Ca nhiễm mới tăng cao, Phú Yên thí điểm cách ly F1 tại nhà

Thứ Sáu, 16-07-2021, 08:30
Qua khám sàng lọc, truy vết, thành phố Tuy Hòa có hơn 2000 trường hợp F1, đang cách ly tại 25 cơ sở cách ly tập trung.

Báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Phú Yên cho biết, từ 23/6 đến nay, 9/9 huyện, thị, thành phố của tỉnh Phú Yên đã có 669 bệnh nhân Covid-19. 

Riêng tại thành phố Tuy Hòa số ca nhiễm bệnh không ngừng tăng cao. Hiện đã có có 15/16 phường, xã xuất hiện ca mắc Covid-19 với 392 ca nhiễm; trong đó Bình Kiến là xã đầu tiên xuất hiện ca bệnh đã ghi nhận hơn 189 bệnh nhân.

Tình hình dịch bệnh trên thành phố diễn biến khá phức tạp, nhất là nguy cơ xâm nhập từ các địa phương có dịch vào thành phố và một số ca nhiễm Covid-19 qua sàng lọc từ cộng đồng. Trường hợp tiếp xúc gần (F1) toàn thành phố có 2.021 người đang cách ly tại 25 cơ sở cách ly tập trung.

Trước tình hình đó, toàn thành phố Tuy Hòa thực hiện giãn cách xã hội trong vòng 14 ngày kể từ 0 giờ 00 ngày 15/7. Đồng thời, cũng từ 15/7 tỉnh Phú Yên cho phép thành phố thực hiện thí điểm cách ly y tế tại nhà để phòng, chống dịch Covid-19 cho người tiếp xúc gần (F1) trên địa bàn.

Theo đó, các trường hợp F1 được cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày liên tục kể từ ngày bắt đầu có quyết định cách ly. Riêng người đã được cách ly tập trung 7 ngày thì tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày. Sau cách ly tại nhà, tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo. 

Người cách ly tại nhà phải chấp hành nghiêm các quy định về thời gian cách ly y tế, có cam kết với chính quyền địa phương; không ra khỏi phòng cách ly trong suốt thời gian cách ly, không tiếp xúc với người trong gia đình cũng như những người khác, không tiếp xúc với động vật nuôi. Người cách ly luôn thực hiện thông điệp 5K và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; cài đặt, bật và khai báo y tế hàng ngày trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone trong suốt thời gian cách ly. 

Đặc biệt, khi có biểu hiện nghi ngờ như ho, sốt, đau rát họng, khó thở thì phải cập nhật ngay trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone và báo ngay cho cán bộ y tế. Trường hợp không thể tự đo thân nhiệt thì cán bộ y tế hoặc người chăm sóc, hỗ trợ (nếu có) sẽ đo cho người cách ly. Các F1 cách ly tại nhà phải được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ bảy và ngày thứ 14 kể từ khi bắt đầu cách ly. 

Các địa phương và cơ quan y tế có trách nhiệm quản lý, giám sát nghiêm việc cách ly tại nhà. Trường hợp cả gia đình người cách ly đều là F1, các địa phương bố trí hỗ trợ cung cấp thực phẩm, các nhu yếu phẩm và các yêu cầu cần thiết khác đến tận nhà ở, hộ gia đình của người cách ly.

Ông Cao Đình Huy, Chủ tịch UBND thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên cho biết, việc thí điểm cách ly F1 tại nhà rất cần thiết, các điều kiện cấp phép cách ly cho F1 tại nhà cần thực hiện chặt chẽ, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

“Hiện nay chúng tôi có hơn 2.000 F1 tại các khu cách ly tập trung. Điều kiện để giải phóng F1 thì ngày thứ 20 phải lấy mẫu xét nghiệm gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, trong vòng 24 giờ, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh sẽ trả kết quả. Nếu âm tính thì chúng tôi sẽ cho giải tỏa và cho người đó về nhà tiếp tục theo dõi y tế theo quy định”, ông Huy nói.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan

 

Tin, ảnh: TRÌNH KẾ