Phát huy truyền thống Thanh Hóa anh hùng, chăm lo Tết cho người lao động

Thứ Ba, 25-01-2022, 14:22
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Trung ương đã thăm, chúc Tết, nói chuyện với hội viên Câu lạc bộ Hàm Rồng.

Sáng 25/1, tiếp tục chuyến công tác tại Thanh Hóa, Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, chúc Tết, nói chuyện với Câu lạc bộ Hàm Rồng, nơi quy tụ cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ trung, cao cấp của Đảng, chính quyền, lực lượng vũ trang đã nghỉ hưu trên địa bàn TP Thanh Hóa.

Phát biểu ý kiến, bày tỏ vinh dự và vui mừng được đến thăm cán bộ hội viên Câu lạc bộ Hàm Rồng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, chúng ta vừa kết thúc năm 2021, bắt đầu năm 2022, công việc nhiều, đòi hỏi chất lượng cao, trong đó Câu lạc bộ Hàm Rồng có nhiều việc phải làm.

Phát huy truyền thống Thanh Hóa anh hùng; chăm lo Tết cho người lao động -0
Thủ tướng phát biểu tại cuộc gặp với Câu lạc bộ Hàm Rồng.

Qua báo cáo, Thủ tướng hết sức phấn khởi vì cán bộ hội viên trong Câu lạc bộ luôn giữ vững truyền thống cách mạng, làm chỗ dựa tinh thần cho thế hệ hiện nay, không ngừng nghỉ công việc. Mô hình và hoạt động của Câu lạc bộ này, sự chủ động sáng tạo trong công việc của Câu lạc bộ là cần thiết và hết sức có ý nghĩa. Mục tiêu của Câu lạc bộ là quan trọng, nhưng quan trọng hơn còn là chỗ dựa tinh thần, tình cảm cho thế hệ hiện nay, có trách nhiệm, ngày càng phát huy thành quả thế hệ đi trước để lại.

Nhân dịp năm mới, chuẩn bị đón Xuân Nhâm Dần, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng gửi tới tất cả cán bộ hội viên Câu lạc bộ Hàm Rồng lời thăm hỏi ân cần, lời chào trân trọng và chúc mừng tốt đẹp nhất; nhấn mạnh hoạt động của Câu lạc bộ có ý nghĩa về mọi mặt đối với Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Thanh Hóa; mong thời gian tới, Câu lạc bộ tiếp tục phát huy truyền thống Thanh Hóa anh hùng, góp phần phát triển thành tỉnh kiểu mẫu như Bác Hồ hằng mong muốn, nhân dân có cuộc sống no ấm, hạnh phúc.

Phát huy truyền thống Thanh Hóa anh hùng; chăm lo Tết cho người lao động -0

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà cán bộ hội viên Câu lạc bộ Hàm Rồng.

Thủ tướng mong lãnh đạo tỉnh tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, tạo mọi điều kiện cho Câu lạc bộ hoạt động lành mạnh, tích cực, góp phần vào công việc chung của tỉnh, thường xuyên quan tâm cán bộ hội viên về tinh thần, vật chất để hoạt động ngày càng hiệu quả trong giai đoạn mới. Tạo điều kiện để cán bộ hội viên tham gia nhiều hơn vào các cơ chế có tổ chức, hiệu quả, lành mạnh.

Thủ tướng nêu rõ, tình hình chính trị của chúng ta ổn định, tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc của Thanh Hóa rất tốt. Là tỉnh có diện tích rộng, dân số đông, còn nhiều khó khăn, có vùng sâu, vùng xa, có biên giới, nhưng năm qua, chúng ta vẫn giữ ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Về mặt phát triển kinh tế-xã hội, Thanh Hóa thu ngân sách cao nhất từ trước tới nay; nội bộ tỉnh ngày càng đoàn kết hơn; tinh thần đại đoàn kết dân tộc rất cao. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được coi trọng. Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực làm hiệu quả. Đời sống vật chất tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên. Lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, chế độ được nhân lên, tăng cường, củng cố. Trong thành tựu chung này có sự đóng góp của Câu lạc bộ Hàm Rồng.          

Chia sẻ với các cán bộ hội viên Câu lạc bộ về những thành tựu đất nước trong năm qua, Thủ tướng chỉ rõ một số bài học là tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, nhân dân vào cuộc. Dịch bệnh tác động mọi người dân, nên phải có cách tiếp cận toàn dân. Huy động sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc thì sẽ vượt qua mọi khó khăn.

Chúng ta cũng có sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn của cộng đồng quốc tế. Chúng ta cũng kiên quyết không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế đơn thuần; kế thừa, giữ ổn định, đổi mới để phát triển. Càng khó khăn phức tạp, nhưng quan trọng phải phát huy dân chủ, lắng nghe ý kiến của nhau, giữ đúng nguyên tắc hoạt động, lãnh đạo của Đảng, phát huy trí tuệ tập thể, quyết định theo đa số, chịu trách nhiệm trước quyết định của mình.

Phát huy truyền thống Thanh Hóa anh hùng; chăm lo Tết cho người lao động -0

Thủ tướng Phạm Minh Chính chụp ảnh cùng cán bộ hội viên Câu lạc bộ Hàm Rồng.

Trong khó khăn phức tạp thì cái gì đã "chín", đã rõ, đã được thực tiễn chứng minh là đúng, thực hiện có hiệu quả, được đa số đồng tình thì triển khai ngay. Cái gì chưa rõ thì mạnh dạn làm thí điểm, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, không cầu toàn, không nóng vội. Càng khó khăn phức tạp thì càng kiên trì, kiên định; tích cực phòng, chống tham nhũng tiêu cực, lãng phí; mở ra không gian đổi mới sáng tạo.

Năm 2022 có thời cơ, thuận lợi, khó khăn, thách thức nhiều hơn, nhưng chúng ta phải tập trung chống dịch, để phát triển kinh tế-xã hội. Có chống dịch mới có nguồn lực phát triển kinh tế-xã hội. Thần tốc, thần tốc hơn nữa trong việc tiêm chủng vaccine. Chúng ta đã phát động chiến dịch tiêm chủng thần tốc mùa Xuân 2022. Thủ tướng đề nghị Thanh Hóa trong quý I này hoàn thành tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên, trong tháng 1 hoàn thành tiêm cho trẻ em từ 12-18 tuổi.

Chúng ta phải phục hồi phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, đầu tư cho phát triển hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông. Xây dựng nền kinh tế độc lập của tỉnh, không phụ thuộc Trung ương, chỉ nên xin cơ chế. Giữ ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn. Giữ vững độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ. Người dân được ấm no hạnh phúc, cao hơn năm 2021. Đời sống của nhân dân được nâng lên hằng năm.

Đông dân cũng là một lợi thế, thế mạnh của tỉnh Thanh Hóa, phải khai thác điểm này; khai thác truyền thống lịch sử hào hùng. Thanh Hóa còn nhiều dư địa phát triển; càng khó khăn, phức tạp càng cố gắng vươn lên, càng trưởng thành.

* Cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm, chúc Tết công nhân Công ty TNHH Sakurai ở Khu công nghiệp Lễ Môn, TP Thanh Hóa.

Phát biểu ý kiến, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lời chào trân trọng, lời chúc tốt đẹp nhất tới tập thể lãnh đạo, người lao động Công ty Sakurai; nhấn mạnh, những kết quả toàn diện, quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội năm 2021 có sự đóng góp to lớn, kịp thời của cộng đồng doanh nghiệp trong cả nước và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa; trong đó có sự đóng góp của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, của tập thể lãnh đạo, công nhân viên Nhà máy Sakurai Việt Nam.

Phát huy truyền thống Thanh Hóa anh hùng; chăm lo Tết cho người lao động -0
 Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi thăm, chúc Tết công nhân Công ty TNHH Sakurai.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong đại dịch, nhưng tỉnh Thanh Hóa vẫn bảo đảm an sinh xã hội, nhất là người có công, người yếu thế, không hy sinh môi trường lấy tăng trưởng kinh tế đơn thuần. Thủ tướng đánh giá cao tỉnh Thanh Hóa đã hỗ trợ lực lượng y tế, lương thực cho các tỉnh phía nam vừa qua.

Về công việc sắp tới, Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành rút kinh nghiệm những việc chưa làm tốt về công tác an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, chăm lo các gia đình chính sách, đối tượng có công, đồng bào vùng sâu, vùng xa, khắc phục yếu kém, hạn chế.

Phát huy truyền thống Thanh Hóa anh hùng; chăm lo Tết cho người lao động -0
 Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà cho người lao động.

Thực hiện 3 trụ cột về an sinh xã hội; tạo công ăn việc làm, sinh kế cho người dân tốt hơn; tăng cường phòng ngừa, giảm thiểu và khắc phục khó khăn.

Thần tốc hơn nữa trong tiêm vaccine, nhất là đối tượng 50 tuổi trở lên, đối tượng tuyến đầu, công nhân trong các nhà máy, xí nghiệp, trẻ em để đến trường đi học, chuẩn bị tiêm cho trẻ em từ 5-12 tuổi. Chúng ta mở chiến dịch thần tốc tiêm vaccine mùa Xuân để đạt mục tiêu đề ra.

Tăng cường y tế cơ sở, y tế dự phòng. Chuẩn bị thuốc điều trị và nâng cao ý thức của người dân. Triển khai chương trình phòng, chống dịch năm 2022-2023. Hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động bị tác động bởi dịch Covid-19.

Nâng cao năng suất lao động, nâng cao trình độ, thu nhập cho người lao động, đẩy mạnh xây dựng nhà ở cho người lao động, công nhân bằng các giải pháp hoàn thiện thể chế; quy hoạch sử dụng đất đai để có điều kiện phát triển, người lao động  mua thuê mua nhà; xây dựng các cơ chế huy động nguồn lực góp phần xây dựng nhà ở; tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo; người dân, doanh nghiệp phải vào cuộc tích cực.

Phát huy truyền thống Thanh Hóa anh hùng; chăm lo Tết cho người lao động -0
 Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà cho đối tượng chính sách, hộ nghèo.

Tập trung phát triển hạ tầng giao thông, hạ tầng số. Nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, công nhân lao động. Thực hiện đầy đủ các cơ chế, chính sách của Đảng, Nhà nước về an sinh xã hội.

An sinh xã hội cũng liên quan phòng, chống dịch, liên quan chính sách tạo việc làm, năng suất lao động của công nhân, nâng cao địa vị pháp lý của công nhân.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tặng quà cho người lao động, hộ nghèo, đối tượng chính sách.

Chăm lo Tết Nhâm Dần cho người dân
Tin: THANH GIANG, MAI LUẬN; Ảnh: TRẦN HẢI