Cà Mau phát hiện tàu cá chở hai người nhập cảnh trái phép

Chủ Nhật, 09-05-2021, 14:08
Lực lượng chức năng lấy lời khai hai đối tượng nhập cảnh trái phép trên tàu cá BTh 97969 TS. (Ảnh: LÊ KHOA, BĐBP Cà Mau)

Ngày 9-5, thông tin từ cơ quan nghiệp vụ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Cà Mau cho biết, đang phối hợp với các lực lượng có liên quan làm rõ việc tàu cá tỉnh Bình Thuận chở hai công dân về từ nước ngoài bằng đường biển trái phép…

Trước đó vào rạng sáng ngày 8-5, quá trình làm thủ tục nhập bến cho tàu cá, Trạm kiểm soát của Đồn Biên phòng Sông Đốc (thuộc Bộ đội Biên phòng Cà Mau) phát hiện trên tàu cá tỉnh Bình Thuận (số hiệu BTh 97969 TS) có 2/15 người nghi vấn không có tên trong danh sách nhưng thuyền trưởng không khai báo. 

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng làm nhiệm vụ xác định tàu BTh 97969 TS hành nghề dịch vụ hậu cần, do ông Nguyễn Ngọc Lợi (sinh năm 1974, ngụ xã Long Hải, huyện Phú Quý, tỉnh Bình Thuận) làm thuyền trưởng. Trên tàu cá có 13 thuyền viên, xuất bến qua cửa biển Phan Thiết ngày 12-3. Hai người lạ trên tàu là Nguyễn Văn Quân (sinh năm 1985, ngụ ấp 4, thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) và Bùi Cao Huy (sinh năm 1975, ngụ xã Ngọc Lương, huyện Yên Thuỷ, tỉnh Hòa Bình). 

Cả Quân và Huy đều thú nhận đã xuất cảnh qua Malaysia bằng đường hàng không để đi làm thuê. Nhưng do dịch bệnh không về được bằng đường hàng không nên nhờ người câu móc đưa về Việt Nam bằng đường biển trên tàu cá của ông Lợi. Tuy nhiên, ông Lợi không thành khẩn khai báo, không nhận hành vi chở người nhập cảnh.

Sau nhiều giờ đấu tranh, cuối cùng ông Lợi đã thú nhận hành vi chở người nhập cảnh trái phép của mình. Ngay sau đó, hai đối tượng nhập cảnh trái phép và 13 thuyền viên trên tàu BTh 97969 TS đã được đưa đi cách ly tập trung tại Trung đoàn Bộ binh 896 tỉnh Cà Mau.

Từ đầu tháng 2-2021 đến nay, Bộ đội Biên phòng Cà Mau phát hiện ba vụ đưa 74 người nhập cảnh trái phép từ Malaysia về Việt Nam. 1/3 vụ đã bị khởi tố và đưa ra xét xử về tội “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép”.

HỮU TÙNG