Bắc Ninh siết chặt phòng, chống dịch trong khu công nghiệp

Thứ Năm, 13-05-2021, 14:18
Xét nghiệm cho công nhân Công ty Samsung Bắc Ninh.

Bắc Ninh hiện có 16 khu công nghiệp (KCN) tập trung được Thủ tướng Chính  phủ phê duyệt và 10 KCN đã đi vào hoạt động, cộng với 26 cụm công nghiệp, tổng cộng khoảng 450 nghìn công nhân đến từ nhiều địa phương. Người lao động lại làm việc trong môi trường khép kín, thuận tiện cho dịch bệnh lây nhiễm. Trong khi đó, phần lớn người lao động ở thuê tại các xóm trọ do tư nhân xây dựng và quản lý, diện tích ở chật hẹp, số  người ở chung một phòng thường đông nên nguy cơ xảy ra dịch bệnh tại các KCN rất cao, nếu không kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh dễ dẫn đến đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng…

Ngay sau khi có các ca nhiễm Covid-19 liên quan đến KCN, lực lượng chức năng tỉnh Bắc Ninh đã khẩn trương triển khai các biện pháp truy vết, khoanh vùng. Liên quan đến ca nhiễm tại Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (SEV) (KCN Yên Phong), đã truy vết, rà soát được 49 F1, 1.166 F2, lấy mẫu xét nghiệm cho 1.160 trường hợp F1, F2 và công nhân của công ty và đã có kết quả âm tính. Liên quan đến ca nhiễm tại Công ty TNHH Công nghệ Johnson Health Việt Nam (KCN Thuận Thành II), đã truy vết, rà soát được 27 F1, 589 F2, lấy 2.800 mẫu xét nghiệm và đang chờ kết quả. Riêng ca nhiễm tại Công ty TNHH Canon Việt Nam (KCN Quế Võ), đã rà soát truy vết được 40 F1, 533 F2, lấy 1.998 mẫu xét nghiệm, kết quả có 02 trường hợp dương tính.

Phó Chủ  tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn cho biết: qua kiểm tra công tác phòng, chống và ứng phó với dịch Covid-19 của các doanh nghiệp trong KCN nhận thấy, các doanh nghiệp đã có ý thức cao và chuẩn bị phòng dịch rất tốt. Nhưng trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh các doanh nghiệp cần kích hoạt mức phòng chống dịch cao nhất, chủ động ứng phó, xử lý khi có các ca bệnh xuất hiện tại cơ sở sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, doanh nghiệp cần phải chủ động, bình tĩnh thực hiện nguyên tắc chống dịch từ đầu là “ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, điều trị” như Bộ Y tế đã khuyến cáo.

Để quản lý tốt nhất tình hình dịch bệnh trong các KCN, Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh Tô Thị Mai Hoa đề xuất, tăng cường xét nghiệm sàng lọc bằng test nhanh tại các KCN; đồng thời đề nghị các doanh nghiệp trong khu công nghiệp khuyến cáo công nhân khi về nhà, hạn chế tiếp xúc, giao lưu với công nhân nhà máy khác để hạn chế nguy cơ lây nhiễm.

Tại cuộc họp trực tuyến với TP Đà Nẵng, Bắc Ninh, Bắc Giang ngày 12-5, sau khi các địa phương này ghi nhận một số ca nhiễm trong khu công nghiệp (KCN), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cũng đánh giá cao sự vào cuộc của Bắc Ninh tại các KCN, mặc dù tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhưng đến thời điểm này vẫn kiểm soát được dịch bệnh. Đồng thời, khen ngợi tỉnh Bắc Ninh đã có nhiều sáng tạo trong việc khoanh vùng nhanh, nhất là kịp thời triển khai xét nghiệm, kết hợp giữa xét nghiệm nhanh và khẳng định, xét nghiệm đơn và gộp mẫu cho các trường hợp liên quan đến Covid-19.

Liên quan đến việc tháo gỡ khó khăn về xe đưa đón công nhân từ các tỉnh về các KCN, Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương cần có văn bản thông báo gửi các tỉnh, thành lân cận, trong đó nêu rõ số xe, tuyến đường, cam kết thực hiện đầy đủ quy định phòng, chống dịch... qua đó, tạo điều kiện cho các xe đưa đón công nhân đi lại thuận tiện, không để ách tắc, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.“Thà sản xuất kiểm soát tốt, còn hơn là ngưng sản xuất”.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang yêu cầu các ngành, địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 bảo đảm phù hợp với điều kiện, tình hình thực tiễn. Nhấn mạnh, đến nay Bắc Ninh đã có 6/8 huyện, thị xã, thành phố có dịch, vì vậy các địa phương, đơn vị phải thực hiện nghiêm các quy tắc phòng dịch. Trong đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền "công tác tuyên truyền phải đi trước một bước", giúp người dân hiểu và thực hiện tốt quy định phòng dịch. Đặc biệt, khi mỗi địa bàn có ca nhiễm mới thì phải thông tin nhanh và kịp thời cho cơ quan Y tế để có phản ứng nhanh nhất.

Đối với các KCN, khẩn trương thành lập Tổ Công tác trong KCN hỗ trợ cho các doanh nghiệp, Ứng dụng  công nghệ thông tin để kiểm soát hành trình của các phương tiện đưa đón công nhân; tháo gỡ khó khăn về các xe đưa đón công nhân từ các tỉnh về các KCN… đồng thời, thành lập Tổ truy vết do Công an chủ trì. Ban quản lý các KCN tỉnh rà soát các xe đưa đón công nhân, tổng hợp báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Chính phủ chỉ đạo các địa phương cho lưu thông, bảo đảm sản xuất.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các Sở, ngành, địa phương chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, phương án để sẵn sàng cách ly với phương châm “4 tại chỗ”. Tỉnh sẽ phân công các đoàn kiểm tra đồng loạt các doanh nghiệp trong và ngoài KCN, các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập về công tác phòng, chống dịch.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan
THÁI SƠN