Công an Cà Mau nỗ lực cấp thẻ căn cước công dân

Chủ Nhật, 21-03-2021, 14:57
Ban Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau trao Bằng khen, giấy khen cho các tập thể, cá nhân quyết tâm vượt khó nâng cao hiệu quả cấp CCCD.

Thực hiện “chiến dịch” cao điểm của Bộ Công an, cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau đang dốc toàn lực, quyết tâm đến ngày 1-7 sẽ cấp được 732 nghìn thẻ căn cước công dân (CCCD) cho người dân trong tỉnh, đạt và vượt chỉ tiêu Bộ giao.

Cuối tuần đầu tiên trong tháng 3 vừa qua, thời điểm Cà Mau được Bộ Công an trang bị đủ 20 bộ thiết bị chuyên dụng, việc cấp CCCD đã có những chuyển biến tích cực, số hồ sơ thu nhận tiếp tục tăng lên từng ngày. Tính đến ngày 20-3, toàn tỉnh Cà Mau đã thu nhận tổng cộng 44.438 hồ sơ cấp CCCD.

Trước đó, trong ngày 18 và 19-3, Cà Mau ghi nhận các thành tích nổi bật đầu tiên trong cấp CCCD khi có đơn vị thực hiện đạt hơn 600 hồ sơ trong ngày. Công an huyện Năm Căn, được trang bị hai bộ thiết bị chuyên dụng đã thực hiện đạt 602/600 hồ sơ cấp CCCD trong ngày 18-3. Đây cũng là đơn vị chức năng đầu tiên trong tỉnh Cà Mau thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu Bộ Công an giao. Kế đến là Công an TP Cà Mau, ghi nhận trong ngày 19-3 thực hiện đạt 753/600 hồ sơ.

Đến thời điểm hiện tại, Cà Mau có 20 bộ trang thiết bị chuyên dụng cấp CCCD, được phân bố đều cho các đơn vị chuyên trách trong tỉnh. Lực lượng chuyên trách chia thành mười tổ cấp CCCD, vận chuyển máy móc xuống tận các xã, phường vùng sâu, vùng xa để tiện đường và thời gian đi lại cho dân. Để xúc tiến nhanh việc cấp thẻ CCCD, Công an tỉnh huy động đến 360 lực lượng chuyên trách, làm việc 3 ca/ngày (mỗi ca trực sáu người), đôi khi đến tận 1-2 giờ sáng hôm sau mới xong việc. Nhờ nỗ lực vượt khó ấy tiến độ cấp thẻ CCCD trong những ngày gần đây ở Cà Mau đạt và vượt chỉ tiêu.

Cà Mau nỗ lực cấp thẻ căn cước công dân -0
Các tổ cấp CCCD được lưu động xuống tận xã, phường để tiện cấp thẻ cho người dân, đẩy nhanh tiến độ. 

“Để bảo đảm hoàn thành 6.000 thẻ CCCD mỗi ngày như hiện nay (mỗi tổ hai máy, hoàn thành 600 thẻ-PV), quy trình làm thẻ được đẩy nhanh để rút ngắn thời gian từ 7 phút/thẻ xuống còn khoảng 3 phút/thẻ” - Thượng tá Hồ Việt Triều, Phó Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau, chia sẻ và cho biết: chiều 20-3 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho tập thể Công an huyện Năm Căn; Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen cho tập thể Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP Cà Mau và 16 cá nhân của Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an các huyện, TP Cà Mau, vì có thành tích xuất sắc, quyết tâm vượt khó góp phần mang lại hiệu quả trong cấp CCCD.

Công an tỉnh Cà Mau đang dồn toàn lực, quyết tâm phấn đấu hoàn thành việc cấp 732 nghìn thẻ CCCD ở Cà Mau vào ngày 1-7-2021, đạt và vượt chỉ tiêu Bộ giao. Để hiện thực hóa mục tiêu nêu trên, Ban Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau cho biết, thủ trưởng các đơn vị, Công an huyện, TP Cà Mau hằng ngày sẽ trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra tại địa điểm cấp CCCD trên địa bàn tỉnh. Song hành với đó, công an các cấp trong tỉnh sẽ tiếp tục chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương để huy động cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên phối hợp tham gia vận động nhân dân ủng hộ, tự giác đi đến nơi làm thủ tục cấp thẻ CCCD nơi gần nhất.

Theo Luật Căn cước công dân 2014, người từ đủ 14 tuổi được cấp thẻ căn cước công dân. Để thuận lợi hơn trong việc làm thẻ, Công an Cà Mau lưu ý người dân trong tỉnh, ngoài các thủ tục theo quy định, các trường hợp CMND, hộ khẩu… chỉ có năm sinh nhưng chưa có ngày tháng thì người dân đến UBND xã, phường, thị trấn làm thủ tục để nhằm bổ sung thông tin phục vụ việc cấp thẻ.

HỮU TÙNG