Điều tra vụ “hàng loạt cây thông ba lá bị đốn hạ”

Thứ Tư, 26-06-2013, 09:47
Thông ba lá bị đốn hạ nằm ngổn ngang

NDĐT- Ngày 26-6, tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng cho biết, các ngành chức năng địa phương đang phối hợp điều tra, xử lý vụ “Hàng loạt cây thông ba lá bị đốn hạ” tại địa bàn xã Đạ Sar (Lạc Dương, Lâm Đồng).

* Hàng loạt cây thông ba lá bị đốn hạ

Như Báo Nhân Dân điện tử thông tin ngày 12-6, vụ đốn hạ cây thông ba lá quy mô lớn trên được xác định thuộc khoảnh 8, tiểu khu 143 (lâm phần do Ban quản lý rừng phòng hộ Đa Nhim quản lý). Tại đây, hàng loạt cây thông có đường kính gốc từ 50 đến 80cm bị đốn hạ nằm ngổn ngang, để lại những “trụ gốc” trơ trọi; nhiều gốc thông còn ứa nhựa, cây ngã xuống lá vẫn còn xanh.

Sau khi vụ việc được báo chí phản ánh, Sở NN-PTNT Lâm Đồng đã chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh tiến hành kiểm tra, xử lý. Tại đây, đoàn kiểm tra phát hiện hơn 6.000m2 rừng bị phá trái phép, 77 cây thông đã bị chặt hạ, với khối lượng lâm sản thiệt hại hơn 29,7m3.

Tại vị trí này, trước đây UBND tỉnh Lâm Đồng đã cho Công ty TNHH An Việt Mina thuê đất, thuê rừng để triển khai dự án; nhưng công ty đã thiếu trách nhiệm, để rừng bị tàn phá mà không có biện pháp ngăn chặn, nên địa phương đã thu hồi và giao cho Ban quản lý rừng phòng hộ Đa Nhim quản lý. Hiện vụ việc đang được Công an huyện Lạc Dương phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, xử lý.

 


Để lại gốc còn ứa nhựa

BẢO VĂN