Đề nghị Bộ Y tế góp ý kế hoạch vận tải hành khách sau nới lỏng giãn cách

Thứ Bảy, 25-09-2021, 09:26
Bộ Giao thông vận tải đã xây dựng dự thảo kế hoạch tổ chức hoạt động vận tải hành khách. Ảnh: Bộ GTVT

Ngày 25/9, Bộ Giao thông vận tải cho biết, đã chính thức có văn bản đề nghị Bộ Y tế có ý kiến góp ý đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hoạt động vận tải hành khách trước 11 giờ ngày 27/9 để Bộ tiếp thu, hoàn thiện và ban hành.

Nếu dự thảo lần 2 được thông qua, Bộ Giao thông vận tải dự kiến kế hoạch này có hiệu lực kể từ ngày 1/10 tới.

Trước đó, nhằm khôi phục hoạt động vận tải khách phù hợp từng bước nới lỏng biện pháp phòng, chống dịch; tạo điều kiện vận chuyển hành khách phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm an toàn, liên thông, thống nhất giữa các địa phương, ngày 21/9, Bộ Giao thông vận tải đã xây dựng dự thảo kế hoạch tổ chức hoạt động vận tải hành khách của 5 lĩnh vực gồm đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải và hàng không, trong thời gian các địa phương nới lỏng biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Tính đến ngày 24/9, Bộ Giao thông vận tải nhận được ý kiến góp ý của một Hiệp hội, 15 địa phương và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (chưa bộ, ngành nào có ý kiến).

Vì nhu cầu hoàn thiện và triển khai kế hoạch rất cấp bách, Bộ Giao thông vận tải tổ chức tiếp thu, hoàn thiện dự thảo (lần 2) và chính thức có văn bản đề nghị Bộ Y tế có ý kiến góp ý đối với dự thảo này để Bộ tiếp thu, hoàn thiện và ban hành kế hoạch.

Đáng chú ý, bản dự thảo lần 2 ban hành có nhiều điểm quy định mới so trước đó.

Điểm mới nhất của dự thảo lần này chính là bỏ 2 phương án quy định đối với hành khách, đồng thời bỏ quy định về tiêm vaccine, thay vào đó chỉ yêu cầu hành khách khi đi trên phương tiện vận tải (đi, đến địa phương hoặc địa bàn đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 15, Chỉ thị số 19) phải thực hiện nghiêm "nguyên tắc 5K"; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế, khai báo trên địa chỉ suckhoe.dancuquocgia.gov.vn; thực hiện quy định về phòng, chống dịch Covid-19 đối với người tham gia giao thông theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ngoài ra, trong dự thảo kế hoạch tổ chức hoạt động vận tải hành khách của 5 lĩnh vực, Bộ đưa ra kịch bản tại các nơi đang thực hiện Chỉ thị 16 sẽ không tổ chức hoạt động vận tải khách (trừ các trường hợp được cấp có thẩm cho phép), tuy nhiên, sân bay, nhà ga đường sắt vẫn được hoạt động và tiếp nhận khách để đi, đến các địa phương khác không áp dụng Chỉ thị 16.

Tại các nơi đang thực hiện Chỉ thị 15 và 19 được tổ chức vận tải khách theo mức độ hạn chế tỷ lệ % xe kinh doanh vận tải, hành khách của từng phương thức vận tải, trong khi ở các địa phương đang thực hiện mức độ bình thường mới sẽ tổ chức vận tải khách hoạt động bình thường với 2 phương án được đưa ra.

Đối với đơn vị kinh doanh vận tải, yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ 14 ngày/lần cho lái xe và nhân viên phục vụ trên xe. Lái xe, nhân viên phục vụ trên xe phải tiêm vaccine hoặc có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (theo phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên) được thực hiện trong vòng 72 giờ (kể từ khi nhận kết quả) hoặc theo thời hạn khác do Bộ Y tế quy định.

Bên cạnh đó, dự thảo cũng đưa ra các phương án cụ thể cho từng lĩnh vực vận tải như đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải, hàng không, trong đó quy định về giới hạn tần suất chuyến, số lượng khách/chuyến và lộ trình nới lỏng dần theo các giai đoạn.

MINH TRANG