Gia Lai: F0 đi hát karaoke lây Covid-19 cho 43 người

Chủ Nhật, 07-11-2021, 17:10
Công văn hỏa tốc của Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai yêu cầu kiểm tra vụ việc.

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai cho biết tính đến ngày 7/11, qua lấy mẫu, xét nghiệm đã ghi nhận 43 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 do lây nhiễm từ trường hợp công dân V.T.A.N (SN 1996, trú tại 93 Nguyễn Trung Trực, tổ 3, phường Hội Phú, thành phố Pleiku).  

Trước đó, vào ngày 24/10, khoảng 18 giờ 30 phút, công dân V.T.A.N đến nhậu tại quán 81 Garden, đường Đinh Tiên Hoàng, phường Diên Hồng (đi dự tiệc thôi nôi); khoảng 21 giờ 30 phút ngày 24/10, đến hát Karaoke tại phòng 524, quán Paradise, 15 Đống Đa, phường Ia Kring. Ngày 28/10, V.T.A.N có biểu hiện mệt, sốt nên tự làm test nhanh tại quán có kết quả dương tính. Khoảng 10 giờ, đến Bệnh viện Mắt Cao nguyên test nhanh, có kết quả âm tính và đến 10 giờ ngày 29/10, đến Trạm Y tế phường Hội Phú (thành phố Pleiku) khai báo, sau đó trạm y tế test nhanh có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau khi phát hiện trường hợp công dân V.T.A.N dương tính với SARS-CoV-2, ngày 29/10, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai có công văn hỏa tốc giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai và Ủy ban nhân dân thành phố Pleiku tổ chức kiểm tra vụ việc và có báo cáo về Ủy ban nhân dân tỉnh trước 16 giờ ngày 30/10.

Công văn trên cũng nêu rõ: Hiện nay để bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Ủy ban nhân dân tỉnh chưa cho phép việc mở lại các hoạt động dịch vụ (karaoke, vũ trường, Internet..) trên địa bàn tỉnh.

Ngay sau khi nhận công văn của Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai, chiều ngày 29/10, Ủy ban nhân dân thành phố Pleiku đã chỉ đạo Đoàn kiểm tra liên ngành về lĩnh vực văn hóa, kinh doanh dịch vụ văn hóa, phối hợp Công an thành phố và Ủy ban nhân dân phường Ia Kring kiểm tra xác minh. Thông tin, kết quả cụ thể như sau:

Vào lúc 22 giờ ngày 24/10, cơ sở kinh doanh Karaoke Paradise do ông Phạm Đăng Hiền làm chủ, đã lén lút cho 13 người bạn của mình vào quán tổ chức sinh nhật và hát karaoke tại phòng số 524, thời gian hát kéo dài khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ. Đoàn đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với cơ sở Karaoke Paradise với hành vi: Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng và đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố Pleiku ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đối với cơ sở Karaoke Paradise theo quy định tại điểm c, khoản 3, điều 12 và khoản 5, điều 4 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ với số tiền 40 triệu đồng.

Đối với việc để cơ sở kinh doanh Karaoke Paradise lén lút hoạt động trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19, Ủy ban nhân thành phố Pleiku cũng đã nhắc nhở Đoàn kiểm tra liên ngành, UBND phường Ia Kring chưa thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát để xảy ra tình trạng nêu trên; đồng thời, qua vụ việc này yêu cầu Đoàn kiểm tra liên ngành, Công an thành phố, Ủy ban nhân dân các xã, phường tăng cường công tác kiểm tra, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm, không chấp hành các biện pháp phòng, chống Covid-19 trên địa bàn theo quy định

Quán  Karoke Paradise (15 Đống Đa, phường Ia Kring) lén lút phục vụ khách khi chưa được Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai cho phép và việc công dân V.T.A.N đến hát sau đó được xác nhận là dương tính với SARS-CoV-2 và đã làm lây nhiễm cho nhiều người là vi phạm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 quy định tại Chỉ thị 16 của Chính phủ.

Hiện các cơ quan chức năng thành phố Pleiku đang tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng để có sơ sở xử lý đúng theo quy định.

PHAN HÒA