Hợp tác sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả

Thứ Tư, 08-12-2021, 17:24
Lễ ký kết tại đầu cầu Cục bảo vệ thực vật.

Ngày 8/12, tại 3 đầu cầu Hà Nội, Đồng Tháp và Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ ký kết triển khai Chương trình hợp tác sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn và hiệu quả giữa Cục Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Tháp và Hiệp hội CropLife Việt Nam.

Theo đó, chương trình sẽ được thực hiện từ năm 2021-2025. Mục tiêu chính của chương trình là hỗ trợ nông dân địa phương tiếp cận và được tập huấn về các nguyên tắc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả, có trách nhiệm, từ đó giúp nâng cao nhận thức và thói quen sử dụng thuốc một cách có trách nhiệm của nông dân, giảm tình trạng lạm dụng thuốc; đồng thời xây dựng các mô hình sản xuất nông sản an toàn, chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn để cấp mã số vùng trồng.

Trên cơ sở đó, chương trình sẽ được triển khai với 3 nội dung chính gồm: tập huấn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn và hiệu quả cho nông dân và cán bộ tại địa phương, tập trung vào các nguyên tắc sử dụng thuốc, kỹ thuật pha thuốc, phun thuốc và xử lý thuốc, nguyên tắc phòng trừ dịch hại tổng hợp (IPM), hướng dẫn sử dụng thiết bị bảo hộ lao động khi tiếp xúc với thuốc và hướng dẫn thu gom, xử lý bao gói thuốc sau sử dụng; xây dựng các mô hình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tiết kiệm, an toàn và hiệu quả, và mô hình cùng nông dân bảo vệ môi trường: xây dựng các bể chứa, phát động ngày thu gom; và công tác thanh tra, kiểm tra việc buôn bán, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tại địa phương. Giai đoạn đầu của chương trình sẽ tập trung vào các cây trồng chủ lực của tỉnh bao gồm lúa gạo và cây ăn quả.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, chương trình hợp tác lần này với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Tháp ghi nhận nỗ lực và sự chủ động của các bên hướng tới mục tiêu chung là giúp cho người dân hiểu và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn và hiệu quả, quy trình phòng trừ sinh vật gây hại, bảo vệ sản xuất, góp phần xây dựng nền nông nghiệp có trách nhiệm. Đồng thời, hỗ trợ xây dựng quy trình thu gom và xử lý bao gói thuốc bảo vệ thực vật tại địa phương, góp phần bảo vệ môi trường cũng như sức khỏe của nông dân. Chúng tôi hy vọng, chương trình lần này sẽ được triển khai một cách hiệu quả và như một mô hình tiêu biểu để lan rộng sang các tỉnh khác tại đồng bằng Sông Cửu Long.

Cũng tại lễ ký kết, ông Nguyễn Phước Thiện, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp nhận định, Đồng Tháp luôn đánh giá cao tầm quan trọng của các hoạt động sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có trách nhiệm và thu gom bao bì, đặc biệt trong chương trình xây dựng nông thôn mới và định hướng phát triển nông nghiệp biền vững, thân thiện với môi trường mà tỉnh đang triển khai. Trong những năm gần đây, chúng tôi đã triển khai một số mô hình về thu gom, xử lý thuốc bảo vệ thực vật và bước đầu ghi nhận các tác động tích cực, tuy nhiên quy mô của các chương trình này còn hạn chế. Do đó, chúng tôi cho rằng chương trình hợp tác lần này cùng sự hỗ trợ về kỹ thuật và nguồn lực của Cục Bảo vệ thực vật và Hiệp hội sẽ tạo động lực để mở rộng quy mô, nhân rộng các mô hình hợp tác tương tự trong toàn tỉnh.

Ông Trần Thanh Vũ, đồng Chủ tịch Hiệp hội CropLife Việt Nam chia sẻ, với chương trình hợp tác giữa Cục Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp, CropLife Việt Nam mong muốn tiếp tục được đóng góp vào nỗ lực chung của các bên trong việc nâng cao nhận thức, trang bị cho nông dân kiến thức và kỹ năng cần thiết để sử dụng các sản phẩm nông nghiệp đầu vào, trong đó có các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật đúng cách và làm nông một cách có trách nhiệm.

Được biết, trong những năm qua, Cục Bảo vệ thực vật và Hiệp hội CropLife đã phối hợp cùng triển khai chương trình hướng dẫn sử dụng thuốc, xây dựng mã số vùng trồng cho các cây xoài, nhãn phục vụ xuất khẩu tại tỉnh Sơn La; hay một số chương trình khác như tập huấn về quản lý dịch hại tổng hợp trên lúa tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long; triển khai tuần lễ “Hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật An toàn Hiệu quả”  tại 7 tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long… Các chương trình đều đạt được những kết quả nổi bật trong việc nâng cao nhận thức và thói quen sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cho người dân, đồng thời nâng cao năng lực quản lý, tuyên truyền, vận động nông dân của các cán bộ địa phương; góp phần đưa nông sản của tỉnh đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường "khó tính".

QUANG MINH