Ngừng cấp phép đường bộ liên vận Việt Nam - Trung Quốc

Thứ Ba, 04-02-2020, 22:38
Xe liên vận.

NDĐT - Ngày 4-2, Tổng cục trưởng Đường bộ Việt Nam Nguyễn Văn Huyện đã ban hành công điện khẩn yêu cầu các cục Quản lý đường bộ I, II, III và IV; Sở Giao thông vận tải các địa phương triển khai các biện pháp ngăn ngừa dịch viêm đường hô cấp do chủng mới của virus corona (nCoV).

Theo đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) đề nghị các Sở Giao thông vận tải (GTVT) có đường biên giới giữa Việt Nam - Trung Quốc tạm thời ngừng cấp phép liên vận cho phương tiện từ Việt Nam đến vùng có dịch của Trung Quốc và chiều ngược lại. Các Sở GTVT Hà Nội và Hải Phòng chỉ đạo các bến xe tạm dừng hoạt động phương tiện vận tải hành khách từ Trung Quốc về Việt Nam (tuyến Hà Nội - Nam Ninh, tuyến Hải Phòng - Hạ Long - Nam Ninh).

Các cơ quan, đơn vị chỉ đạo đơn vị kinh doanh vận tải hành khách (nhất là kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt, xe taxi) cần hướng dẫn, yêu cầu lái xe lưu ý luôn để điều hòa từ 26 độ C trở lên; luôn giữ gìn vệ sinh phương tiện sạch sẽ, niêm yết khuyến cáo của Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch trên phương tiện, tại những điểm đón, trả khách và nhà chờ xe buýt.

Khuyến cáo hành khách hạn chế đi lại bằng phương tiện vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt để tránh tình trạng lây nhiễm nCoV.

Các đơn vị kinh doanh khai thác bến xe liên hệ, phối hợp cơ sở y tế, trung tâm y tế dự phòng phun thuốc sát trùng trong và ngoài khu vực bến xe, các phương tiện trong bến xe; bố trí dung dịch, xà phòng rửa tay và khẩu trang dự phòng cũng như niêm yết khuyến cáo của Bộ Y tế và WHO về hướng dẫn phòng, chống dịch tại các điểm tập trung đông người trong bến xe.

Các cơ quan chức năng tại địa phương, các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách quốc tế kiểm soát chặt chẽ phương tiện kinh doanh vận tải liên vận qua lại biên giới với các nước Lào, Campuchia và Trung Quốc; tuyên truyền cho các đơn vị kinh doanh vận tải quốc tế về việc kiểm soát chặt chẽ tình hình vận chuyển hành khách xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu biên giới giữa Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia theo khuyến cáo của Bộ Y tế và WHO.

Về quản lý phương tiện người lái, xem xét điều chỉnh kế hoạch sát hạch, số lượng học viên tham dự mỗi kỳ sát hạch lái xe phù hợp, bảo đảm yêu cầu về vệ sinh, hạn chế sự lây nhiễm.

Các cơ sở đào tạo lái xe hạn chế lớp học tập trung đông người trong quá trình đào tạo, có biện pháp thông tin, tuyên truyền đến các học viên về tình hình dịch bệnh và khuyến cáo học viên sử dụng các biện pháp phòng tránh của cơ quan y tế như: đeo khẩu trang.

* Dừng tàu hỏa liên vận quốc tế đi Trung Quốc

TRANG LY