Bộ Công an cập nhật dữ liệu của người được hỗ trợ do ảnh hưởng dịch Covid-19

Thứ Năm, 14-10-2021, 14:45
Hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Việc đưa Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư vào vận hành chính thức từ ngày 1/7 là một điều kiện rất quan trọng để ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác hỗ trợ an sinh của Chính phủ đối với người dân.

Ngày 14/10, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) cho biết, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 để quy định về một số chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, góp phần phục hồi sản xuất, kinh doanh, bảo đảm đời sống và an toàn cho người lao động.

Đây là một chính sách quan trọng mà cộng đồng doanh nghiệp và xã hội rất kỳ vọng. Tuy nhiên, hình thức triển khai hỗ trợ chính sách này cũng đang gặp nhiều khó khăn và chưa thật sự phát huy hiệu quả do thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị của Chính phủ và thủ tục thực hiện chính sách còn khó khăn.

Trước thực trạng trên, thông qua hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư Bộ Công an đã chỉ đạo lực lượng Công an cơ sở (trực tiếp là lực lượng Công an xã, phường, thị trấn, Cảnh sát khu vực) chủ động phối hợp UBND cấp xã nhanh chóng cập nhật danh sách thuộc diện đối tượng được hưởng chế độ theo quy định. Việc này giúp cơ quan bảo đảm công dân không cần phải về nơi đăng ký thường trú xin xác nhận, hệ thống đã ghi nhận việc có thuộc đối tượng hay không, đã chi trả chưa, địa điểm tri trả tiền hỗ trợ và hình thức là nhận trực tiếp hay chuyển khoản theo quy định. Việc triển khai góp phần đơn giản thủ tục hành chính, việc chi trả bảo đảm đúng người, đúng đối tượng, khách quan, minh bạch và tiết kiệm chi phí rất lớn.

Tính đến nay, phần mềm này đã được triển khai trên 63/63 tỉnh, thành phố. Cập nhập trên hệ thống thông tin của hơn 1.212.760 trường hợp thuộc diện hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NĐ-CP của Chính phủ (trong đó đã có 1.104.979 trường hợp được hỗ trợ).

Để hỗ trợ tốt hơn nữa chính sách này, Bộ Công an tiếp tục nghiên cứu, triển khai, cập nhật ứng dụng VNEID cho phép bổ sung các chức năng: Kiểm tra xem mình có thuộc diện đối tượng hưởng chế độ theo Nghị quyết 68 hay không; sử dụng ứng dụng VNEID có thể đọc mã QR trên thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử để xác định công dân có thuộc diện đối tượng hưởng chế độ theo Nghị quyết 68 hay không. Cán bộ thực hiện chính sách và người dân sử dụng được ngay mà không cần phải đầu tư hoặc tốn kém chi phí.

Đến nay, Bộ Công an tiếp tục cập nhật dữ liệu này trên hệ thống để công dân có thể tra cứu, cán bộ UBND thực hiện nhiệm vụ này có thể kiểm tra một cách dễ dàng, thuận tiện. Thời gian tới, toàn bộ công dân thuộc diện đối tượng nêu trên sẽ được cập nhật thành công.

LÊ TÚ