Quảng Bình chìm ngập trong nước, người dân gấp rút chạy lũ

Chủ Nhật, 18-10-2020, 13:26
Ở rốn lũ Tân Hóa (Quảng Bình) hơn 400 ngôi nhà bị ngập tận mái.

Trưa 18-10, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Quảng Bình cho biết, mưa lũ đã làm hơn 34.684 nhà dân bị ngập, gần 200 thôn, bản bị cô lập, chia cắt. Trong đêm qua, hàng ngàn người dân phải di dời khẩn cấp do lũ lên nhanh và quá sâu.

Tổng lượng mưa phổ biến ở Quảng Bình trong 24 giờ qua là từ 200-500mm, có nơi hơn 500mm, tập trung tại các khu vực miền núi Minh Hóa và xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh. Hiện nước lũ tại các sông, suối Quảng Bình vẫn tiếp tục lên nhanh, đặc biệt sông Kiến Giang (Lệ Thủy) trên mức báo động 3 là 1,60m, vượt mốc lũ lịch sử 1979 là 0,39m. 

Lũ lụt gây ngập sâu và trên diện rộng toàn tỉnh Quảng Bình. Trong đêm qua, các địa phương ở tỉnh Quảng Bình di dời gần 500 hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Lũ vượt mốc lịch sử, người dân Quảng Bình gấp rút chạy lũ -0
Huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) chìm trong biển nước  

Hiện, Quốc lộ 1A qua Quảng Bình có bốn đoạn lũ ngập sâu, trong đó có đoạn tại huyện Lệ Thủy và Quảng Ninh nước ngập tới 1,4m. Đường Hồ Chí Minh tạm thời thông xe. Do đường sắt đoạn qua tỉnh Quảng Trị bị ngập nên tại ga Đồng Hới, có nhiều đoàn tàu phải dừng đợi lũ xuống, thông đường. 

Tại huyện Lệ Thủy có 17.600 nhà dân ở hầu hết các xã bị ngập, một số xã ngập sâu như: An Thủy, Lộc Thủy, Hồng Thủy, Sơn Thủy, thị trấn Kiến Giang… nước lũ 1-2,5m. 

Lũ vượt mốc lịch sử, người dân Quảng Bình gấp rút chạy lũ -0
Hơn 10 nghìn ngôi nhà ở Lệ Thủy (Quảng Bình) ngập 1-2,5m 

Nhiều người dân Lệ Thủy cho biết, trận lũ này vượt qua mốc lũ lịch sử năm 1979 bởi nhiều khu vực trước kia chưa bị ngập thì lần này lũ nhấn chìm với mức độ sâu. 

Cá biệt, tại khuôn viên Bệnh viện đa khoa huyện Lệ Thủy chưa bao giờ nước ngập thì nay lũ tràn vào khá sâu, bệnh viện mất điện, phải chạy máy phát điện nên công tác khám chữa bệnh gặp khó khăn. 

Lũ vượt mốc lịch sử, người dân Quảng Bình gấp rút chạy lũ -0
Quốc lộ 1Aqua Quảng Bình nhiều đoạn ngập 1,4 m 

Do nước lũ lên nhanh trong chiều tối và trong đêm qua, nhiều hộ dân ở các vùng thấp trũng đã phải gọi điện, nhắn tin cầu cứu qua mạng xã hội. Lực lượng tại chỗ ở các xã phải dùng thuyền nhỏ, soi đèn tìm kiếm cứu nạn, sơ tán người dân ra khỏi các ngôi nhà ngập sâu. Đồng chí Lê Vĩnh Thế, Bí thư Huyện ủy Lệ Thủy cho biết, trong đêm 17-10 và rạng sáng nay, huyện chỉ đạo lực lượng chức năng sơ tán khẩn cấp hàng chục hộ dân nhà bị ngập sâu gần tới nóc về nơi an toàn.

Lũ vượt mốc lịch sử, người dân Quảng Bình gấp rút chạy lũ -0
 Trường mầm non Võ Ninh (Quảng Bình) ngập sâu hai lần trong một tuần

Hiện công tác ứng cứu người dân nằm trong vùng bị ngập sâu được thực hiện rất khẩn trương. 
Cũng chung tình trạng bị nước lũ nhấn chìm sâu, tại huyện Quảng Ninh, có 10.448 nhà dân bị ngập với mức độ sâu hơn và nguy hiểm hơn do sóng gió to, nước chảy xiết. 

Người dân cũng nhận định là lũ đã vượt qua lũ lịch sử. Chủ tịch xã Tân Ninh Nguyễn Văn Hoan cho biết, trong đêm, người dân ở các thôn Quảng Xá, Hòa Bình, Thế Lộc gọi điện cầu cứu sơ tán khi lũ đang lên nhanh. 

Lũ vượt mốc lịch sử, người dân Quảng Bình gấp rút chạy lũ -0
Công an xã Cam Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) sơ tán người dân ra khỏi ngôi nhà bị ngập sâu 

Đêm tối đen trên nước, vướng dây điện chằng chịt, xã chỉ có hai thuyền nhôm nhỏ nên chỉ ứng cứu được vài hộ ở gần trụ sở. Xã động viên bà con tìm cách khắc phục, sáng nay mới tổ chức sơ tán để bảo đảm an toàn cho cả lực lượng cứu hộ và tính mạng bà con nhân dân. 

Đồng chí Phạm Trung Đông, Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh nhận định: đỉnh lũ lần này vượt kỷ lục lịch sử trước đây hơn 10cm và nước lũ vẫn chưa dừng lại. Sáng nay, các lực lượng cứu hộ của địa phương vẫn tiếp tục triển khai sơ tán người dân.

Lũ vượt mốc lịch sử, người dân Quảng Bình gấp rút chạy lũ -0
Bộ đội biên phòng Quảng Bình cứu trợ lương thực cho bà con vùng biên giới bị lũ cô lập  

Trong khi đó ở phía bắc Quảng Bình, lũ sông Gianh cũng đang lên, dự kiến xảy ra đợt lũ dặc biệt lớn. Người dân các huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa, Quảng Trạch, thị xã Ba Đồn đang hứng trận lũ lớn đổ về. Riêng ở Ba Đồn có 3.696 nhà dân bị ngập nước, tập trung tại các xã ven sông Gianh như: Quảng Văn, Quảng Trung, Quảng Tiên, Quảng Hòa, Quảng Lộc, Quảng Hải…

Tại huyện miền núi Minh Hóa, có gần 1.000 ngôi nhà ngập, tập trung chủ yếu tại hai xã Tân Hóa và Minh Hóa. Riêng “rốn lũ” Tân Hóa sáng nay có 400 nhà bị ngập sâu và nước lũ vẫn đang tiếp tục dâng cao. Ngoài ra, trên địa bàn có 22 bản/4 xã biên giới bị cô lập, chia cắt. 

Mưa lũ xảy ra trên diện rộng toàn tỉnh với mức độ rất nghiêm trọng và nguy hiểm. Vì thế tỉnh Quảng Bình đang chỉ đạo các địa phương, lực lượng vũ trang chủ động ứng phó, cứu hộ và hỗ trợ lương thực cho người dân ở các khu vực ngập sâu, nguy cơ sạt lở cao để hạn chế thiệt hại do thiên tai. 

HƯƠNG GIANG