Đà Nẵng yêu cầu người dân hạn chế ra khỏi nhà, không tụ tập quá năm người

Thứ Năm, 13-05-2021, 19:51
Đà Nẵng tăng cường lấy mẫu xét nghiệm gộp nhóm nhằm phát hiện nhanh trường hợp nghi ngờ.

TP Đà Nẵng yêu cầu người dân hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết, không được tụ tập quá năm người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Sở GTVT TP Đà Nẵng cũng có thông báo từ 0 giờ ngày 14-5 tạm dừng hoạt động vận tải hành khách bằng ô-tô đi từ Đà Nẵng đến các tỉnh, thành phố (vùng, thị trấn, huyện, thị xã) có ca lây nhiễm Covid-19 theo công bố của Bộ Y tế và ngược lại cho đến khi có thông báo mới. 

Tối 13-5, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Lê Trung Chinh có văn bản khẩn tiếp tục thực hiện phòng chống dịch Covid-19.

Cụ thể, trên cơ sở xem xét diễn biến dịch Covid-19 và nhằm hạn chế tối đa sự lây lan, bùng phát của dịch bệnh trong giai đoạn cao điểm hiện nay, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh yêu cầu UBND các quận, huyện tiếp tục thực hiện nghiêm việc tạm dừng các hoạt động, dịch vụ không thiết yếu, việc bán hàng ăn, uống tại chỗ đã được quy định tại các Công văn nêu trên để phòng, chống dịch Covid-19.

Yêu cầu người dân hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết, không được tập trung quá năm người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Đề nghị người dân hạn chế tổ chức hoạt động tập trung đông người trong sinh hoạt tại gia đình.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu thực hiện nghiêm việc áp dụng “Thẻ đi chợ” và các quy định phòng, chống dịch Covid-19 tại tất cả các chợ; chủ cơ sở triển khai ngay các biện pháp để hạn chế số lượng, đảm bảo khoảng cách người đến mua sắm, giao dịch trong cùng một thời điểm tại các điểm kinh doanh, giao dịch hàng hóa, tài chính, bưu chính viễn thông (siêu thị, ngân hàng, bưu điện, quầy tạp hóa...)

Trong ngày 13-5, Đà Nẵng ghi nhận thêm 10 ca dương tính với Covid-19, trong đó có chín BN là F1 tiếp xúc với BN 3545, một BN là F1 tiếp xúc với BN 3546. Tổng số BN mắc Covid-19 tại Đà Nẵng từ ngày 3 đến 13-5 là 112 ca.

Trong ngày, các quận huyện đã xử phạt 16 trường hợp các hành vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch với số tiền là 26 triệu đồng. Lũy kế từ ngày 5-5 đến nay đã xử phạt 191 trường hợp với số tiền là 324,1 triệu đồng.

Tối cùng ngày Sở GTVT TP Đà Nẵng đã có thông báo từ 0 giờ ngày 14-5 tạm dừng hoạt động vận tải hành khách bằng ô-tô (gồm: xe tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi) đi từ Đà Nẵng đến các tỉnh, thành phố (vùng, thị trấn, huyện, thị xã) có ca lây nhiễm Covid-19 theo công bố của Bộ Y tế và ngược lại cho đến khi có thông báo mới.  Tạm dừng hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô-tô (gồm: xe tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi) đi từ Đà Nẵng đến các tỉnh, thành phố (vùng, thị trấn, huyện, thị xã) có ca lây nhiễm Covid-19 theo công bố của Bộ Y tế và ngược lại. Trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ, xe chở bệnh nhân (BN), người hết thời gian cách ly, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp đến làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố; xe vận chuyển phục vụ phòng chống dịch. Đối với vận tải vận tải hành khách bằng xe ô tô có hành trình đi qua các tỉnh/thành phố (vùng, thị trấn, huyện, thị xã) được Bộ Y tế công bố có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng không được dừng, đỗ để đón, trả khách trên địa bàn TP Đà Nẵng

Tin, ảnh: ANH ĐÀO