Phân bổ 8 tỷ đồng hỗ trợ người dân trở về quê từ vùng dịch

Thứ Tư, 13-10-2021, 19:25
Ảnh minh họa.

Ngày 13/10, thay mặt Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đã ký quyết định phân bổ số tiền 8 tỷ đồng để hỗ trợ người dân từ vùng dịch Covid-19 trở về các tỉnh Sóc Trăng, An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, Bình Định kể từ ngày 1/10/2021.

Theo quyết định, Ban Cứu trợ Trung ương - Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hỗ trợ tỉnh Sóc Trăng số tiền 2 tỷ đồng, tỉnh An Giang số tiền 2 tỷ đồng, tỉnh Đồng Tháp số tiền 1 tỷ đồng, tỉnh Kiên Giang số tiền 2 tỷ đồng, tỉnh Bình Định số tiền 1 tỷ đồng. 

Đối tượng hỗ trợ là người dân trở về quê từ các vùng dịch Covid-19: TP Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An gặp khó khăn và phải cách ly y tế, trong đó ưu tiên hỗ trợ người dân là đồng bào dân tộc thiểu số, trẻ mồ côi, người già neo đơn do dịch Covid-19. 

Mức hỗ trợ đối với người dân trở về quê từ vùng dịch Covid-19 là 300 nghìn đồng/người, bằng với mức hỗ trợ của 1 phần quà đại đoàn kết tiếp sức đồng bào miền nam vượt qua đại dịch Covid-19. Thời gian người dân trở về quê được hỗ trợ là từ ngày 1/10/2021 trở về sau.

Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề nghị các địa phương sử dụng kinh phí hỗ trợ công khai, minh bạch và theo đúng quy định của pháp luật. Kết thúc đợt hỗ trợ có báo cáo kết quả, danh sách người được hỗ trợ có xác nhận của địa phương gửi về Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Đối với các địa phương tự cân đối được nguồn kinh phí, Trung ương chưa xem xét hỗ trợ đợt này. Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề nghị các địa phương này sẽ chi từ nguồn kinh phí vận động được cho công tác phòng, chống Covid-19 của địa phương để hỗ trợ cho người dân trở về quê từ vùng dịch bằng với mức hỗ trợ của Trung ương.

Trước đó, từ thực tế công dân đang tạm trú ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam trở về địa phương sau khi nới lỏng giãn cách xã hội, Ban Thường trực cũng đã có kiến nghị tới Chính phủ, chính quyền địa phương về việc phân bổ vaccine tiêm chủng cho người dân để bà con đủ điều kiện đi làm trở lại, đặc biệt là các tỉnh có công dân trở về từ vùng dịch; Tiếp tục hỗ trợ lương thực, thực phẩm, vật tư trang thiết bị y tế cần thiết cho các khu cách ly tập trung người dân trở về từ vùng dịch; hỗ trợ chi phí xét nghiệm, chi phí cách ly (ăn, ở), đi lại cho công dân trở về quê.

Đồng thời chỉ đạo các địa phương có kế hoạch, phương án đón công dân trở về quê (giảm thiểu tình trạng người dân tục di chuyển về quê); tập trung triển khai các giải pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn ổn định cuộc sống tại địa phương.

Hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng Covid-19
SONG LINH