Đội ta lớn lên cùng đất nước

Chủ Nhật, 15-05-2022, 12:09
Tỉnh Đoàn, Hội đồng Đội tỉnh Cao Bằng xây dựng Không gian đọc sách, tương tác và sinh hoạt Đội tại Trường Tiểu học Hợp Giang, thành phố Cao Bằng.

Những ngày tháng 5 lịch sử, trên quê hương nơi thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội tỉnh Cao Bằng đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập (15/5/1941-15/5/2022).

Các phong trào, hoạt động đó đã tiếp tục kế thừa, phát huy truyền thống, vai trò của tổ chức Đội: là người bạn của thiếu nhi, đồng hành, giúp đỡ trẻ hoàn cảnh khó khăn; định hướng kỹ năng sống và giáo dục truyền thống cho các em.

Dịp này, Tỉnh Đoàn-Hội đồng Đội tỉnh Cao Bằng tổ chức dâng hương, dâng hoa báo công tại Khu di tích lịch sử Kim Đồng, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng. Hội đồng Đội tỉnh Cao Bằng đã xã hội hóa, đầu tư, xây dựng khánh thành Không gian đọc sách, tương tác và sinh hoạt Đội tại Trường Tiểu học Hợp Giang, thành phố Cao Bằng; khánh thành công trình Bếp ăn cho em tại Điểm trường Mầm non Lũng Gà, xã Ngũ Lão, huyện Hòa An. Lũng Gà là xóm vùng cao, khó khăn ở xã Ngũ Lão, việc đầu tư xây dựng bếp ăn giúp các cô giáo có điều kiện chăm lo bữa ăn cho các cháu tốt hơn.

Cách đây 81 năm, ngày 15/5/1941, tại thôn Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng (Cao Bằng), Hội Nhi đồng Cứu quốc (nay là Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh) được thành lập. Ngày đầu thành lập, Đội có 5 đội viên, do Nông Văn Dền (bí danh là Kim Đồng) làm đội trưởng. Tổ chức Đội ra đời nhằm tập hợp thiếu nhi vào một tổ chức thống nhất từ Trung ương đến địa phương, dưới sự hướng dẫn, phụ trách của Đoàn thanh niên, giáo dục thiếu nhi theo tinh thần cách mạng. Đội là tổ chức nòng cốt trong các phong trào thiếu nhi, là lực lượng giáo dục thiếu nhi trong và ngoài nhà trường, là lực lượng dự bị của Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Chia sẻ về những thành tích, kết quả phong trào hoạt động Đội, đồng chí Tô Phương Chi, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Cao Bằng cho biết, chăm lo và đồng hành cùng thiếu nhi, thời gian qua, Hội đồng Đội tỉnh Cao Bằng đã quan tâm 3 phong trào, hoạt động, quan tâm động viên, hỗ trợ trẻ hoàn cảnh khó khăn, trẻ mồ côi do tác động của dịch Covid-19; giáo dục truyền thống và tuyên truyền về bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc cho thiếu nhi; định hướng văn hóa đọc, xây dựng các Không gian đọc sách cho thiếu nhi.

Để thực hiện tốt các phong trào hoạt động, Hội đồng Đội tỉnh Cao Bằng đã tăng cường hướng về cơ sở nắm bắt hoạt động, định hướng hoạt động, hỗ trợ hoạt động. Qua đó, thúc đẩy hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi cả về chiều rộng và chiều sâu. Thực hiện phong trào “Thiếu nhi Việt Nam làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”, từ năm 2020 đến nay, đã có có 276 trường tổ chức hành trình đến với địa chỉ “đỏ” với hơn 23 nghìn thiếu nhi tham gia.

Các hoạt động tri ân người có công, chia sẻ cùng bạn có hoàn cảnh khó khăn, tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội tiếp tục được các Liên đội thực hiện có hiệu quả với nhiều hình thức gây quỹ như: Quyên góp sách báo cũ, lon bia, bìa cứng giấy vụn các loại… để tạo kinh phí phục vụ cho hoạt động Đội. Các Liên đội đã tổ chức được 174 hoạt động đền ơn đáp nghĩa, thăm hỏi 442 mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, gia đình liệt sĩ, gia đình chính sách; tổ chức 587 hoạt động thắp sáng ước mơ, hỗ trợ 33.493 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Hội đồng Đội Cao Bằng xã hội hóa, hỗ trợ 353 triệu đồng cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, thiếu nhi phải cách ly tại các cơ sở y tế, thiếu nhi là con em thanh niên công nhân, người lao động tại các địa phương có dịch; con của cán bộ chiến sĩ, y bác sĩ, lực lượng tình nguyện trên tuyến đầu chống dịch.

Các Liên đội đổi mới, sáng tạo trong tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí và các mô hình rèn luyện kỹ năng thực hành xã hội cho thiếu nhi, như kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục; kỹ năng bơi, phòng tránh đuối nước và cứu đuối; kỹ năng phòng tránh tai nạn thương tích; phòng chống bạo lực học đường, tệ nạn xã hội; giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản, sử dụng internet lành mạnh; sinh hoạt dã ngoại. Góp phần định hướng, phát triển văn hóa đọc cho thiếu nhi, các Liên đội đã trang bị 192 tủ sách cho thiếu nhi tại các trường học, khu dân cư.

Trong hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi tỉnh Cao Bằng phát hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc. Cháu Mã Thị Hoài Anh, sinh năm 2013, được Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng tặng Bằng khen tuyên dương Công dân trẻ tiêu biểu tỉnh Cao Bằng năm 2021, với thành tích học tập tốt, rèn luyện tốt và đạt nhiều thành tích tại các giải cờ vua toàn quốc, khu vực.

Anh Vi Mộng Hoàng, Giáo viên - Tổng phụ trách Đội trường Tiểu học Nặm Nhũng, huyện Hà Quảng đã tham mưu có hiệu quả cho Ban Giám hiệu nhà trường các hoạt động của Liên đội. Bản thân anh tích cực vận động các mạnh thường quân ủng hộ, giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được 531 chiếc áo len, mũ len, ủng, tất, 35 chiếc chăn, 224 thùng mì tôm. Liên đội huy động nguồn lực, trao học bổng tiếp sức đến trường cho 64 em, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng; trong đó, 5 em có hoàn cảnh khó khăn nhất mỗi em được hỗ trợ 3 triệu đồng.

Thông qua tổ chức các hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi, Hội đồng Đội tỉnh Cao Bằng đã thiết thực đồng hành, hỗ trợ, định hướng thiếu nhi. Qua đó, góp phần viết tiếp những trang sử hào hùng về chặng đường phát triển và trưởng thành của tổ chức Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh trong đồng hành, định hướng thiếu nhi ra sức học tập và rèn luyện, sáng tạo, tiếp bước truyền thống của cha anh.

MINH TUẤN