Nỗ lực khắc phục sự cố vỡ hồ chứa nước thải Nhà máy DAP Lào Cai

Thứ Sáu, 07-09-2018, 19:28
Sử dụng vôi bột để trung hòa a-xít nước thải tràn ra môi trường.

NDĐT - Như tin đã đưa, ngay sau khi xảy ra sự cố vỡ hồ chứa nước thải Nhà máy DAP Lào Cai, tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các ngành chức năng, lực lượng cứu hộ của tỉnh và huyện Bảo Thắng, các nhà máy thuộc Khu công nghiệp Tằng Loỏng tập trung phương tiện, nhân lực để xử lý, khắc phục sự cố nhanh nhất, hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Ngay sau khi xảy ra sự cố vỡ hồ chứa, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Phong và lãnh đạo Ban Quản lý kinh tế, các sở, ngành chức năng có mặt tại hiện trường để chỉ đạo cứu hộ, thực hiện các giải pháp khắc phục sự cố, xử lý môi trường nước, dọn dẹp nhà cửa, ổn định chỗ ở cho người dân.

Có mặt tại hiện trường, ông Vũ Xuân Tiền, Phó Giám đốc Nhà máy DAP Lào Cai cho biết đã huy động toàn bộ lực lượng công nhân của nhà máy, sử dụng hàng chục tấn vôi bột để đưa xuống các suối, mương nước chung quanh khu vực hồ chứa thải bị vỡ để trung hòa a-xít, giảm thiểu tác động xấu đến sức khỏe con người và cây trồng, vật nuôi. Đồng thời, cắm biển cảnh báo nguy hiểm ở những khu vực có nguy cơ cao để người dân biết và phòng ngừa. Đại tá Lã Việt Hùng, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai cho biết, nhận lệnh của lãnh đạo tỉnh, đơn vị đã huy động 20 cán bộ, chiến sĩ của Ban Chỉ huy Quân sự huyện Bảo Thắng cùng hai trung đội dân quân cơ động, gồm 62 chiến sĩ của thị trấn Tằng Loỏng và xã Phú Nhuận đến hiện trường để giúp người dân dọn dẹp nhà ở, vệ sinh môi trường, ổn định chỗ ở và cuộc sống. Trung tá Hùng và các chiến sĩ lao động quên thời gian, giúp người dân khẩn trương khắc phục sự cố môi trường không mong muốn.

Thượng tá Lê Hồng Vy, Phó Trưởng công an huyện Bảo Thắng cho biết, lực lượng công an đã huy động khoảng 50 cán bộ, chiến sĩ cùng các xe cứu hỏa, xe phun nước đến tổ 7, thị trấn Tằng Loỏng và thôn Phú Hà, xã Phú Nhuận để bảo đảm giao thông, an ninh trật tự. Các chiến sĩ công an sử dụng xe cứu hỏa và xe phun nước để làm vệ sinh môi trường, nhà ở, đường giao thông, giúp dân ổn định cuộc sống nhanh nhất.

Đến cuối ngày hôm nay, lực lượng cứu hộ đã cơ bản khắc phục xong sự cố nước thải tràn ra môi trường, trung hòa nồng độ a-xít nước thải tràn ra ngoài, ổn định chỗ ở cho người dân. Nhiệm vụ những ngày tới là xây dựng lại chỗ hồ chứa nước thải bị vỡ. Ông Lê Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho biết, về lâu dài sẽ di chuyển những hộ dân nằm trong khu vực chung quanh hồ chứa đến nơi an toàn, cách xa khu vực này; mặt khác yêu cầu Nhà máy DAP Lào Cai xử lý triệt để, bảo đảm an toàn hồ chứa trong quá trình sản xuất.

Bộ đội giúp người dân dọn dẹp nhà ở.

Đồng chí Đặng Xuân Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai có mặt tại hiện trường chỉ đạo khắc phục sự cố.

* Vỡ hồ nước thải bãi chứa GYP Nhà máy DAP Lào Cai

QUỐC HỒNG