Bố trí chỗ trú ẩn an toàn cho người dân khi bão số 8 đổ bộ vào đất liền

Thứ Tư, 13-10-2021, 16:55
Xã Xuân Liên (Nghi Xuân) huy động lực lượng hỗ trợ các hộ gia đình neo đơn chằng chống nhà cửa.

Nhằm chủ động ứng phó với cơn bão số 8, các địa phương ở Hà Tĩnh đã lên phương án, sẵn sàng di dời người dân các vùng xung yếu, ven sông, ven biển về nơi trú ẩn an toàn. Đồng thời, bố trí chỗ trú ẩn cho người dân về quê từ các tỉnh miền nam đi qua địa bàn khi gặp bão. 

Đề phòng với phương án bão mạnh đổ bộ kèm theo sóng biển cao, các địa phương ở Hà Tĩnh đã huy động lực lượng hướng dẫn, hỗ trợ người dân chằng chống nhà cửa, gia cố ao nuôi trồng thủy sản và có phương án thu hoạch nhằm giảm thiệt hại.

Các địa phương cũng tiến hành rà soát, nắm chắc số lượng dân cần phải di dời rất cụ thể để chủ động di dời đến nơi an toàn và sắp xếp, bố trí nơi sơ tán một cách hợp lý vừa bảo đảm an toàn phòng, chống thiên tai trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Hiện nay, số lượng người dân di chuyển từ các tỉnh phía nam về quê và về các địa phương khác đi qua địa bàn tỉnh Hà Tĩnh rất lớn. Để tạo điều kiện cho người dân di chuyển qua địa bàn Hà Tĩnh khi có bão và mưa, lũ, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải yêu cầu các địa phương có tuyến đường Quốc lộ 1, đường Hồ Chí Minh đi qua kiểm tra, rà soát các vị trí nhà nghỉ, khách sạn, nhà cộng đồng, nhà của dân,… cho người dân di chuyển có chỗ tránh trú.

Cùng với đó, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng yêu cầu các địa phương, đơn vị chủ động bố trí lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm và các phương tiện y tế để hỗ trợ người dân trong thời gian đang có bão và mưa lũ, tuyệt đối không được để người dân trong quá trình di chuyển không có nơi tránh trú bão, lũ, nếu địa phương nào để xảy ra người đứng đầu địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.

Đồng thời, tiến hành rà soát, chủ động phương án hỗ trợ cho các điểm chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trong điều kiện có bão và mưa, lũ lớn, nhằm bảo đảm an toàn cho người và phương tiện tại các điểm chốt chống dịch; nắm chắc số lượng người bị F0, F1 để chủ động các phương án bảo đảm an toàn, không để lây lan dịch bệnh.

Tin, ảnh: NGÔ TUẤN