Đề nghị cho người thường trú ở huyện đảo được kiểm định lần đầu trước khi đăng ký xe

Thứ Tư, 25-05-2022, 21:12
Cục Cảnh sát giao thông đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam nghiên cứu, cho phép những xe ô-tô mà chủ xe có trụ sở hoặc thường trú tại các huyện đảo thì được phép kiểm định (lần đầu) trước khi thực hiện công tác đăng ký.

Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, vừa có văn bản đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam nghiên cứu một số nội dung nhằm tạo thuận tiện cho người dân và doanh nghiệp.  

Trong đó đáng chú ý, Cục Cảnh sát giao thông đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam nghiên cứu, cho phép những xe ô-tô mà chủ xe có trụ sở hoặc thường trú tại các huyện đảo thì được phép kiểm định (lần đầu) trước khi thực hiện công tác đăng ký, các chu kỳ kiểm định tiếp theo thực hiện theo đúng quy định của Bộ Giao thông vận tải.

Bên cạnh đó, do các phương tiện nhập khẩu, sản xuất, lắp ráp trong nước đã được kiểm tra an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường trước khi bán ra thị trường, nên Cục Cảnh sát giao thông đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam xem xét miễn kiểm tra an toàn kỹ thuật lần đầu đối với các phương tiện cơ giới đường bộ mới xuất xưởng, còn thời hạn bảo hành của nhà sản xuất.

Đồng thời, Cục Cảnh sát giao thông đề nghị đa dạng hóa các hình thức kiểm định, thay vì chỉ giao cho các trung tâm đăng kiểm, có thể nghiên cứu để giao việc kiểm định cho các cơ sở bảo dưỡng, bảo hành chính hãng đủ điều kiện theo quy định.

Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng cần nghiên cứu để quy định trách nhiệm của chủ phương tiện trong bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện của mình, tránh tình trạng nhiều phương tiện bị trục trặc kỹ thuật khi lưu thông dẫn đến tai nạn hoặc chết máy gây cản trở và ùn tắc giao thông, làm thiệt hại về thời gian, nhiên liệu cho các phương tiện khác.

LÊ TÚ