Đỗ mai trong nắng tháng ba

Chủ Nhật, 15-03-2020, 15:29

NDĐT - Một vườn đỗ mai với hàng trăm gốc, đang độ mùa hoa bung sắc trong nắng sớm tháng Ba. Đà Nẵng có thêm một công viên hoa đẹp hơn cổ tích, được trồng ngay sau tượng Huyền Trân Công chúa nằm bình yên dưới chân núi Ngũ Hành Sơn - Di tích quốc gia đặc biệt Danh thắng Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng.

Hai sắc hoa hồng phớt và trắng, quyện hòa, bung nở bình yên, mang lại cho người thưởng ngoạn một tâm hồn thư thái, an nhiên.

Đỗ mai hay còn được gọi là điệp anh đào có tên khoa học Gliricidia maculata. Đây là loại cây có tán lá xanh quanh năm, hoa nở đẹp và có mùi thơm nhẹ nhàng. Hoa còn có các tên gọi khác như: hồng mai, đào đậu, đậu anh đào, anh đào giả, sát thử đốm…, tên khoa học Gliricidia sepium (Jacq.) Walp (Robinia sapium Jacq) thuộc họ Đậu - Fabaceae. Trong “Sách Cây cỏ Việt Nam” ghi loài này có nguồn gốc Địa Trung Hải, nhưng Danh lục các loài thực vật Việt Nam cho là nguyên sản của vùng nhiệt đới châu Mỹ, được nhập trồng ở khắp các xứ nhiệt đới làm cây cảnh và cây cho bóng.

Với Đà Nẵng, loài hoa bình dị này, mùa hoa nở, tô điểm thêm cho vẻ đẹp độc nhất vô nhị của Di tích quốc gia đặc biệt Danh thắng Ngũ Hành Sơn. Một bên núi non trùng điệp, một bên là sắc hoa hồng thanh khiết đưa hương trong nắng sớm. Trong khuôn viên này, ong bướm lần theo mùi hương tìm đến, nhiều loài chim bay về hót như một bản hòa ca buổi sáng.

Khi những hạt sương sớm còn đọng lại trên những cánh hoa đỗ mai, những hạt nắng xuyên qua từng chùm lá non, thả bộ dưới bạt ngàn hoa đỗ mai, cảm giác bình yên, lắng đọng. Nếu muốn được sống chậm và trải nghiệm từng thời khắc những cánh hoa phớt hồng, trắng… đua nhau rơi trong gió nhẹ, bạn hãy đến và thưởng ngoạn.

Tháng Ba, Đà Nẵng nắng bình yên, đường phố vắng bóng khách du lịch vì dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Nhưng, đến đây, bạn sẽ được ngắm hoa và thu vào tầm mắt của mình vẻ đẹp bất biến của thiên nhiên, vạn vật.

Chùm ảnh sắc màu đỗ mai do phóng viên Nhân Dân điện tử ghi lại trong sáng 15-3:

Sắc hồng phớt Đỗ mai đẹp dịu dàng.

Sắc trắng tinh khiết đỗ mai.

Công viên hoa đỗ mai nằm bình yên bên Di tích quốc gia đặc biệt Danh thắng Ngũ Hành Sơn.

Đỗ mai bung sắc trong nắng tháng Ba.

Tượng Huyền Trân Công Chúa đặt phía trước công viên hoa đỗ mai.

Lạc bước giữa bạt ngàn hoa đỗ mai.

NGUYỄN THỊ ANH ĐÀO