Bạc Liêu tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại ngoài tỉnh của nhân dân

Thứ Hai, 18-10-2021, 17:29
Hiện nay, việc đi lại của người dân Bạc Liêu trong nội tỉnh đã bình thường, các chợ truyền thống hoạt động trở lại. Tuy nhiên, việc người dân ra ngoài tỉnh vẫn khó khăn, vì qua nhiều trạm, nhiều thủ tục.

UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bạc Liêu ngày 18/10 đã họp bàn, đồng thời triển khai thực hiện Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, đồng chí Lữ văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bạc Liêu yêu cầu: Các chốt kiểm soát liên tỉnh phải được giữ cho đến khi nào có thông báo mới, nhằm quản chặt người ra, vào tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu yêu cầu những người chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19 đi từ vùng dịch về phải cách ly tập trung 14 ngày, về nhà tiếp tục theo dõi thêm 7 ngày, những người đã tiêm 1 mũi, 2 mũi thì áp dụng theo quy định của Bộ Y tế, nhưng phải khai báo y tế.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm văn Thiều cho rằng: Để người dân tự do ra vào như trước đây không có dịch là không được. Người ở các địa phương khác vào tỉnh Bạc Liêu phải khai báo y tế, phải theo quy định của địa phương, việc này không phải làm khó dễ cho doanh nghiệp nhất là các xe "luồng xanh", bởi vừa qua, tỉnh ghi nhận nhiều trường hợp tài xế xe “luồng xanh” dương tính với Covid-19.

Cũng tại hội nghị này, bác sĩ Bùi Quốc Nam, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu cho biết, tính đến nay, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 823 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 52 ca nhập cảnh, 385 ca đang được điều trị, 433 ca đã xuất viện, 5 ca tử vong, chủ yếu tương đối cao tuổi, có bệnh nền. Ngoài ra, tính đến nay, tỉnh Bạc Liêu đã tiêm được gần 240 nghìn mũi tiêm (mũi 1 là 190.574, đạt hơn 28% và người tiêm đủ 2 mũi  gần 50 nghìn người, đạt hơn 7%); đang cách ly 22.384 người. Trong đó, số người về từ vùng dịch từ ngày 1 - 18/10 là 22.219 người.

Đáng lưu ý, hiện nay tỉnh Bạc Liêu đang xem xét áp dụng các biện pháp theo cấp độ 2 của Nghị quyết 128 của Chính phủ. Đồng thời, tiếp tục áp dụng các biện pháp phong tỏa, cách ly “hẹp” và “chặt” tại ổ dịch, các điểm nóng trong cộng đồng; thực hiện nghiêm phương châm bảo đảm cách ly đúng quy định ở bên trong, siết chặt, kín kẽ từ bên ngoài. Nhằm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, đồng thời từng bước nới lỏng, tạo mọi điều kiện thuận lợi, nhất là việc đi lại của nhân dân khi có nhu cầu cấp thiết đi lại ngoài tỉnh Bạc Liêu.

TRỌNG DUY