Phát sinh khoảng 700 hộ cần bố trí tái định cư dự án sân bay Long Thành

Thứ Ba, 24-05-2022, 17:25
Một góc khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn.

Ngày 24/5, đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai, đơn vị chủ đầu tư xây dựng khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn (khu tái định cư phục vụ dự án sân bay Long Thành), cho biết, UBND huyện Long Thành vừa đề nghị bổ sung khoảng 700 lô đất tối thiểu tại khu tái định cư để bố trí tái định cư cho các hộ dân di dời xây dựng sân bay Long Thành.

Theo đó, số lượng các hộ dân phát sinh cần phải bố trí suất tái định cư tối thiểu (80m2) là các trường hợp đất bằng giấy viết tay và suất tái định cư cho hộ phụ. Tuy nhiên, khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn không đủ lô tái định cư tối thiểu cho các trường hợp này. Khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn có 6.144 lô đất tái định cư, trong đó có 994 lô đất tái định cư tối thiểu. Với khoảng 700 lô tái định cư đề nghị được bổ sung, sẽ nâng tổng số lô tái định cư tối thiểu lên hơn 1.600 lô.

Theo quy hoạch, khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn ngoài những lô đất tái định cư tối thiểu, thì có 1.884 lô đất tái định cư dạng nhà vườn. Những khu đất này có thể được điều chỉnh “cắt đôi” để tăng thêm số lượng các lô đất tái định cư tối thiểu bố trí cho người dân. 

Thế nhưng, đây là phương án không khả thi, bởi hệ thống hạ tầng kỹ thuật của khu tái định cư đến nay đã cơ bản xây dựng xong. Trong trường hợp điều chỉnh diện tích các lô đất thì bắt buộc phải điều chỉnh các công trình hạ tầng, phức tạp nhất là hệ thống điện, nước được đấu nối ngầm dưới đất.

Trả lời phóng viên Báo Nhân Dân, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai, cho biết, lúc đầu, ước tính đất giấy tay khoảng 20% trên số lô chính là hơn 800 lô tái định cư tối thiểu. Tuy nhiên, đến thời điểm này, khi ngành chức năng giải quyết các trường hợp đất giấy tay, tách hộ chính, hộ phụ đã tăng lên đến khoảng 1.600 lô tái định cư tối thiểu. 

Về câu hỏi liệu có phải kiến nghị xây dựng thêm khu tái định cư để giải quyết hàng trăm hộ này hay không, ông Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, hiện, diện tích đất trong khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn vẫn còn. Tuy nhiên, các cơ quan vẫn chưa thống nhất phương án. Trong tuần này Sở Xây dựng tỉnh sẽ chủ trì họp với các ngành để xử lý. 

Phát sinh khoảng 700 hộ cần bố trí tái định cư dự án sân bay Long Thành -0
 Người dân xây dựng nhà trong khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn.

Theo tìm hiểu, để bố trí tái định cư cho người dân có đất bị thu hồi, đủ điều kiện bố trí tái định cư dự án sân bay Long Thành, ban đầu, tỉnh Đồng Nai dự tính sẽ xây dựng 2 khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn và Bình Sơn. Tuy nhiên, do các hộ dân đã đăng ký tái định cư tại khu tái định cư Bình Sơn có nguyện vọng chuyển về sinh sống tại khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn nên địa phương đã quyết định điều chỉnh quy hoạch, tăng thêm số lô đất tái định cư tại khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn và tạm ngưng thực hiện khu tái định cư Bình Sơn.

Mới đây nhất, trong Tờ trình đề nghị điều chỉnh Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành, tỉnh Đồng Nai cũng có nội dung đề xuất không làm khu tái định cư Bình Sơn. Do đó, lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị các cơ quan liên quan phải khẩn trương phối hợp để giải quyết tình trạng thiếu các lô đất tái định cư tối thiểu, bố trí tái định cư cho người dân, bảo đảm tiến độ chung của dự án. 

Việc phát sinh thêm khoảng 700 lô đất tái định cư là điều không hề nhỏ. Quá trình xử lý phát sinh này được đánh giá sẽ rất khó khăn bởi tìm phương án xử lý đến 700 lô đất tái định cư lúc này sẽ mất không ít thời gian, nguy cơ ảnh hưởng đến tiến độ công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng của dự án đặc biệt quan trọng này.

THIÊN VƯƠNG