Đề xuất quy định người có giấy phép lái xe 1 năm không được điều khiển phương tiện trên đường cao tốc

Thứ Bảy, 01-01-2022, 09:34
TP Hồ Chí Minh vừa thực hiện thí điểm cấp giấy phép lái xe ngay sau khi đạt kết quả sát hạch cho thí sinh có giấy phép quá hạn.

Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh đề nghị Bộ Giao thông vận tải xem xét quy định người có giấy phép lái xe ô-tô trong vòng 1 năm kể từ ngày cấp lần đầu không được điều khiển phương tiện tham gia lưu thông với tốc độ trên 60km/h và không được điều khiển phương tiện lưu thông trên đường cao tốc nhằm bảo đảm an toàn giao thông và hạn chế tai nạn xảy ra.

Đây là một trong những nội dung được Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh gửi Bộ Giao thông vận tải ngày 31/12/2021, góp ý kiến đối với Dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT ngày 15/4/2017 về đào tạo, sát hạch, giấy phép lái xe cơ giới đường bộ và Thông tư số 38/2019/ TT-BGTVT ngày 8/10/2019 của Bộ Giao thông vận tải sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư số 12.

Sở Giao thông vận tải Thành phố đề nghị Bộ Giao thông vận tải xem xét có quy định cập nhật vi phạm an toàn giao thông trên cùng một hệ thống quản lý vi phạm cho các lực lượng Cảnh sát giao thông, lực lượng thanh tra, các cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm khác để đồng bộ việc tra cứu tình trạng vi phạm.

Ngoài ra, đối với hình thức đào tạo cấp giấy phép lái xe, Sở Giao thông vận tải đề nghị Bộ Giao thông vận tải cho phép tổ chức đào tạo các môn học lý thuyết theo hình thức đào tạo từ xa hoặc tự học có hướng dẫn đối với các môn lý thuyết. Đồng thời, xem xét giảm thời lượng các môn học lý thuyết, tập trung đào tạo kỹ năng thực tế điều khiển phương tiện.

Liên quan việc chuyển hạng đào tạo lái xe, căn cứ nhu cầu xin chuyển hạng của học viên đề nghị được sát hạch hạng thấp hơn so với hạng xe đào tạo và là nhu cầu chính đáng; đồng thời phù hợp quy định hiện hành, Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh đề nghị Bộ Giao thông vận tải xem xét bổ sung thêm quy định cho phép học viên có nguyện vọng được chuyển hạng thấp hơn so hạng được đào tạo được tham dự sát hạch giấy phép lái xe.

Hiện, TP Hồ Chí Minh có 79 cơ sở đào tạo lái xe cơ giới đường bộ, 25 Trung tâm Sát hạch lái xe, là nơi có cơ sở đào tạo và sát hạch nhiều nhất cả nước.

QUÝ HIỀN