Giữ vững vùng xanh ở một miền trung du

Thứ Bảy, 16-10-2021, 14:11
Cách ly tại nhà dưới sự giám sát chặt của Tổ Covid cộng đồng và công an xã.

Với cách làm sáng tạo và quyết liệt trong phòng, chống dịch Covid-19, Anh Sơn là một trong những địa phương ở tỉnh Nghệ An có số người mắc Covid-19 rất thấp, không có ca lây nhiễm trong cộng đồng và tại khu cách ly. Từ đây, huyện Anh Sơn quyết giữ vững vùng xanh để hoàn thành mục tiêu kép.

Gia đình anh Nguyễn Hoàng Hải từ TP Hồ Chí Minh trở về quê đã được người bác họ dời đi ở nơi khác nhường nhà cho gia đình anh làm nơi cách ly. Trong quá trình cách ly, dưới sự giám sát chặt của tổ Covid cộng đồng nên mặc dù khi các thành viên trong gia đình anh Hải bị dương tính với SARS-CoV-2 nhưng địa phương (xã Tào Sơn) không phải mất công điều tra, truy vết do không có ai tiếp xúc gần, không có ca F1, F2 nào liên quan.

Chủ tịch UBND xã Tào Sơn Lê Xuân Hoàn cho biết: Theo chỉ đạo của huyện, 28 tổ Covid cộng đồng ở 7 thôn với 106 người đã đi từng nhà để rà soát số con em đi làm ăn xa đang gặp khó khăn, muốn về quê tránh dịch. Bên cạnh vận động họ ở lại theo lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ “ai ở đâu thì ở đấy”; đối với những trường hợp bất khả kháng thì gia đình và địa phương chủ động đón lao động trở về.

Tào Sơn là địa phương đi đầu trong việc dồn nhà ở của bố mẹ, anh em ruột, người thân để làm nơi cách ly tập trung cho chính con em họ khi trở về. Trong số hơn 350 con em trở về quê, có nhiều người trong số này được cách ly tại 70 nhà người thân. Trong quá trình cách ly họ được sống trong khuôn viên ngôi nhà với đủ tiện nghi, không cảm thấy bí bách và được người thân tiếp tế đồ ăn... Ngoài 3 ca F0 liên quan đến gia đình anh Hải thì đến nay, Tào Sơn chưa xuất hiện thêm ca F0 nào.

Tương tự, xã Hùng Sơn có 21 nhà dân làm điểm cách ly tập trung. Vợ chồng anh Phạm Văn Hà cùng 2 con nhỏ đi xe máy ròng rã 3 ngày từ Thuận An (Bình Dương) về đến quê đã được bố nhường nhà để cách ly. Trước khi sang nhà em ở nhờ, bố anh Hà - ông Phạm Văn Thiện đã mua gạo và đồ ăn bỏ đầy tủ lạnh… để cho gia đình con về ở cách ly.

Theo hướng dẫn từ trước, gia đình anh Hà đã về thẳng nhà bố đẻ ở thôn Hợp Tiến. Ngay sau đó, nhân viên y tế cùng cán bộ thôn, tổ Covid cộng đồng đã đến đo thân nhiệt, test nhanh và tiến hành khóa cổng, căng dây, treo biển báo: “Gia đình có người cách ly y tế. Vui lòng không tiếp xúc gần”.

Được biết, thôn Hợp Tiến đã tổ chức cách ly cho 4 gia đình (cả gia đình anh Hà), gồm 16 người từ miền nam về cách ly tại 4 nhà. Đều là nhà của bố mẹ, anh em dồn nhà lại để làm nơi cách ly cho người thân. Hiện thôn đang dồn tiếp 1 nhà nữa để chuẩn bị đón 2 người từ Bình Dương về.

Giữ vững vùng xanh ở một vùng Trung du -0
 Lãnh đạo huyện thường xuyên các kiểm tra, nhắc nhở các chốt Covid-19, khu cách ly tập trung.

Bí thư Đảng ủy xã Hùng Sơn Võ Văn Hiền tự tin: Với cách làm này, Hùng Sơn đã chủ động tổ chức cách ly cho 118 trường hợp từ miền nam trở về. Thời gian tới, địa phương dự kiến đón khoảng 50 con em về quê.

Phó Chủ tịch UBND huyện Anh Sơn Bùi Thị Phượng cho biết:  Anh Sơn đã trung dụng 140 nhà dân làm điểm cách ly, trong tổng số 190 điểm cách ly tập trung trong toàn huyện. Các xã Tào Sơn, Định Sơn, Lạng Sơn, Hùng Sơn… trung dụng nhiều nhà dân làm khu cách ly. Đây cũng là những địa phương đón nhiều con em hồi hương.

Một trong những yếu tố quyết định đến thành công trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn Anh Sơn thời gian qua, ngoài sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị, đội ngũ tuyến đầu, còn có những đóng góp không nhỏ của các Tổ Covid cộng đồng.

Chủ tịch UBND huyện Anh Sơn Hoàng Quyền cho biết: Công tác phòng, chống dịch đã được cả hệ thống chính trị, các ban, ngành, đoàn thể trong toàn huyện cùng vào cuộc, nhưng không thể không kể đến vai trò của các tổ Covid cộng đồng hoạt động một cách bài bản, chặt chẽ và tự nguyện. Toàn huyện có 530 tổ Covid cộng đồng, hoạt động ở 155 thôn, bản, tổ dân phố với 2.551 người tham gia; chưa kể sự tham gia của các tổ tự quản. Các thành viên trong tổ Covid cộng đồng đều là những người nhiệt tình, trách nhiệm, có uy tín, tích cực và tự nguyện với công việc ở cơ sở.

Chủ tịch UBND xã Tào Sơn Lê Xuân Hoàn cho biết thêm: Thời điểm xã có 3 trường hợp của gia đình anh Hà dương tính với SARS-CoV-2, các thành viên của tổ Covid đã không ngại khó khăn, thực hiện nghiêm việc giám sát. Cùng với hệ thống loa truyền thanh cơ sở, các thành viên trong Tổ Covid cộng đồng còn đi từng ngõ, gõ từng nhà tuyên truyền sâu rộng các biện pháp phòng, chống dịch để người dân hiểu, triển khai biện pháp phòng, chống dịch cho bản thân và cộng đồng; là “tai, mắt” nắm bắt sự di biến động dân cư.

Đặc biệt, trong thời gian huyện thực hiện Chỉ thị 16, các xã trong huyện đều thiết lập các chốt kiểm soát ở các đường làng, ngõ xóm. Tại các chốt này, với tình thần tự giác, tự nguyện, tổ Covid cộng đồng phát huy rất hiệu quả vai trò của mình, trực 24/7, kiểm soát chặt từng đối tượng ra vào địa phương...

Hơn 3 tháng qua, toàn huyện đã đón hơn 3.500 công dân đi làm ăn xa về quê cách ly tại nhà an toàn, dưới sự giám sát chặt của tổ Covid cộng đồng, tổ tự quản và cả cộng đồng dân cư. Hiện, Anh Sơn cũng là một trong những huyện có số người nhiễm Covid-19 ít nhất tỉnh với 17 các F0 và rất ít ca F1, F2.

Giữ vững vùng xanh ở một vùng Trung du -0
 Anh Sơn khuyến khích phát triển vùng chè mía nguyên liệu.

Bí thư Huyện ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Anh Sơn Nguyễn Hữu Sáng cho biết: Nằm ở vùng trung tâm, trên trục giao thương quốc lộ 7 và đường Hồ Chí Minh, cùng với lao động hồi hương đông nhưng thời gian qua, với quyết tâm “Chống dịch như chống giặc”, huyện triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt, huy động cả hệ thống chính trị và cộng đồng tham gia phòng, chống dịch. Phát huy hiệu quả hoạt động của các tổ Covid cộng đồng, tạo sự đồng thuận, chung sức của nhân dân trong phòng, chống dịch, giữ vững huyện "vùng xanh" cùng các vùng sản xuất an toàn.

Thời gian tới, bên cạnh việc quyết giữ vững vùng xanh an toàn, để giải quyết số lao động hồi hương từ phía nam trở về, Anh Sơn tập trung kết nối với các doanh nghiệp ở các khu công nghiệp trong tỉnh.

Huyện tiếp tục có chính sách khuyến khích phát triển trang trại, gia trại, vùng đồi bán sơn địa, vùng chè, mía nguyên liệu; tiếp tục kêu gọi đầu tư vào khu công nghiệp Khai Sơn; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp đầu tư mới, cũng như hoàn thành các công trình, dự án đang dở dang như Trung tâm thương mại Plaza, Khu chăn nuôi CNC của Tập đoàn Mavin, quy mô 10.000 con lợn nái… nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu “kép” trong tình hình mới. Bí thư Huyện ủy Anh Sơn cho biết thêm.

THÀNH CHÂU