Hà Giang làm nhà mới cho hơn 5.000 hộ gia đình chính sách

Thứ Bảy, 18-09-2021, 10:59
Người dân xã Chí Cà, Xín Mần, hỗ trợ làm nhà cho cựu chiến binh Vàng Kháy Phà, thôn Chí Cà Hạ.

Tính đến tháng 9/2021, tỉnh Hà Giang đã xây dựng được 5.089 căn nhà kiên cố cho người có công, cựu chiến binh nghèo và hộ nghèo trên địa bàn toàn tỉnh.

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có những chính sách hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo và hộ nghèo, tuy nhiên nguồn kinh phí hỗ trợ có hạn, mức hỗ trợ còn thấp nên số hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh rất lớn.

Do đó, từ tháng 7/2019, tỉnh Hà Giang đã phát động thực hiện chương trình làm nhà kiên cố cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết, các hộ được chọn xây nhà mới sẽ được tỉnh hỗ trợ 60 triệu đồng, đây là mức hỗ trợ cao hơn so các chương trình đã được triển khai trước đó.

Trong quá trình xây dựng nhà, chính quyền cơ sở có trách nhiệm giám sát và huy động người dân hỗ trợ công lao động giúp các hộ làm nhà. Mỗi căn nhà xây dựng bảo đảm cứng nền, cứng tường, bền mái.

Toàn bộ số kinh phí thực hiện chương trình được tỉnh huy động bằng nguồn vốn xã hội hóa. Đến nay, đã có hàng nghìn doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ủng hộ chương trình với số tiền hơn 303 tỷ đồng.

Người dân các huyện, thành phố đóng góp hơn 10 nghìn ngày công lao động, giúp các hộ làm nhà vận chuyển vật liệu, đào móng, làm nền, lợp mái.

KHÁNH TOÀN