Nghệ thuật từ “Giấc mơ sau luỹ tre làng”

Thứ Sáu, 07-06-2013, 10:33
NDĐT- Trong các kỳ Festival Biển Nha Trang, Công ty XQ Việt Nam luôn luôn tổ chức các lễ hội hưởng ứng với những chương trình nghệ thuật độc đáo, góp phần tạo nên sức lôi cuốn của thành phố biển đối với du khách.

Lễ hội XQ Nha Trang được thực hiện bởi những nghệ nhân, thợ thêu và nghệ sĩ của XQ. Các sự kiện nối tiếp nhau trong lễ hội đã thật sự trở thành một cuộc trình diễn nghệ thuật của nghề thêu, của thơ ca, hội hoạ và diễn xướng, tôn vinh vẻ đẹp tâm hồn và nét duyên dáng của người phụ nữ Việt Nam theo từng chủ đề. Trong kỳ Festival Biển Nha Trang năm 2011, Lễ hội XQ đã mang lại ấn tượng bởi lễ diễu hành hoa hồng của hàng trăm thiếu nữ trong trang phục áo dài và chiếc xe đạp giản dị, chở những lẵng hoa hồng trên các đường phố Nha Trang chào đón du khách. Ở kỳ Festival năm nay, vẫn là những thiếu nữ trong tà áo dài truyền thống tha thướt với gánh thơ “rao bán” và trình diễn trong đêm hội đường phố. Điều đặc biệt là nghi lễ khai trương “Con đường lửa”, tôn vinh và đề cao tình mẫu tử với sự tham gia của hàng trăm thợ thêu và con cái của họ, trong đó có các nghi thức dâng hương tưởng nhớ Quốc Mẫu Âu Cơ, trao Giải đôi tay vàng cho người thợ thêu đoạt giải của XQ Việt Nam. Bên cạnh đó là hàng chục các chương trình biểu diễn, trưng bày của XQ cũng diễn ra trên bờ biển Nha Trang, gửi đến du khách những thông điệp của văn hoá truyền thống và tình người phố biển.

Điểm nhấn của Lễ hội XQ năm nay là chương trình biểu diễn và nghệ thuật sắp đặt Trúc Chỉ với chủ đề “Giấc mơ sau luỹ tre làng”, giới thiệu và tôn vinh một loại sản phẩm mới, lạ, mang hồn quê gốc Việt. Trên cơ sở quy trình làm giấy dó thủ công truyền thống Việt Nam, hoạ sĩ Phan Hải Bằng, giảng viên Đại học Nghệ thuật Huế, đã sáng tạo ra một chất liệu tạo nên các tác phẩm nghệ thuật. Ở đây nguyên liệu tre đã được sử dụng thay thế nguyên liệu vỏ dó; kết hợp thêm các phương thức tạo tác khác như sơn mài, đan lát... để tạo nên những tác phẩm giấy tre nghệ thuật có tên là Trúc Chỉ (Trúc là tre, Chỉ là giấy).

Với “Giấc mơ sau luỹ tre làng” và nhiều chương trình trước đó, XQ Việt Nam đã và đang đồng hành cùng hoạ sĩ Phan Hải Bằng đưa sản phẩm giấy tre của làng quê Việt cũng như nghề thêu tranh truyền thống lên tầm nghệ thuật, trở thành niềm tự hào của các nghệ nhân thêu Việt Nam.

P.V