An Giang rộng vòng tay đón người trở về

Thứ Sáu, 08-10-2021, 10:49
Trao sữa cho các cháu bé theo cha mẹ trở về An Giang.

Trong những ngày này, ngày cũng như đêm, tại 11 huyện, thành phố, thị xã tỉnh An Giang luôn vang lên tiếng còi hụ của xe cảnh sát dẫn đường cho hàng nghìn người dân An Giang về lại quê nhà.

Từ ngày 14/5 đến 7/10, toàn tỉnh An Giang có hơn 6.000 ca nhiễm và 78 ca tử vong, nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh vẫn còn; đến nay tỷ lệ tiêm vaccine toàn tỉnh chỉ đạt hơn 21% theo đúng phân bổ của Bộ Y tế. 

Trong khó khăn đó, đến sáng 8/10, có hơn 43 nghìn công dân An Giang từ ngoài tỉnh tự phát trở về quê và đều được tiếp nhận với quan điểm “dân mình về đến nhà là đón”. Lượng người về quá đông nên công việc tiếp đón khá vất vả; nhưng tỉnh vẫn cố gắng lo cho người dân từ chỗ nghỉ ngơi đến ăn uống.

An Giang rộng vòng tay đón người trở về -0
 Các chiến sĩ dẫn đường cho dân về lại địa phương.

Không thu phí cách ly, xét nghiệm

Ngày 3/10, Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang đã thống nhất tiếp đón công dân tự phát trở về, với quan điểm thống nhất từ trước là địa phương nào đón công dân địa phương đó. 

Công dân từ các tỉnh về đều đi xe gắn máy tập trung tại chốt kiểm soát T2, trước cửa TP Long Xuyên, An Giang để chờ vào. Tuy rất đông nhưng mọi người ngồi chờ rất trật tự. Trong đoàn có nhiều trẻ em, trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai, người già và niềm vui được về nhà đã khiến họ quên bao mệt nhọc, mưa gió đường xa. Những chiến sĩ, cán bộ trực chốt lâu lâu lại phát loa thông báo có nước uống, bánh mì, sữa để gần đó nên ai khát hay đói cứ lấy ăn uống miễn phí.

Các công dân sau khi vào TP Long Xuyên được tập trung trong các trường học tại thành phố để nghỉ ngơi tạm và chờ phân loại tập trung theo từng địa phương. Dường như ai cũng phấn khởi, nhẹ nhõm. Những tiếng trả lời ơi ới vang lên qua điện thoại: “Con về tới Long Xuyên rồi, chờ test xong sẽ về nhà cách ly”; hay: “Có bị nhiễm thì cũng điều trị ở An Giang khi xong về nhà với ba mẹ nên đừng lo cho con”. 

An Giang rộng vòng tay đón người trở về -0
Người về tự phát từ các tỉnh tập trung trước trạm T2.

Anh Dương Quốc Văn, ngụ xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, An Giang vui buồn lẫn lộn vì sắp được về quê nhà. Lên TP Hồ Chí Minh kiếm sống bằng nghề làm thuê, khi hay tin người thân mất tại quê anh buồn lắm vì không về để tang được. 

Chị Nguyễn Thị Yến, ngụ tại TP Châu Đốc ôm con nựng nịu :“Sắp về gặp ngoại rồi con”. Một cặp vợ chồng khác ra sức dỗ dành khi đứa con trai nhỏ cứ đòi đi luôn về nhà ở Tịnh Biên để gặp ông nội… 

Qua xét nghiệm PRC đã có 231 người trở về bị nhiễm Covid-9. Để công tác tiếp nhận bảo đảm an toàn, UBND tỉnh An Giang đã công bố thành lập Ban Tổ chức tiếp nhận công dân tỉnh tự phát trở về; yêu cầu các địa phương phải tổ chức cẩn trọng, cho xét nghiệm nhanh để phân loại trường hợp nghi nhiễm đưa đi cách ly kịp thời không để lây nhiễm chéo. 

Ông Lê Văn Phước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức lưu ý, trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, các địa phương nhanh chóng đưa thông tin lên group Zalo của Ban Tổ chức để giải quyết kịp thời. 

Đối với các trường hợp có kết quả sàng lọc âm tính, F0 đã điều trị khỏi, người đã tiêm 2 mũi vaccine, các địa phương nên mạnh dạn cho cách ly tại nhà và giám sát chặt chẽ; huy động thêm cơ sở lưu trú để hỗ trợ trong việc tiếp nhận cách ly. Sở Y tế cần chuẩn bị đầy đủ và phân bổ kịp thời vật tư thiết bị để thực hiện phân loại.

Do hiện nay các khu cách ly trong tỉnh gần như quá tải nên Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nguyễn Thanh Bình yêu cầu 11 huyện, thị xã, thành phố sau khi tiếp nhận công dân về khẩn trương sàng lọc, phân loại, áp dụng các biện pháp cách ly phù hợp theo đúng hướng dẫn của ngành y tế để giảm áp lực tại các khu cách ly. 

Cụ thể, người đã tiêm đủ liều vaccine, người đã khỏi bệnh Covid-19, người mới tiêm 1 mũi vaccine và người chưa được tiêm vaccine nhưng qua xét nghiệm PRC nếu âm tính thì cho cách ly tại nhà nếu bảo đảm các điều kiện cách ly tại nhà theo quy định của Bộ Y tế. 

Trong quá trình sàng lọc, lập danh sách những người đã được tiêm vaccine mũi 1 để có kế hoạch bố trí tiêm tiếp mũi 2 đúng thời gian quy định. Còn đối với các nhà ở không bảo đảm điều kiện phải thực hiện cách ly tập trung. Hiện nay, học sinh chưa đến trường nên các địa phương có thể sử dụng trường học để cách ly tập trung.

Tại các khu tiếp nhận ban đầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các địa phương thực hiện hỗ trợ ngay việc phát khẩu trang y tế cho người dân để thay thế khẩu trang cũ, không bảo đảm vệ sinh; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Khi bố trí người cách ly tại nhà, các địa phương cần khảo sát trước trong hộ gia đình có người lớn tuổi, người có bệnh nền hay không để có biện pháp hướng dẫn, hỗ trợ thích hợp, bảo đảm an toàn. Đối với những hộ gia đình có đông người, không gian sống chật hẹp, không bảo đảm điều kiện thì phải cách ly tập trung. 

An Giang rộng vòng tay đón người trở về -0
Gắn bảng căng dây tại nhà một hộ dân ở huyện Tịnh Biên thực hiện cách ly tại nhà. 

Khi cách ly tại nhà, địa phương phải dán bảng thông báo, tổ chức thực hiện nghiêm việc theo dõi, giám sát, bố trí các trạm y tế lưu động tổ chức xét nghiệm theo quy định. Người cách ly tại nhà phải thường xuyên khai báo y tế, thực hiện “5K”, không ra khỏi nhà và cam kết tuân thủ các quy định phòng, chống dịch; khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở... phải báo cáo.

Ông Nguyễn Thanh Bình cũng thống nhất với 11 địa phương trong tỉnh đề xuất việc không thu phí với người cách ly tại các khu cách ly tập trung, không thu phí xét nghiệm PRC vì phần đông là dân nghèo, có người trong túi chỉ còn vài nghìn đồng; bên cạnh đó cần hỗ trợ nhu yếu phẩm không để bà con thiếu đói.

Tích cực lo an sinh xã hội

Huyện An Phú trong thời gian dài xảy ra nhiều ổ dịch phải xử lý, nhưng khi đón hơn 5.000 người dân về vẫn nỗ lực bảo đảm hỗ trợ an sinh xã hội. 

Huyện Tịnh Biên đón hơn 6.000 người và qua phân loại âm tính đều cho cách ly tại nhà; địa phương vận động các nhà hảo tâm, các tổ chức hỗ trợ gạo, rau củ quả. 

Chủ tịch UBND thị xã Tân Châu Nguyễn Ngọc Vệ thông tin, đến 14 giờ chiều 7/10 Tân Châu đón về hơn 2.400 người và qua phân loại các trường hợp âm tính đều thực hiện cách ly tại nhà. Nhà nào đông người hay có người già yếu, bệnh nền, trẻ con thì địa phương vận động và giải thích tạm thời tìm nhà người quen ở một thời gian để cho người về cách ly; nếu có bị nhiễm sẽ không lây ai trong gia đình. Hầu hết ai cũng mong ngóng con em, cha mẹ trở về được an toàn nên đều vui vẻ tìm nơi ở tạm. Tân Châu hỗ trợ nhu yếu phẩm để người dân an tâm khi thực hiện giãn cách xã hội theo đúng quy định. 

Phó Chủ tịch UBND TP Châu Đốc Trần Quốc Tuấn cho biết, đến ngày 7/10, thành phố đã tiếp nhận hơn 1.000 công dân và địa phương bố trí cách ly tập trung tại các trường học trên địa bàn thành phố để xét nghiệm phân loại. Châu Đốc đã huy động cả hệ thống chính trị và mọi nguồn lực xã hội để hỗ trợ cho người dân, bảo đảm không ai phải đói. 

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nguyễn Tiếc Hùng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh An Giang đã trích từ nguồn Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 và hạn hán tỉnh để hỗ trợ mỗi huyện, thị xã, thành phố 500 triệu đồng và mua 200 tấn gạo hỗ trợ người dân trở về. 

Ủy ban MTTQ kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, “tương thân tương ái” cùng chung tay hỗ trợ và chăm lo tốt cho bà con xa quê trở về địa phương ổn định tâm lý, giúp họ sớm trở lại cuộc sống bình thường. Qua kêu gọi, Công an tỉnh đã hỗ trợ 200 tấn gạo. Ngày 7/10, Công an tỉnh An Giang và Ban Nội chính tỉnh đã đến các huyện Châu Thành, Chợ Mới, Phú Tân tặng 50 tấn gạo, 48 nghìn hộp sữa, 70 nghìn khẩu trang y tế, 2.000 túi thuốc...

Trong những ngày này, các sở, ban, ngành, đoàn, hội trong tỉnh đều hoạt động liên tục kêu gọi hỗ trợ công dân trở về. Còn bà con tại các địa phương cũng tự tổ chức nấu đồ ăn thức uống để chung tay cùng chính quyền địa phương giúp đỡ đồng bào trong lúc thực hiện cách ly xã hội. 

THANH DŨNG