Cà Mau điều chỉnh quy định mới để thích ứng an toàn

Thứ Tư, 08-12-2021, 17:32
Cà Mau áp dụng cách ly F0, F1 tại nhà trong tình thế hệ thống điều trị đang quá tải.

Chiều 8/12, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt, ký ban hành Quyết định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” trên địa bàn toàn tỉnh, áp dụng từ 0 giờ 9/12 và thay thế cho Quyết định số 2222/QĐ-UBND ngày 16/10, cũng như tạm dừng thực hiện các nội dung chỉ đạo trước đây trái với Quyết định hiện tại.

Quy định mới yêu cầu mọi người dân phải tuân thủ 5K; các địa điểm công cộng, tập trung đông người phải dán mã QR để khai báo y tế trên phần mềm PC-Covid; việc cách ly y tế F0, F1 được thực hiện chủ yếu tại nhà/nơi lưu trú nếu đủ điều kiện theo quy định.

Đối với hoạt động đi lại và điều kiện để tham gia các hoạt động công cộng của người dân, kể cả người ngoài tỉnh đến địa phương, Cà Mau quy định người tiêm đủ 2 liều vaccine phòng Covid-19, có giấy chứng nhận hoặc có xác nhận trên phần mềm PC-Covid, phần mềm theo dõi sức khỏe điện tử hoặc người đã khỏi bệnh Covid-19 và có giấy xác nhận khỏi bệnh không quá 6 tháng được đi lại và tham gia các hoạt động công cộng và không hạn chế việc di chuyển giữa các địa bàn có cấp độ dịch khác nhau, trừ khu vực phong tỏa.

Người tiêm một liều vaccine đến từ khu vực được công bố cấp độ dịch (cấp xã hoặc khóm, ấp) nguy cơ cao và rất cao (cấp 3, 4) phải thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi cư trú 7 ngày và tự xét nghiệm (test nhanh) 3 lần. Đến từ các khu vực còn lại được di chuyển bình thường.

Người chưa tiêm vaccine, nếu đến từ khu vực được công bố cấp độ dịch (cấp xã hoặc khóm, ấp) nguy cơ thấp và trung bình (cấp 1, 2) thì tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tại nhà/nơi lưu trú, tự xét nghiệm (test nhanh) 3 lần. Nếu đến từ khu vực được công bố dịch cấp độ 3, 4 thì phải thực hiện cách ly y tế tại nhà/nơi cư trú hoặc cơ sở cách ly 7 ngày, kết thúc cách ly tiếp tục theo dõi sức khỏe 7 ngày tại nhà/nơi cư trú, tự xét nghiệm (test nhanh) trung bình 3 ngày/lần.

Quyết định mới của Cà Mau cũng áp dụng các biện pháp theo từng cấp độ dịch cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh, buôn bán và các hoạt động xã hội.

Tinh thần chung là những địa bàn cấp độ dịch cấp độ 1, 2 thì được hoạt động bình thường và phải tuân thủ các biện pháp phòng dịch hoặc theo hướng dẫn của cơ quan chuyên ngành.

Với các khu vực mức độ 3, 4, các hoạt động bị giới hạn số người tham gia, phải thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan chuyên ngành hoặc không được phép hoạt động.

Riêng các loại hình kinh doanh dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như: vũ trường, karaoke, mát-xa, quán bar, internet, trò chơi điện tử, làm tóc (bao gồm cắt tóc), làm đẹp, spa; phòng tập gym, yoga, phòng tập thể hình, thể dục dụng cụ, bi-da… thì tạm dừng hoạt động đối với những khu vực nguy cơ dịch cấp độ 3, 4.

Ở khu vực cấp độ 1 và 2, các loại hình nêu trên được hoạt động (trừ vũ trường, karaoke, mát xa, quán bar, internet, trò chơi điện tử) nhưng không vượt quá sức chứa tối đa, phải bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch (với cấp độ 1) và không tập trung quá 50% sức chứa tối đa cùng 1 thời điểm, phải bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch (với cấp độ 2).

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo chính quyền các địa phương trong tỉnh thực hiện nghiêm túc quyết định mới ban hành, bảo đảm phù hợp với diễn biến tình hình thực tế của địa phương; Tăng cường công tác đôn đốc, kiểm tra, hướng dẫn cấp cơ sở, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sẵn sàng đáp ứng nhanh khi tình hình dịch bệnh thay đổi; lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định.

Tính đến 7/12 vừa qua, Cà Mau ghi nhận thêm 615 ca mắc mới, nâng tổng số F0 toàn tỉnh lên gần 13.000 (tỷ lệ mắc khoảng 120/100.000 dân) kể từ đầu năm 2021.

Tin, ảnh: HỮU TÙNG