Những nghĩa cử ấm lòng từ tâm dịch Hà Bầu

Thứ Tư, 01-12-2021, 16:00
Nhiều người dân ở xã Nam Yang đã xung phong gặt lúa giúp người dân vùng tâm dịch xã Hà Bầu (huyện Đắk Đoa-Gia Lai).

Đang vào thời gian cao điểm thu hoạch lúa và cà-phê thì xã Hà Bầu (huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai) lại trở thành “điểm nóng” khi phát hiện ca dương tính với với SARS-CoV-2 và rồi tiếp sau đó nhiều người có tiếp xúc gần buộc phải cách ly tập trung; cả xã tạm thời bị phong tỏa để ngăn ngừa dịch bùng phát. Trước tình hình đó, cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể huyện Đắk Đoa đã nhanh chóng vào cuộc, huy động cả hệ thống chính trị vào tâm dịch giúp người dân thu hoạch nông sản…

Tập trung hỗ trợ người dân

Những ngày qua, xã Hà Bầu đã trở thành ổ dịch phức tạp trên nhất từ trước đến nay của tỉnh Gia Lai. Theo ghi nhận của cơ quan chức năng, tính đến ngày 1/12, toàn xã có 342 người là F0; trong số này có đến 279 ca trong cộng đồng. Cùng với đó là số lượng ca F1 đưa đi cách ly tập trung theo quy định rất lớn với 500 người. Một số làng có số ca nhiễm lớn như: Làng Nú, làng Weh, làng Sao Đúp, làng Bông, làng Ring Rai… Số lượng ca nhiễm cao và buộc phải đi cách ly tập trung lớn trải rộng trên nhiều làng, trong khi đang bước vào cao điểm thu hoạch lúa, cà-phê cũng như việc chăn nuôi gia súc, gia cầm khiến người dân lo lắng...

Ông Y Pren, Bí thư Đảng ủy xã Hà Bầu cho biết: Xã có hơn 1.800 hộ thì có 109 hộ nghèo, 99 hộ cận nghèo, 190 hộ diện bảo trợ xã hội, 27 hộ là gia đình có công với cách mạng. Hiện trên địa bàn xã có khoảng 145 ha lúa và hơn 1.000 ha cà-phê đến vụ thu hoạch. Đặc biệt, với cây lúa, nếu không thu hoạch kịp thời sẽ dẫn đến nguy cơ mất trắng, người dân thiếu hụt lương thực trong thời gian tới. Cà-phê không hái đúng thời điểm cũng sẽ rơi rụng làm giảm sản lượng, chất lượng hạt thấp và còn ảnh hưởng đến năng suất vụ tiếp theo. Bên cạnh đó, hàng ngàn con gia súc, gia cầm không có người trông coi, chăm sóc.

“Nhiều gia đình là trường hợp F0 hoặc F1, phải đi điều trị và cách ly tập trung theo quy định nên họ rất lo lắng; không chỉ vì sức khỏe mà còn vì cuộc sống sẽ bị ảnh hưởng. Nhiều trường hợp khác cũng nằm trong diện phong tỏa, cách ly tại nhà nên không thể trực tiếp thu hoạch nông sản và chăm sóc vật nuôi. Hầu hết các hộ này đều là người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn, cuộc sống hầu như chỉ dựa vào nương rẫy cà-phê, lúa hay chăn nuôi. Nếu không có giải pháp nhanh chóng, kịp thời thì hậu quả sẽ rất nặng nề”, Chủ tịch xã Hà Bầu cho biết thêm. 

Ngay khi dịch Covid-19 bùng phát tại xã Hà Bầu, Ủy ban nhân dân huyện Đắk Đoa đã thành lập Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tại xã để triển khai công tác phòng, chống dịch. Trên cơ sở thống kê cụ thể của xã Hà Bầu số hộ, số gia súc, gia cầm cần được chăm sóc và diện tích lúa nước, cà-phê cần được hỗ trợ thu hoạch sớm, tránh bị thiệt hại, huyện chỉ đạo các lực lượng khẩn trương giúp đỡ người dân thu hoạch cây trồng vụ mùa và chăm sóc đàn vật nuôi cho những gia đình có người nhiễm Covid-19 phải cách ly tập trung.

Theo đó, từ ngày 25/11, 36 hội viên nông dân cùng 30 đoàn viên thanh niên trong huyện phối hợp cùng các lực lượng tại chỗ của xã tham gia thu hoạch lúa giúp dân. Các lực lượng cũng như người dân vùng lân cận còn phân công nhau chăm sóc, hỗ trợ rơm và nguồn thức ăn cho đàn vật nuôi của các hộ bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, lên phương án giúp các hộ dân thu hoạch cà-phê; bố trí các lực lượng và chuẩn bị địa điểm tiếp nhận, bảo quản để sau này bàn giao cho gia đình.

Trao đổi với phóng viên, ông Đinh Ơn, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Đắk Đoa cho biết: Dù tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp nhưng các cơ quan, đoàn thể và bà con ở các khu vực lân cận đã tích cực hỗ trợ người dân xã Hà Bầu. Từ việc quyên góp lương thực, thực phẩm cho đến gặt lúa, hái cà-phê, họ đều rất sẵn lòng. Việc chăm sóc đàn vật nuôi cũng được các tổ Covid cộng đồng, những hộ dân không bị cách ly thay nhau chăm sóc, bảo vệ.

Tình người trong hoạn nạn

Nhiều người dân ở huyện Đắk Đoa khi nhận thông tin kêu gọi giúp đỡ bà con xã Hà Bầu đã sẵn sàng xung phong đăng ký vào tâm dịch. Ông Phạm Nhiều (thôn 1, xã Nam Yang) chia sẻ: “Nhà tôi có hơn 1 ha cà-phê quả chín cả rồi nhưng chưa kịp hái. Dẫu vậy, khi Hội Nông dân xã vận động đi gặt lúa giúp bà con xã Hà Bầu, tôi hưởng ứng ngay. Cà-phê nhà mình chưa hái, nếu chín rụng xuống gốc thì vẫn còn đó, chứ lúa của bà con xã Hà Bầu đã chín mà không thu hoạch kịp thì chỉ có mất trắng thôi”.  

Những nghĩa cử ấm lòng từ tâm dịch -0
Hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người dân các làng đang cách ly tập trung tại xã Hà Bầu (huyện Đắk Đoa-Gia Lai) 

Theo ông Nguyễn Văn Công, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nam Yang, để việc hỗ trợ thuận lợi và an toàn, xã liên hệ với Ủy ban nhân dân xã Hà Bầu nắm danh sách các hộ dân trong diện F0, F1 có diện tích lúa chưa thể thu hoạch, chỉ dẫn cụ thể địa điểm từng thửa ruộng và chuẩn bị xe công nông vận chuyển. Sau đó, bà con xã Nam Yang theo đoàn đi thẳng đến ruộng tiến hành thu hoạch và ra về để không tiếp xúc với người dân vùng dịch. Sau khi thu hoạch, bà con được sát khuẩn trước khi trở về nhà.
 
“Hiện có hơn 60 người đăng ký tham gia giúp xã Hà Bầu. Đa phần họ là thành viên tổ Covid cộng đồng đã được tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 và có nhiều kinh nghiệm trong phòng, chống dịch. Xã Nam Yang giáp ranh với xã Hà Bầu và cũng có ca mắc trong cộng đồng. Tổ Covid cộng đồng phải làm việc liên tục từ truy vết, trực chốt suốt đêm nhưng ban ngày vẫn hăng hái lên đường vào tâm dịch xã Hà Bầu để hỗ trợ bà con thu hoạch vụ mùa. Công việc bận bịu, thời tiết mưa gió nhưng mọi người ai cũng hồ hởi. Chúng tôi ưu tiên những diện tích lúa, cà-phê đã chín cần thu hoạch gấp, nếu không kịp thời thì sẽ mất trắng” ông Công nói thêm.

Một trong những lực lượng xung kích, đi đầu hỗ trợ tâm dịch Hà Bầu những ngày này là đoàn viên thanh niên. Anh Alút (xã Glar) chia sẻ: “Bình thường, mình đi hái cà-phê cho gia đình hoặc đi hái thuê. Tối về tham gia trực tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 của xã. Mùa này, nhà nào cũng bận bịu việc đồng áng. Tuy nhiên, khi được huy động, mình sẵn sàng lên đường ngay vì bà con đang ở Hà Bầu cần mình. Khi về, chúng tôi đều được lấy mẫu xét nghiệm và theo dõi sức khỏe tại nhà, còn quá trình gặt lúa hay hái cà-phê, lúc nào tôi cũng đeo khẩu trang, đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch”. 

Ông Ten (làng Bông, xã Hà Bầu) còn đứng ra nhận chăm sóc 10 con bò của nhà hàng xóm đang bị cách ly tập trung. “Hằng ngày, tôi đi cắt cỏ, tối về thì cho bò ăn, uống nước đầy đủ. Vất vả nhưng trong lúc hoạn nạn, hàng xóm láng giềng giúp nhau là việc nên làm”, ông Ten tâm sự.   

Bí thư Đảng ủy xã Hà Bầu Y Pren cho biết: Hiện xã đang tiếp tục rà soát, khảo sát và sẽ tiếp tục triển khai phương án giúp các hộ thu hoạch cà-phê với diện tích khoảng 1.000 ha.

Dịch Covid-19 theo các cơ quan chức năng tại Hà Bầu hiện vẫn đang diễn biến phức tạp nhưng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; sự chung sức đồng lòng cùng những nghĩa cử đẹp của người dân đã khiến bà con vùng dịch xã Hà Bầu ấm lòng. Đây cũng chính là động lực, niềm động viên lớn và rất kịp thời, thiết thực giúp người dân xã Hà Bầu đang cách ly tập trung theo quy định, yên tâm phòng, chống dịch.

PHAN HÒA