Hơn 750 tấn cá bè nuôi trên sông Đồng Nai chết bất thường

Thứ Tư, 13-10-2021, 17:28
Lực lượng vũ trang địa phương hỗ trợ người dân vớt số cá chết trong bè.

Chiều 13/10, Chủ tịch UBND huyện Định Quán (Đồng Nai) Trần Quang Tú cho biết, lực lượng chức năng của địa phương đang tiếp tục thống kê thiệt hại, xác định nguyên nhân cá bè của nhiều hộ dân nuôi trên sông Đồng Nai đoạn qua địa bàn huyện chết hàng loạt.

Từ tối 12 đến sáng 13/10, nước lũ từ thượng nguồn sông Đồng Nai đổ về đột ngột, khiến bè của hàng chục hộ dân nuôi cá trên sông Đồng Nai thuộc địa bàn các xã Ngọc Định, Phú Hòa, Phú Vinh, Thanh Sơn, huyện Định Quán, dâng cao, cá bên trong chết nổi trắng bè. Một số hộ dân nuôi cá bè cho biết, nước lũ đục ngầu đổ về lớn kèm theo nhiều rác thải khiến cá trong các bè chết nổi hàng loạt. Trong đó, nhiều hộ nuôi cá có số lượng hàng chục tấn.

Tính đến 17 giờ chiều 13/10, qua thống kê có 91 hộ dân nuôi cá bè bị ảnh hưởng với tổng số lượng cá chết hơn 750 tấn. Để hỗ trợ người dân, chính quyền các xã đã huy động lực lượng vũ trang, đoàn thanh niên xuống các bè giúp người dân vớt số cá vừa chết đưa lên bờ bán nhằm vớt vát phần nào thiệt hại.

Chủ tịch UBND huyện Định Quán Trần Quang Tú cho biết, nguyên nhân ban đầu khiến cá bè chết hàng loạt là do trong những ngày gần đây Thủy điện Đồng Nai 5 xả lũ cùng với mưa tại địa phương gây ngập cục bộ, khiến nguồn nước sông Đồng Nai thay đổi đột ngột, gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt.

Trong ngày, UBND huyện Định Quán đã có báo cáo UBND tỉnh Đồng Nai, Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai tiếp tục làm rõ nguyên nhân khiến cá bè của người dân nuôi trên sông chết bất thường.

THIÊN VƯƠNG