Miền bắc chuẩn bị đón đợt mưa dông diện rộng

Thứ Sáu, 25-09-2020, 09:52
Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ chiều 26 đến 28-9, ở Bắc Bộ có mưa dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Riêng vùng núi có nơi mưa rất to. Mưa lớn tập trung từ chiều tối 26 đến sáng 27-9, đề phòng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng từ 25-28 độ vĩ bắc bị nén và đẩy dịch xuống phía nam bởi áp cao lục địa ở phía bắc, kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 3.000m, từ chiều 26 đến ngày 28-9, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Lượng mưa phổ biến từ 40-80mm/24 giờ có nơi hơn 120mm/24 giờ. Mưa lớn tập trung từ chiều tối ngày 26 đến sáng 27-9. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao nên trong chiều tối và đêm nay, 25-9, ở vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to (lượng mưa 15-30mm/12 giờ, có nơi hơn 70mm/12 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội từ chiều mai đến ngày 27-9, có lúc mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Ngoài ra, hiện nay, 25-9, mực nước trên các sông suối khu vực Bắc Bộ đang biến đổi chậm, phổ biến thấp hơn BĐ1 từ 1- 3m.

Cảnh báo, trên lưu vực hệ thống sông Hồng - Thái Bình sẽ xuất hiện một đợt lũ nhỏ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 2-4m, hạ lưu từ 1-3m. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ trên thượng lưu sông Thao, sông Chảy ở mức BĐ1- BĐ2; thượng  lưu sông Cầu và sông Lô ở mức BĐ1.

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước từ đêm 25 đến 28-9:

Khu vực Hà Nội: Từ chiều tối và đêm 25-9, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 26 và 27-9, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ngày 28-9, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Phía Tây Bắc Bộ: Từ đêm 25-9 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 26 đến 27-9, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ngày 28-9, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Phía Đông Bắc Bộ: Từ đêm 25-9, vùng núi có rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 26 đến 27-9, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông; riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ngày 28-9, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Từ ngày 25 đến 28-9, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; riêng ngày 27 và 28-9, phía bắc có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Các tỉnh ven biển từ Đà Nẵng đến Bình Thuận: Từ chiều tối và đêm 25 đến 28-9, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; riêng phía nam từ ngày 26 đến 28-9, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tây Nguyên: Từ chiều tối và tối 25 đến 28-9, có mưa rào và dông rải rác, ngày nắng; riêng ngày 26 đến 28-9, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nam Bộ: Từ chiều tối và tối 25 đến 28-9, có mưa rào và dông rải rác, ngày nắng; riêng ngày 26 đến 28-9, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

ÁNH NGỌC