Hành khách đi máy bay chỉ cần khai báo y tế điện tử

Thứ Năm, 28-10-2021, 22:21
Hành khách đi máy bay chờ làm thủ tục hàng không.

Tối 28/10, Bộ trưởng Giao thông vận tải ký ban hành Quyết định số 1887/QĐ-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số nội dung tại Quy định tạm thời về tiếp tục triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ, bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Theo đó, đối với hành khách, ngoài những điều kiện và yêu cầu bắt buộc về y tế như các hướng dẫn trước đây, hành khách khi đi máy bay chỉ cần khai báo y tế điện tử trên ứng dụng Covid-19 (phần khai báo di chuyển nội địa); khuyến khích hành khách chủ động khai báo trước khi làm thủ tục hàng không.

Trong trường hợp hành khách không có thiết bị hoặc gặp khó khăn khi sử dụng các thiết bị điện tử thông minh, hãng hàng không có trách nhiệm bố trí nhân lực, thiết bị để hướng dẫn, hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng và khai báo.

Quyết định này của Bộ Giao thông vận tải được ban hành dựa theo văn bản chính thức của Bộ Thông tin và Truyền thông chiều 28/10, triển khai phát triển ứng dụng và kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ cho hoạt động vận tải.

Bộ Thông tin và Truyền thông thống nhất nâng cấp tính năng “Khai báo di chuyển nội địa” của ứng dụng PC-Covid theo hướng phù hợp với yêu cầu, quy định vận chuyển hành khách nội địa của Bộ Giao thông vận tải và phát triển thêm tính năng trích xuất thông tin cho các đơn vị được chỉ định của Bộ Giao thông vận tải để phối hợp các địa phương có phương án triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Đồng thời, thống nhất biểu mẫu thông tin mà ứng dụng PC-Covid sẽ xuất và gửi dữ liệu định kỳ đến các đơn vị được chỉ định, sẵn sàng cung cấp dữ liệu ngay từ ngày 29/10.

Đây là một cơ sở rất quan trọng để Bộ Giao thông vận tải điều chỉnh các quy định tạm thời hiện nay theo hướng đơn giản hơn các thủ tục để tổ chức các chuyến bay hiệu quả, nhanh chóng, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc di chuyển của người dân.

Bên cạnh đó, quy định mới cũng chỉ yêu cầu các hãng hàng không cung cấp danh sách hành khách cho Cảng vụ để chuyển cho địa phương vào 2 khung giờ (14 giờ và 22 giờ) mỗi ngày thay vì trước mỗi chuyến bay như trước đây, giúp thời gian làm thủ tục của hành khách, việc trích xuất dữ liệu cũng nhanh chóng hơn; giảm thiểu áp lực về nhân lực đối với các đơn vị hàng không.

Mọi quy định mới sẽ được áp dụng kể từ 0 giờ ngày 29/10.

Đại diện Bộ GTVT cho hay, từ đầu tháng 10 đến nay, trong bối cảnh vừa tổ chức vận chuyển vừa bảo đảm phòng, chống dịch, việc tìm giải pháp để kiểm soát dịch bệnh đối với di chuyển của hành khách gặp rất nhiều khó khăn khi các địa phương yêu cầu phải cung cấp danh sách hành khách đến địa phương trước mỗi chuyến bay để phục vụ kiểm soát, giám sát người về địa phương từ vùng nguy cơ cao hoặc nguy cơ rất cao.

Ngoài ra, các hãng hàng không phải tổng hợp, gửi thông tin danh sách hành khách của mỗi chuyến bay về các địa phương khác. Trong bối cảnh chưa thể trích xuất dữ liệu hành khách trực tiếp từ các phần mềm hiện hữu nên đã phát sinh việc cần tổng hợp, lấy thông tin di chuyển của hành khách bằng phương pháp “thủ công”. Điều này đã gây áp lực lớn cho các đơn vị trong ngành hàng không, đặc biệt là các hãng hàng không, cũng như phát sinh thêm thủ tục, thời gian và gây lúng túng đối với hành khách. Tuy nhiên, các đơn vị hàng không đã rất nỗ lực, bảo đảm vừa tổ chức hoạt động vận tải an toàn, hiệu quả, vừa đáp ứng được yêu cầu trong phòng, chống dịch.

Thời gian tới, căn cứ tình hình diễn biến của dịch bệnh và sự thích nghi chung theo tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ liên quan để nghiên cứu giải pháp nhằm giảm thiểu các khâu trung gian trong việc tổng hợp, tiếp nhận và xử lý thông tin hành khách di chuyển nội địa trên cả 5 hình thức để ban hành quy trình mới phù hợp.

QUANG HƯNG