Bảo đảm an toàn giao thông vận tải trong thời gian thiên tai, bão lũ

Thứ Tư, 21-10-2020, 21:33
Ảnh minh họa. (Nguồn: Tổng cục Đường bộ Việt Nam)

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có công điện gửi Sở Giao thông vận tải (GTVT) các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư; Sở GTVT – xây dựng Lào Cai yêu cầu đảm bảo an toàn giao thông đối với hoạt động vận tải trong thời gian bị ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ.

Công điện nêu rõ, trong thời gian từ ngày 6-10 đến nay, trên địa bàn các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam đã có mưa to đến rất to gây nên tình trạng ngập lụt trên diện rộng làm thiệt hại nặng nề cả người, tài sản của người dân; đồng thời, nhiều tuyến đường bị sạt lở nghiêm trọng, giao thông bị chia cắt, đi lại không bảo đảm an toàn.

Để bảo đảm an toàn giao thông trong hoạt động vận tải đường bộ, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Sở GTVT – Xây dựng Lào Cai chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện ngay một số nội dung sau:

Hạn chế hoạt động vận chuyển hành khách, hàng hoá có hành trình đi qua các khu vực đang bị ngập sâu, các tuyến đường bị sạt lở, không bảo đảm an toàn.

Chủ động nắm bắt thông tin về tình hình mưa lũ và cập nhật tình trạng ngập lụt trên các tuyến đường trên địa bàn các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam để có phương án tổ chức vận tải phù hợp, không cho xe đi vào các tuyến đường đang bị ngập sâu, nước chảy xiết, các tuyến đang bị sạt lở để bảo đảm an toàn giao thông.

Bảo đảm duy trì tình trạng kỹ thuật tốt của phương tiện, quán triệt và cung cấp thông tin thường xuyên đến người lái xe về diễn biến của mưa lũ, đồng thời phải chấp hành nghiêm chỉnh phương án điều tiết giao thông của lực lượng chức năng tại các khu vực bị ngập sâu, các tuyến đường đang bị sạt lở.

Chuẩn bị và quán triệt đội ngũ lái xe sẵn sàng các phương án dự phòng ứng phó trong trường hợp xảy ra các tình huống đột xuất nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho lái xe và hành khách cũng như bảo vệ tài sản của người dân.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị các Sở GTVT khẩn trương triển khai thực hiện.

 

HẢI ANH