Hậu Giang áp dụng cấp độ 2 trong phòng, chống dịch

Chủ Nhật, 17-10-2021, 16:53
Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Nghiêm Xuân Thành chỉ đạo tại cuộc họp.

Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang cho rằng, công tác phòng, chống dịch của tỉnh đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh trong tỉnh vẫn còn cao; do đó, thống nhất tỉnh áp dụng biện pháp phòng, chống dịch ở cấp độ 2 - mức nguy cơ trung bình.

Chiều 17/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hậu Giang có cuộc họp với các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh, lãnh đạo các huyện, thị, thành phố trên địa để thảo luận dự thảo Quyết định của UBND tỉnh về việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19” theo tinh thần Nghị quyết số 128 của Chính phủ.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang, Nghiêm Xuân Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cho rằng, thời gian qua, công tác phòng, chống dịch của tỉnh đang thực hiện đúng hướng và đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh trong tỉnh vẫn còn cao. Do đó, thống nhất tỉnh áp dụng biện pháp phòng, chống dịch ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng).

UBND tỉnh nhanh chóng hoàn thiện và ban hành văn bản chỉ đạo phù hợp với tình hình thực tế, kết hợp với các văn bản quy định cụ thể với một số vấn đề khác như hướng dẫn cách ly y tế, thiết lập các chốt kiểm soát phù hợp, theo nguyên tắc “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

Dù áp dụng theo cấp độ nào, thì cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng doanh nghiệp phải luôn có sự cộng đồng trách nhiệm, chung tay thực hiện tốt các yêu cầu phòng dịch, nhất là đối với những địa phương còn nguy cơ cao, còn ổ dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. UBND tỉnh sẽ sớm đưa ra văn bản cụ thể về việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo Sở Y tế Hậu Giang, trên cơ sở các tiêu chí đánh giá cấp độ dịch theo Nghị quyết số 128 của Chính phủ và Quyết định số 4800 của Bộ trưởng Y tế hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết 128 về quy định tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, thì Hậu Giang hiện có 72/75 xã đạt cấp độ 1 (nguy cơ thấp (bình thường mới) tương ứng với màu xanh), 1 xã đạt cấp độ 2 (nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng), 1 xã đạt cấp độ 3 (nguy cơ cao tương ứng với màu cam) và 1 xã đạt cấp độ 4 (nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ). Như vậy, toàn tỉnh Hậu Giang có thể áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch ở cấp độ 1.

Tuy nhiên, theo ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh vẫn còn rất phức tạp, nguy cơ dịch bệnh vẫn còn cao. Do đó, không thể mở rộng hoàn toàn mà phải nới lỏng từng bước, thận trọng và chắc chắn để bảo đảm an toàn cho người dân và khôi phục sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp.

Đến nay, Hậu Giang có tổng số 978 người nhiễm Covid-19, trong đó người nhiễm bệnh ghi nhận về từ ngoài tỉnh từ đầu tháng 10 đến nay là 379 trường hợp. Hiện số bệnh nhân đang điều trị là 390 trường hợp. Số người đang được cách ly tập trung: 5.819 người; cách ly tại nhà và nơi cư trú 1.471 người; tự theo dõi sức khỏe tại nhà 5.271 người.

PHÙNG DŨNG