Đà Nẵng đề nghị các địa phương hỗ trợ công dân trở về

Thứ Sáu, 24-09-2021, 20:50
Người dân gặp khó khăn khi muốn vào TP Đà Nẵng mà thiếu nhiều thủ tục, giấy tờ liên quan theo văn bản cũ.

Tối 24/9, UBND TP Đà Nẵng có văn bản gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc hỗ trợ công dân từ khu vực không có dịch tại Đà Nẵng đến/trở về các tỉnh, thành phố. Đồng thời “nới lỏng” các điều kiện để công dân thuận lợi khi rời thành phố.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến, hiện nay, trên địa bàn TP Đà Nẵng có nhiều công dân thường trú, tạm trú có nguyện vọng đến/trở về các địa phương với nhiều lý do cấp bách và công vụ (tang gia, y tế, đoàn tụ gia đình, chăm sóc gia đình, công tác, đến các sân bay khác để du học...), UBND TP Đà Nẵng kính đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tạo điều kiện, tiếp nhận công dân đến/trở về từ TP Đà Nẵng, đáp ứng các điều kiện về phòng, chống dịch Covid-19 của địa phương.

Trường hợp có yêu cầu, UBND TP Đà Nẵng sẽ chỉ đạo UBND phường, xã xác nhận nơi cư trú của công dân không thuộc khu vực phong tỏa hoặc cách ly y tế; đồng thời, khuyến nghị công dân về việc cam kết thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến khi về tới địa phương.

Bà Yến cũng cho hay, thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 của Trung ương, từ ngày 31/7, TP Đà Nẵng đã triển khai các biện pháp quyết liệt để phòng, chống dịch Covid-19. Đến nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố cơ bản được kiểm soát, số ca mắc mới giảm rõ rệt.

Đến ngày 24/9, TP Đà Nẵng ghi nhận 45/56 xã, phường không có ca mắc trong cộng đồng 14 ngày liên tục; trong 3 ngày gần đây, toàn thành phố không ghi nhận có ca mắc mới trong cộng đồng.

Đà Nẵng đề nghị các địa phương hỗ trợ công dân trở về -0
Đà Nẵng đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tạo điều kiện, hỗ trợ tổ chức, cá nhân trở về địa phương.

Tối cùng ngày, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng phát thông báo “nới lỏng” các điều kiện để công dân rời thành phố đến/về các địa phương.

Theo đó, tổ chức, cá nhân nếu có nhu cầu ra khỏi TP Đà Nẵng tự chủ động tìm hiểu, liên hệ chính quyền địa phương nơi đến để được cho phép đi đến địa phương đó, hình thức áp dụng cách ly, nơi cách ly (nếu có), theo dõi sức khỏe của nơi đến.

Trường hợp có nhu cầu xác nhận đang cư trú tại các khu vực không thuộc diện phong tỏa, cách ly y tế trên địa bàn TP Đà Nẵng; đề nghị tổ chức, cá nhân liên hệ UBND các phường, xã nơi lưu trú để làm thủ tục xác nhận cho công dân.

Tổ chức, cá nhân rời khỏi TP Đà Nẵng cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, quy định 5K của Bộ Y tế, không dừng, đỗ tại địa phương có dịch, mang theo giấy tờ tùy thân và các giấy tờ liên quan theo yêu cầu của địa phương nơi đến gồm: Kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến khi về đến địa phương, xác nhận đang cư trú tại các khu vực không thuộc diện phong tỏa, cách ly y tế trên địa bàn TP Đà Nẵng, xác nhận đã tiêm vaccine phòng Covid-19 (nếu có).

Tổ chức, cá nhân phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định khi quay trở về TP Đà Nẵng. Việc áp dụng các biện pháp cách ly y tế, xét nghiệm, theo dõi sức khỏe phòng, chống dịch Covid-19 cho người vào TP Đà Nẵng thực hiện theo quy định của thành phố.

Trước đó, như tin đã đưa, ngày 21/9, Sở Y tế TP Đà Nẵng ban hành văn bản hướng dẫn việc ra, vào TP Đà Nẵng trong giai đoạn hiện nay khi địa phương này đang áp dụng giãn cách toàn xã hội. Tuy nhiên, trong mấy ngày qua, do một số điều kiện trong văn bản này chưa phù hợp nên đã gây nhiều khó khăn cho người dân khi ra/vào thành phố. Nhiều người dân ở các địa phương lân cận, khi đến các chốt kiểm soát cửa ngõ ra vào TP Đà Nẵng đã buộc phải quay đầu xe vì thiếu các thủ tục, giấy tờ liên quan.

Việc đơn giản các thủ tục như nêu trên sẽ tạo điều kiện tối đa cho tổ chức, cá nhân có nhu cầu rời khỏi Đà Nẵng để về địa phương trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan
Tin, ảnh: ANH ĐÀO