Đà Nẵng đón hơn 17 nghìn giáo viên, học sinh về địa phương

Thứ Bảy, 25-09-2021, 14:25
Các công dân trở về TP Đà Nẵng phải bảo đảm đầy đủ giấy tờ, về từ vùng không có dịch.

Việc đón cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên và người hỗ trợ hiện không ở trong vùng dịch được trở về nhằm bảo đảm đủ điều kiện để Đà Nẵng triển khai các hoạt động dạy học trực tiếp khi tình hình dịch Covid-19 trên địa thành phố được kiểm soát.

Ngày 25/9, UBND TP Đà Nẵng ban hành kế hoạch cho phép cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên và người hỗ trợ (đi cùng) không ở trong vùng dịch được trở về TP Đà Nẵng (đợt 1). Theo đó, tổng số người được trở về TP Đà Nẵng là 17.002 người hiện đang ở tại 46 tỉnh, thành phố không ở trong vùng dịch. Trong đó có 7.915 học sinh, học viên; 1.409  giáo viên, nhân viên và 7.678 người hỗ trợ (đi cùng).

Đà Nẵng sẽ tiếp nhận công dân về đợt 1 từ ngày 29/9 đến hết 6/10 đối với công dân trở về thành phố tự túc phương tiện đi lại đường bộ. Các đợt tiếp theo là công dân có tên trong danh sách đợt 1 nhưng chưa thể trở về thành phố và công dân tiếp tục  bảo đảm các điều kiện khác theo quy định.

UBND TP Đà Nẵng yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên và người hỗ trợ (đi cùng) trở về thành phố phải có tên trong danh sách do Sở Giáo dục và Đào tạo cung cấp; Không ở tại các xã, phường, thị trấn đang thực hiện Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ và các địa phương có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao.

Riêng công dân đang ở tại các tỉnh, thành phố: An Giang, Bình Dương, Đắk Lắk, Đắk Nông, Đồng Nai, Đồng Tháp, Kiên Giang, Long An, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Tiền Giang, Cần Thơ và TP Hồ Chí Minh, UBND thành phố sẽ xem xét, cho phép trở về trong đợt tiếp theo khi các điều kiện chuẩn bị và hỗ trợ được thuận lợi hơn.

Người trở về phải có đơn xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn đang tạm trú tại địa phương và địa phương đó không có dịch. Cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên hiện có nơi ở tại tỉnh Quảng Nam nhưng đang dạy/học tại TP Đà Nẵng và có nhu cầu đi về trong ngày sẽ được hướng dẫn riêng sau khi việc dạy học được tổ chức trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Các công dân trở về từ các địa phương phía bắc TP Đà Nẵng đi qua chốt C1 (đường Tạ Quang Bửu, quận Liên Chiểu); Công dân trở về từ các địa phương phía nam và phía tây TP Đà Nẵng đi qua chốt C10 (đường Trần Đại Nghĩa, quận Ngũ Hành Sơn); Chốt C22 (đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận Ngũ Hành Sơn) và Chốt C6 (quốc lộ 14B, xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang). 

Công dân trở về thành phố thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày, tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là tuân thủ quy định 5K, liên hệ ngay với y tế địa phương khi có các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh như ho, sốt, khó thở, mất vị giác... Thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 14 kể từ ngày về đến thành phố. Chi phí xét nghiệm TP Đà Nẵng hỗ trợ hoàn toàn.

Theo thống kê mới nhất của Sở Giáo dục và Đào tạo TP Đà Nẵng, hiện nay có 20.639 cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên và người hỗ trợ (đi cùng) đang ở ngoài thành phố. Trong đó có 1.224 cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên hiện có nơi ở tại tỉnh Quảng Nam nhưng đang dạy/học tại TP Đà Nẵng và có nhu cầu đi về trong ngày; còn lại 19.415 người ở 59 tỉnh, thành phố có nhu cầu trở về sẽ chia thành các đợt, bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch.

Hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng Covid-19
Tin, ảnh: ANH ĐÀO