Các đường bay trục được tăng tần suất lên 16 chuyến/ngày

Thứ Ba, 30-11-2021, 16:33
Máy bay của các hãng hàng không tại sân bay quốc tế Nội Bài.

Ngày 30/11, Bộ Giao thông vận tải đã ký quyết định sửa đổi, bổ sung một số nội dung tại Quy định tạm thời về tiếp tục triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ ban hành kèm theo Quyết định số 1840 ngày 20/10 của Bộ trưởng Giao thông vận tải, đường bay Hà Nội – TP Hồ Chí Minh được phép tăng tần suất lên 16 chuyến/ngày từ ngày mai, 1/12.

Theo đó, trên đường bay trục Hà Nội - TP Hồ Chí Minh, Hà Nội - Đà Nẵng và Đà Nẵng - TP Hồ Chí Minh, từ ngày 1/12 đến hết ngày 14/12/2021, mỗi đường bay sẽ được khai thác với tần suất không quá 16 chuyến bay khứ hồi/ngày. Từ ngày 15/12/2021, tần suất trên từng đường bay không vượt quá 20 chuyến bay khứ hồi/ngày.

Các đường bay khác được khai thác tần suất khai thác không vượt quá 9 chuyến bay khứ hồi/ngày/đường bay.

Bộ Giao thông vận tải cũng yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam tùy tình hình thực tế, đề xuất điều chỉnh tần suất trên các đường bay, bảo đảm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2022, báo cáo Bộ trước ngày 25/12/2021.

Hành khách phải thực hiện khai báo y tế theo quy định, sử dụng ứng dụng PC-Covid, chịu trách nhiệm về tính trung thực các thông tin khai báo; không được tham gia chuyến bay nếu có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng, mất vị giác,...

Theo quy định, trường hợp hành khách cư trú, lưu trú trước chuyến bay tại địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa); hoặc hành khách trên chuyến bay xuất phát từ địa bàn có dịch ở cấp 4/phong tỏa; hoặc hành khách trên chuyến bay xuất phát từ các sân bay Tân Sơn Nhất, Cần Thơ phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR/xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến trước khi khởi hành chuyến bay.

Hành khách khác cần đáp ứng một trong ba điều kiện: Người có chứng nhận đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19, trong đó, liều cuối cùng được tiêm ít nhất cách 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay; có giấy chứng nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc có giấy ra viện khỏi bệnh Covid-19 không quá 6 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay; có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến trước khi khởi hành chuyến bay.

MINH TRANG