Nhiều nơi ở Trung Bộ nắng nóng gay gắt, chỉ số UV cao

Thứ Ba, 17-08-2021, 08:02
Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hôm nay, 17/8, ở khu vực từ Nghệ An đến Phú Yên nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt hơn 37 độ C. Cảnh báo nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn và cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của rìa phía nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 23-25 độ Vĩ Bắc kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn, hôm nay, 17/8, ở khu vực từ Nghệ An đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi hơn 37 độ C.

Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 55-60%. Thời gian có nhiệt độ hơn 35 độ C từ 11-16 giờ.

Dự báo hôm nay, 17/8, chỉ số UV cao nhất trong ngày tại các thành phố trên cả nước đều ở mức gây hại rất cao, xảy ra chủ yếu từ 10 giờ đến 13 giờ.

Theo nhận định của các chuyên gia khí tượng, chỉ số UV cực đại tiềm năng trong 3 ngày tới tại các thành phố ở cả 3 miền đều có nguy cơ gây hại rất cao; riêng ngày 19/8 tại Hạ Long, Hải Phòng có nguy cơ gây hại cao và Hà Nội có nguy cơ gây hại trung bình.

Cảnh báo, do ảnh hưởng của nắng nóng và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Người dân nên bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, giúp hạn chế tác động có hại từ tia cực tím; uống bù đủ nước khoảng 2 - 2,5 lít nước mỗi ngày; sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây. Nên hạn chế ra ngoài vào buổi trưa, thời điểm bức xạ tia cực tím gây hại cao nhất.

BẢO ANH