Phản ánh “bức tranh” toàn diện về phụ nữ và trẻ em

Thứ Tư, 08-12-2021, 12:50
Hội thảo công bố kết quả điều tra.

Kết quả điều tra vừa được công bố cho thấy, tỷ lệ sinh con sớm ở phụ nữ từ 15 đến 19 tuổi là 42 ca sinh trong 1.000 phụ nữ. Các bạn nữ có trình độ giáo dục thấp và dân tộc H'Mông có xu hướng sinh con sớm hơn nhiều (trên 200 ca sinh/1.000 phụ nữ).

Ngày 8/12, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNICEF) tổ chức hội thảo công bố Kết quả điều tra Các mục tiêu phát triển bền vững về trẻ em và phụ nữ 2020-2021.

Ban tổ chức cho biết: Đây là cuộc điều tra lớn nhất tại Việt Nam và trên thế giới cho đến thời điểm hiện tại, với số lượng mẫu là 14.000 hộ gia đình trên 700 địa bàn thuộc tất cả 63 tỉnh, thành phố. Mẫu điều tra đại diện cho sáu vùng kinh tế và hai thành phố lớn là: Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, cũng như các nhóm dân tộc thiểu số chính.

Cuộc điều tra này thuộc Chương trình Điều tra đánh giá các mục tiêu trẻ em và phụ nữ toàn cầu của UNICEF lần thứ sáu, nhằm hỗ trợ các quốc gia thu thập dữ liệu có thể so sánh quốc tế với một loạt chỉ tiêu về tình hình của trẻ em và phụ nữ.

Cuộc điều tra do Tổng cục Thống kê được thực hiện vào cuối năm 2020 và đầu năm 2021, phối hợp các Bộ, ban, ngành liên quan cùng với sự hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam. Cuộc điều tra được thiết kế đặc biệt để đánh giá sự tiến bộ của Việt Nam hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững về trẻ em và phụ nữ, với tổng số 169 chỉ tiêu.

Phản ánh “bức tranh” toàn diện về phụ nữ và trẻ em -0
 Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam chia sẻ tại hội thảo.

Tại buổi hội thảo, Tiến sĩ Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết: “Kết quả cuộc điều tra phản ánh cuộc sống chân thực của trẻ em và phụ nữ trên cả nước. Các số liệu của cuộc điểu tra bảo đảm độ tin cậy và so sánh quốc tế. Đồng thời, cung cấp thông tin làm bằng chứng hỗ trợ các nhà hoạch định xây dựng các chính sách và chương trình, phục vụ đánh giá tiến trình thực hiện các mục tiêu quốc gia của Việt Nam và cam kết toàn cầu về trẻ em và phụ nữ”.

Theo đó, Điều tra các mục tiêu phát triển bền vững về trẻ em và phụ nữ Việt Nam 2020-2021 đã phản ánh được bức tranh toàn cảnh về mọi khía cạnh trong cuộc sống của trẻ em và phụ nữ, đặc biệt là trẻ em dưới 5 tuổi, các chủ đề về sức khỏe sinh sản của phụ nữ từ 15 đến 49 tuổi, dinh dưỡng cho trẻ em, giáo dục, y tế, việc tiếp cận công nghệ thông tin và truyền thông, bình đẳng và phát triển toàn diện.

Điều tra cho thấy một số kết quả đáng lo ngại: Về sức khỏe tâm thần của trẻ, có khoảng 0,3% trẻ em từ 5 đến 17 tuổi khó kiểm soát được hành vi; khoảng 0,3% trẻ em từ 5 đến 17 tuổi bị trầm cảm… Tỷ lệ trẻ em đi học mẫu giáo của vùng đồng bằng sông Cửu Long thấp nhất, chỉ đạt 47,6%, thấp hơn nhiều so với vùng đồng bằng sông Hồng là 93,3%...

Có một số lĩnh vực lần đầu được thống kê tại Việt Nam, đây cũng là những chủ đề mới đang được quan tâm, như: Lao động trẻ em, trẻ em gặp khó khăn về một số chức năng; phá thai, phòng ngừa ung thư cổ tử cung, chất lượng nước uống trong các hộ gia đình thông qua xét nghiệm E.Coli và nồng độ asen…

Chia sẻ thông tin tại buổi hội thảo, Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam Rana Flowers cho rằng: “Kết quả điều tra cung cấp thông tin được cập nhật về những khó khăn ban đầu do dịch Covid-19 mà các gia đình phải trải qua, những gánh nặng của phụ nữ và những rủi ro đối với sự phát triển của trẻ em, đặc biệt của những người thuộc các nhóm dân tộc thiểu số như dân tộc H'Mông hoặc Khmer, những người sống ở vùng sâu vùng xa và những người khuyết tật.”

Theo các chuyên gia, kết quả của Điều tra Các mục tiêu phát triển bền vững về trẻ em và phụ nữ 2020-2021 giúp Việt Nam theo dõi, báo cáo và củng cố tốt hơn việc hoạch định chính sách dựa trên bằng chứng để thực hiện cam kết của mình về các mục tiêu phát triển bền vững.

Đây sẽ là nguồn thông tin hữu ích cho các nhà hoạch định chính sách, cán bộ quản lý và các nhà nghiên cứu thuộc nhiều lĩnh vực trong nỗ lực hướng tới đẩy mạnh tiến bộ về quyền và phúc lợi của trẻ em và phụ nữ tại Việt Nam.

NHẬT ANH