiều nhà dân bị cô lập, phát huy bốn tại chỗ, chính quyền các địa phương cùng lực lượng vũ trang, công an, đoàn viên thanh niên, cựu chiến binh và các đội thiện nguyện… đã dùng thuyền, ca nô, ô-tô tổ chức sơ tán người dân đến nơi an toàn cũng như cứu trợ nhu yếu phẩm, nước uống... kịp thời

Đến sáng 27/9, nhiều nơi nước lũ bắt đầu rút, huyện đã chỉ đạo các địa phương huy động các lực lượng để tập trung giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ, với mục tiêu nước rút đến đâu, dọn dẹp, vệ sinh ngay đến đó. Lực lượng y tế cũng có mặt để hướng dẫn người dân vệ sinh môi trường, tiêu độc khử trùng, làm sạch nguồn nước… bảo đảm sức khỏe cho bà con vùng lũ.

Quỳnh Lưu nỗ lực vượt qua lũ lớn -0
 Lực lượng cứu hộ đưa mì tôm, nước uống cho người dân vùng ngập lụt kịp thời.

Do nước rút chậm, nhiều tuyến đường vẫn đang ngập sâu, các địa phương phải sử dụng xe vận tải chở lực lượng vào hỗ trợ người dân, xuyên trưa vệ sinh nhà cửa, môi trường sau lũ lụt kịp thời. Sau lũ, các địa phương lại lên phương án khôi phục sản xuất để sớm ổn định cuộc sống người dân. Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu cho biết thêm.

Một người dân ở xã Quỳnh Bảng ra biển cào ngao đã bị sóng cuốn trôi. Lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy xác nạn nhân ở biển Quỳnh Phương và bàn giao cho gia đình để tổ chức mai táng theo phong tục địa phương.

THÀNH CHÂU - ĐÌNH PHƯỢNG