Dựng tượng đài N’Trang Lơng và các dân tộc Tây Nguyên

Thứ Tư, 25-07-2012, 08:23
Nghi lễ truyền thống của dân tộc M’nông trong lễ khởi công xây dựng tượng đài Anh hùng N’Trang Lơng và các dân tộc Tây N
NDĐT- Kỷ niệm 100 năm phong trào khởi nghĩa N’Trang Lơng (1912-2012), sáng 25-7, tại thị xã Gia Nghĩa, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đác Nông tổ chức trọng thể lễ khởi công xây dựng tượng đài Anh hùng N’Trang Lơng và các dân tộc Tây Nguyên.

Đến dự lễ khởi công có nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm, cùng các đồng chí: Trần Quốc Huy, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đác Nông và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Đác Nông, Đác Lắc, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng; các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh Quảng Đức (cũ) và tỉnh Đác Lắc; các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các đồng chí lão thành cách mạng cùng đông đảo cán bộ và nhân dân thị xã Gia Nghĩa…

N’Trang Lơng sinh khoảng năm 1870 tại buôn Bu Par, một làng M’Nông Biết, dưới chân núi Nam Drôn, thuộc khu vực suối Ðác Nha, nay thuộc xã Ðác R’tíh, huyện Tuy Ðức, tỉnh Đác Nông.

Cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, sau khi xâm chiếm Tây Nguyên, cùng với chính sách cai trị dã man, chế độ sưu cao, thuế nặng, áp bức bóc lột tàn nhẫn, thực dân Pháp đã biến những người dân chất phác, hiền lành thành nô lệ, phục vụ cho công cuộc khai thác Tây Nguyên của tư sản Pháp.

Vì vậy, N’Trang Lơng đã khởi xướng phong trào đấu tranh chống thực dân Pháp trên "Cao nguyên M’Nông". Cuộc khởi nghĩa do ông lãnh đạo kéo dài 24 năm (từ năm 1912 đến năm 1936) với nhiều chiến công hiển hách, là mốc son sáng ngời trong trang sử chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam. Lịch sử còn ghi lại những trận đánh của nghĩa quân dựa vào nhân dân, vào lợi thế núi rừng hiểm trở, sử dụng các vũ khí thô sơ, tài nghệ chỉ huy xuất sắc của thủ lĩnh dân tộc M’nông đã làm cho thực dân Pháp khiếp sợ, giải phóng nhiều vùng đất rộng lớn trên “Cao nguyên M’nông” dệt nên huyền thoại N’Trang Lơng.

Phong trào khởi nghĩa N’Trang Lơng đã cổ vũ ý chí kiên cường, tinh thần đoàn kết của các dân tộc trên mảnh đất Tây Nguyên hùng vĩ kế tiếp nhau đứng lên chống giặc xâm lược và tay sai cho đến ngày đất nước hòa bình, thống nhất.

Ðể ghi nhớ công lao to lớn của người Anh hùng, sáng 25-7, tỉnh Ðác Nông khởi công xây dựng Tượng đài Anh hùng dân tộc N’Trang Lơng và các dân tộc Tây Nguyên tại đồi Đác Nur, thuộc phường Nghĩa Đức, thị xã Gia Nghĩa .

Ngọn đồi cao 653 m so với mặt nước biển, nằm trong quần thể các công trình văn hóa với diện tích 5,9 ha. Tượng đài kể cả phần bệ tượng cao 18 m, bên cạnh đó là mảng phù điêu tái hiện tinh thần yêu nước, đoàn kết, bất khuất và khát vọng xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phú của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên…

Tổng kinh phí xây dựng từ 50-60 tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước và sự đóng góp của nhân dân, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong khu vực Tây Nguyên và cả nước.

Theo kế hoạch, tượng đài sẽ hoàn thành năm 2014 đúng dịp kỷ niệm 10 năm thành lập tỉnh Đác Nông.

NGUYỄN CÔNG LÝ