Nhiều điểm mới trong Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12

Thứ Năm, 02-12-2021, 17:11
Đại diện lãnh đạo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp chia sẻ thông tin về kỳ thi tại buổi họp báo.

Với chủ đề “Nâng cao nội lực, sức mạnh nội sinh bằng sức mạnh của kỹ năng nghề”, Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12 năm 2021 chính thức được tổ chức từ ngày 1-12/12 sau nhiều lần lùi hoãn do đại dịch Covid-19.

Chiều 2/12, tại Hà Nội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) tổ chức họp báo thông tin về Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12 năm 2021.

Thúc đẩy và nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam

Đây là kỳ thi lần đầu tiên được triển khai theo quy định mới của pháp luật về lao động và Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 28/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh và phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới.

Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12 nhằm tôn vinh lực lượng lao động có kỹ năng nghề cao theo khung trình độ kỹ năng nghề quốc gia và tiệm cận được với chuẩn kỹ năng nghề quốc tế; thúc đẩy lực lượng lao động có kỹ năng nghề theo kịp được với xu thế phát triển của hoạt động sản xuất, kinh doanh và khoa học công nghệ tiên tiến ở thời kỳ mới; tạo phong trào thi đua học tập, rèn luyện kỹ năng tại các doanh nghiệp và góp phần thực hiện học tập suốt đời, liên tục cải tiến và nâng cao chất lượng đào tạo tại cơ sở giáo dục nghề nghiệp và đào tạo. Từ đó góp phần nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh, dịch vụ góp phần tăng năng suất lao động, tăng năng lực cạnh tranh quốc gia.

Tại buổi họp báo, Phó Tổng cục trưởng Giáo dục nghề nghiệp Nguyễn Thị Việt Hương cho biết, kỳ thi được tổ chức với tinh thần đổi mới toàn diện trong công tác tổ chức, ứng dụng tối đa tiến bộ khoa học công nghệ mới, tiên tiến và thực hiện chuyển đổi số trong các khâu tổ chức kỳ thi nhằm mục tiêu kép thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, đồng thời tạo cơ hội và tiên phong thích ứng với thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 trong việc thúc đẩy nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam và phát triển giáo dục nghề nghiệp.

Theo Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Việt Hương, đây thực sự là một kỳ thi chưa có tiền lệ với sự ứng dụng của công nghệ và công nghệ cao. Với chủ trương đề thi của mỗi nghề phải tiếp cận với trình độ, tiêu chuẩn của kỳ thi Kỹ năng nghề ASEAN, Kỹ năng nghề thế giới tại kỳ thi này sẽ là bàn đạp thúc đẩy quá trình đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Lần đầu tiên tổ chức thi trực tuyến một số nghề

Chia sẻ các điểm mới của kỳ thi, Vụ trưởng Kỹ năng nghề (Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp) Nguyễn Chí Trường cho biết, đây là lần đầu tiên tổ chức kỳ thi trực tuyến cho một số nghề cùng với một số nghề trực tiếp như thông lệ.

Hình thức thi trực tuyến thực sự là một đột phá của kỹ năng nghề Việt Nam, một cuộc chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp, đánh giá kỹ năng nghề, thi tay nghề của Việt Nam theo hướng chuyển đổi mà các kỳ kỹ năng nghề quốc tế và nhiều công ty toàn cầu đang hướng tới; đồng thời tạo cơ hội cho các chuyên gia và thí sinh thử sức với một hình thức thi mới trong bối cảnh dịch bệnh không cho phép tập trung đông người và hạn chế đi lại cũng như duy trì một sân chơi kỹ năng nghề cho chuyên gia và người lao động cả nước.

Theo đó, thí sinh tham dự thi trực tuyến phải đăng nhập vào hệ thống Website quản lý thí sinh dự thi và hoàn tất các thủ tục đăng ký thi trực tuyến trước ngày làm quen thiết bị và đăng nhập vào phòng thi trực tuyến ít nhất là 30 phút trước mỗi buổi thi. Mỗi thí sinh có một tài khoản riêng, đăng nhập hệ thống nhận dạng bằng khuôn mặt để thực hiện thi trên máy tính. Thí sinh được làm bài trực tiếp trên máy tính của mình và máy này được  kết nối với máy chủ, được giám sát màn hình thông qua hệ thống giám sát của Ban tổ chức, Hội đồng thi và chuyên gia giám khảo; trong quá trình thi thí sinh và giám khảo tương tác qua phòng họp trực tuyến…

Đồng thời, đối tượng tham dự kỳ thi được mở rộng theo quy định của Luật lao động 2019 và Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 28/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới, bao gồm người lao động, người học có độ tuổi từ 15 đến 60 tuổi (tùy theo tính chất của từng nghề), đang học tập và làm việc tại các cơ sở giáo dục, giáo dục nghề nghiệp, giáo dục đại học, tập đoàn, doanh nghiệp được các bộ, ngành, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, tập đoàn, doanh nghiệp, hiệp hội.

Bên cạnh đó, có nhiều nghề mới lần đầu tiên tổ chức Việt Nam là những nghề mới lần đầu tiên tổ chức tại kỳ thi Kỹ năng nghề thế giới, như: Công nghiệp 4.0, Điện toán đám mây; Phát triển ứng dụng di động... Có nghề chưa từng tổ chức thi tại ASEAN và thế giới mà xuất phát từ nhu cầu lao động lớn trong nước, như: Kỹ thuật khai thác mỏ hầm lò, Kỹ thuật xây dựng mỏ hầm lò và Kỹ thuật cơ điện mỏ hầm lò...

Theo đó, tổ chức thi 11 nghề bằng hình thức trực tuyến do Hội đồng thi quốc gia số 1 - Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Long chủ trì, bảo đảm các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19 tại các điểm thi trực tuyến.

Tổ chức thi 3 nghề thi trực tiếp tại tỉnh Quảng Ninh do Hội đồng thi quốc gia số 5 - Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam chủ trì, các thí sinh tại hội đồng thi này đều đã được tiêm đủ hai liều vacccine.

Theo thông tin từ các hội đồng thi, có 163 thí sinh dự thi đến từ 25 đoàn tham dự 11 nghề tổ chức thi trực tuyến và 3 nghề tổ chức thi trực tiếp. Trong đó có 23 đoàn dự thi trực tuyến tại 30 điểm cầu của 17 tỉnh, thành phố.

Các hoạt động tại Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12 năm 2021 diễn ra từ ngày 1/12 đến 12/12/2021, bao gồm: các hội nghị kỹ thuật, tổ chức; các hội thảo chuyên môn; lễ khai mạc và bế mạc kỳ thi.

Đối với 5 nghề thi trực tuyến thi đợt 1 vào ngày 2/12 đến  5/12; đối với 9 nghề (gồm 6 nghề trực tuyến và 3 nghề trực tiếp) thi đợt 2 vào ngày 7/12 đến 9/12/2021.

NHẬT ANH