Điện Biên duy trì 4 chốt kiểm soát người vào địa bàn

Thứ Năm, 28-10-2021, 19:47
Người dân thực hiện khai báo y tế tại chốt kiểm soát phòng dịch đèo Pha Đin.

Chiều 28/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Điện Biên tổ chức họp bàn các giải pháp tăng cường phòng, chống dịch phù hợp trạng thái mới là “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Nghị quyết 128-NQ/CP.

Chủ trì phiên họp, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên đã ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của cấp ủy, chính quyền các huyện, thị xã, thành phố và các sở, ngành đã tập trung thực hiện trong suốt thời gian qua. Hơn 5 tháng liền, Điện Biên không phát hiện ca mắc mới trong cộng đồng, hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định; đời sống, sản xuất của nhân dân và việc học tập của học sinh được duy trì ổn định.

Tuy nhiên, sau hơn 10 ngày chuyển sang trạng thái phòng dịch mới theo chỉ đạo tại Nghị quyết 128, Điện Biên đã nhận thấy một số nguy cơ lây nhiễm bệnh vào địa bàn. Và thực tế, Điện Biên đã có 8 trường hợp công dân Điện Biên đi làm việc tại Bình Dương trở về và người nước ngoài nhập cảnh vào địa bàn qua cửa khẩu Quốc tế Tây Trang. Ngoài ra, trên khu vực biên giới luôn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm từ các đối tượng xuất - nhập cảnh trái phép, nhất là hiện nay khi mà dịch tại các tỉnh bắc Lào diễn biến hết sức phức tạp, số ca lây nhiễm tăng cao hàng ngày. 

Thực tế này đòi hỏi Điện Biên cần phải làm tốt hơn, chặt chẽ hơn việc kiểm soát người về, đến địa bàn ngay từ cửa ngõ. Song vấn đề đặt ra duy trì 4 chốt kiểm soát dịch liệu có trái với chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết 128? Trả lời câu hỏi này, ông Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng: Duy trì chốt kiểm soát người về, đến địa bàn là cần thiết bởi nếu cứ để người dân vào địa bàn rồi đến các điểm khai báo sau mới phân loại yêu cầu cách ly thì nguy cơ bệnh lây lan cộng đồng là rất cao. 

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng đề nghị: Tiếp tục duy trì hoạt động 4 chốt kiểm soát phòng dịch tại các huyện: Tuần Giáo, Điện Biên Đông và thị xã Mường Lay. Nhiệm vụ của các chốt kiểm soát này là tiếp nhận đầy đủ thông tin y tế, địa chỉ nơi đến, lịch trình di chuyển của người đến, về địa bàn chứ không thực hiện như trước nữa. Các huyện, các ngành có thành viên tham gia chốt chủ động xem xét, bố trí số lượng cán bộ trực chốt cho phù hợp.

LÊ LAN