Nắng nóng gay gắt, công suất tiêu thụ điện liên tục lập đỉnh

Thứ Ba, 22-06-2021, 13:02
Nắng nóng kéo dài trên diện rộng tại nhiều địa phương trên cả nước khiến nhu cầu sử dụng điện tăng cao. (Ảnh minh họa: HÀ NAM)

Từ cuối tháng 5 đến nay, nắng nóng kéo dài trên diện rộng tại nhiều địa phương trên cả nước khiến nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Riêng điều hoà nhiệt độ có thể chiếm tới 60-70% tổng số lượng điện năng tiêu thụ trong gia đình.

Công suất tiêu thụ điện toàn quốc liên tục lập đỉnh

Theo báo cáo của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia (A0), trong nửa đầu năm 2021, tình hình nắng nóng gay gắt, kéo dài đã dẫn đến nhu cầu phụ tải đỉnh (Pmax) của miền bắc tăng cao đột biến, lên tới xấp xỉ 21.500MW (ngày 2-6).

Trong đợt nắng nóng bắt đầu từ ngày 16-6 và dự kiến kéo dài một tuần, tại thời điểm mới chỉ bắt đầu bước sang ngày thứ ba của đợt nắng nóng nhưng theo số liệu của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia, công suất tiêu thụ điện toàn quốc ngày 18-6 lại lập đỉnh mới với 41.709MW.

Tuy nhiên, số liệu cập nhật đến ngày hôm qua (21-6), công suất tiêu thụ điện toàn quốc tiếp tục thiết lập mức đỉnh mới là 42.146MW.

Trong đó, công suất tiêu thụ điện tính riêng khu vực miền bắc và Thành phố Hà Nội cũng đã lập kỷ lục mới, lần lượt là 18.700MW và 4.700MW.

Nắng nóng gay gắt, dùng điện sao cho an toàn, tiết kiệm? -0
 (Nguồn: Tập đoàn Điện lực Việt Nam - EVN)

Ghi nhận tại một số hộ gia đình, người dân cho biết, chỉ số tiêu thụ điện của gia đình mình cũng tăng cao trong những ngày nắng nóng gần đây thông qua theo dõi thay đổi chỉ số điện trên ứng dụng.

Chị Nguyễn Thị Mai, tại Hoàng Liệt, Linh Đàm, Hà Nội cho biết: “Công suất tiêu thụ điện của gia đình tôi trong bốn ngày gần đây cao gấp từ 1,5 đến hai lần so với bốn ngày liền kề trước đó. Nắng nóng, gia đình sử dụng điều hòa và các thiết bị làm mát nhiều hơn”.

Tương tự, lượng tiêu thụ điện mấy ngày gần đây của gia đình chị Vũ Ngọc Thủy, ở Mỹ Đình, Hà Nội cũng tăng lên đáng kể. “Nhà tôi có con nhỏ, đợt này nghỉ học ở nhà, thời tiết nắng nóng, các cháu lại hiếu động, vận động nhiều nên tôi phải bật điều hòa liên tục. Gia đình tôi có ba điều hòa ở ba phòng, cứ đi đến phòng nào là lại phải bật điều hòa ở phòng đó. Chỉ số điện nhà tôi mấy ngày gần đây cũng tăng cao so với mấy ngày trước đó”.

Tại cuộc toạ đàm "Cách tính hóa đơn tiền điện và sử dụng điện an toàn, tiết kiệm", các chuyên gia đã chỉ ra một số nguyên nhân tại sao lượng điện tiêu thụ lại nhiều hơn vào mùa nắng nóng.

Theo các chuyên gia, vào mùa hè, hầu hết các gia đình đều gặp tình trạng chung là nhu cầu dùng điện tăng lên, kéo theo đó là hoá đơn tiền điện cho sinh hoạt sẽ tăng. Ngoài ra ảnh hưởng của nhiệt độ môi trường, công trình kiến trúc, không gian sử dụng thiết bị điện, đặc tính của thiết bị điện, thói quen của người sử dụng,..., cũng có tác động rất nhiều đến việc tiêu hao điện năng.

Theo Tổng công ty Điện lực Thành phố Hà Nội (EVNHANOI), thực tế, qua tiếp nhận ý kiến của khách hàng về hóa đơn tiền điện tăng cao, ngành điện cũng phát hiện một số nguyên nhân khác làm tăng số tiền điện phải trả như: dây dẫn sau công tơ bị dò điện ra chung quanh, thói quen không tắt điện khi sử dụng các thiết bị điện, việc sử dụng nhiều thiết bị có công suất quá lớn so với nhu cầu…

Dùng điện sao cho an toàn, hiệu quả, tiết kiệm?

Theo EVNHANOI, nắng nóng kéo dài làm tiêu thụ điện trong sinh hoạt tăng rất cao, phần lớn do sử dụng nhiều thiết bị làm mát như điều hòa nhiệt độ. Điều này cũng dẫn đến nguy cơ cao xảy ra sự cố lưới điện cục bộ do phải vận hành đầy tải, quá tải ở nhiều thời điểm.

Đối với các hộ gia đình, thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng hoạt động và suy giảm hiệu suất của các thiết bị điện. Ngay việc sử dụng điện trong sinh hoạt thì nguy cơ quá tải, sự cố, nhảy aptomat, thậm chí nguy cơ gây cháy nổ vào những ngày nắng nóng cao điểm cũng sẽ tăng cao so với bình thường.

Nắng nóng gay gắt, dùng điện sao cho an toàn, tiết kiệm? -0
 (Nguồn: Tập đoàn Điện lực Việt Nam - EVN)

Theo tính toán cụ thể của chuyên gia kỹ thuật điện, trong những lúc thời tiết nắng nóng kéo dài, điện năng tiêu thụ của riêng điều hòa nhiệt độ trong gia đình có thể chiếm tới 60-70% tổng số lượng điện năng tiêu thụ. Do đó, để nâng cao hiệu quả sử dụng điện, EVN khuyến cáo, khi bật điều hòa chỉ nên đặt ở mức 26 - 27 độ C trở lên và nên sử dụng kết hợp với quạt, vừa bảo đảm đủ mát, vừa giảm đáng kể điện năng tiêu thụ.

Tình hình thời tiết nắng nóng gay gắt nếu kéo dài sẽ làm nhiều thiết bị điện liên tục vận hành đầy tải, thậm chí quá tải ở một số thời điểm dẫn đến nguy cơ xảy ra sự cố cục bộ trên lưới điện cũng như trong gia đình, mức tiêu thụ điện cũng được dự báo tăng cao đột biến. EVN tiếp tục khuyến cáo người dân, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cần chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả; đặc biệt vào các giờ cao điểm trưa và tối, cụ thể là buổi trưa từ 11 giờ 30 phút đến 15 giờ, buổi tối từ 20 giờ đến 23 giờ.

Ngoài việc sử dụng hợp lý điều hòa nhiệt độ, người dân không nên sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn (như điều hòa, bếp đun điện…) để giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, giảm thiểu nguy cơ xảy ra sự cố, cháy nổ về điện. Đồng thời, từ đó cũng hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến do mức sử dụg điện quá cao so với ngày bình thường.

BÔNG MAI