Công nghệ tác động tới việc làm và người lao động trong ASEAN

Thứ Năm, 02-12-2021, 17:40
Ra mắt báo cáo đánh giá nghiên cứu tác động của công nghệ với công việc và người lao động tại Hà Nội (Ảnh: Molisa).

Chiều 2/12, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức “Hội thảo Quản lý tác động của công nghệ đối với công việc, người lao động và mối quan hệ việc làm trong ASEAN”. 

Chương trình tổ chức theo hình thức trực tuyến và trực tiếp, với sự tham dự của đầu mối phụ trách Quan chức cấp cao về Lao động các nước thành viên ASEAN, Phó Tổng thư ký ASEAN, đại diện các đối tác, doanh nghiệp trong ASEAN và Ban Thư ký ASEAN.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh chia sẻ, sự xuất hiện của nền kinh tế dựa trên nền tảng công nghệ đã mở ra những cánh cửa cơ hội cho người lao động, cho phép họ chủ động và linh hoạt trong việc lựa chọn công việc của mình. Tuy nhiên, những loại hình việc làm mới này cũng đồng thời gây ảnh hưởng nhiều đến việc bảo đảm an sinh xã hội và khả năng gia nhập tổ chức, thương lượng tập thể của người lao động. Những vấn đề mới này cần được điều chỉnh bởi những chính sách, quy định về lao động và việc làm để có thể giải quyết các vấn đề an sinh xã hội cũng như bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp liên quan tới việc làm.

Ông Ekkaphab Phantavong, Phó Tổng Thư ký ASEAN, cho biết, sự xuất hiện của nền kinh tế dựa trên nền tảng công nghệ đã mở ra những cánh cửa cơ hội cho người lao động, cho phép họ chủ động và linh hoạt trong việc lựa chọn công việc của mình.

Trước bối cảnh đó, ASEAN đã triển khai dự án “Nghiên cứu khu vực về bản chất thay đổi của quan hệ việc làm dưới tác động của việc sử dụng công nghệ và tính phù hợp của luật pháp trong việc điều chỉnh các mối quan hệ việc làm”.

Tại Hội thảo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam đã cho ra mắt bản báo cáo đánh giá nghiên cứu “Quản lý tác động của công nghệ đối với công việc, người lao động và mối quan hệ việc làm trong ASEAN”.

Báo cáo đánh giá do các chuyên gia của Mạng JustJobs xây dựng thể hiện cái nhìn tổng quan về tình hình công nghệ đang thay đổi thị trường lao động ASEAN.

Tài liệu cũng cung cấp những thông tin, thống kê về xu hướng kinh tế, nhân khẩu học và thị trường việc làm trong ASEAN; xu hướng công nghệ và việc làm toàn cầu trong ASEAN; nền tảng kinh tế và những vướng mắc của chính sách mới; khung pháp lý và chính sách để thích ứng với những thay đổi tất yếu của việc làm thế kỷ 21. Qua đó, đưa ra định hướng trong tương lai.

Trong khuôn khổ Hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ những nội dung của bản báo cáo đánh giá. Đây là cơ hội cho đại diện kênh lao động các nước thành viên ASEAN và các cơ quan, tổ chức quốc tế nhìn lại các kết quả nghiên cứu. Đồng thời, chia sẻ góc nhìn riêng của mình về ý nghĩa của sự phát triển công nghệ sẽ mang đến và những biến đổi trong mối quan hệ về việc làm.

XUÂN ANH