Khánh thành thủy điện Séo Chong Hô

Thứ Năm, 14-03-2013, 10:06
Nhà máy thủy điện Séo Chong Hô (Lào Cai) chính thức phát điện lên lưới quốc gia.
NDĐT - Sáng nay, 14-3, nhà máy thủy điện Séo Chong Hô, công suất 22 MW, nằm trên xã Bản Hồ, huyện Sa Pa (Lào Cai) chính thức phát điện lên lưới điện quốc gia, sau gần bảy năm thi công xây dựng trong điều kiện địa chất phức tạp, khí hậu khắc nghiệt của vùng núi cao Hoàng Liên.

Nhà máy thủy điện Séo Chong Hô là kết quả liên doanh giữa Tổng công ty điện lực miền Bắc và Công ty lưới điện Vân Nam (TQ), thuộc Công ty TNHH điện lực Việt - Trung. Nhà máy có công suất 22 MW, với hai tổ máy, có tổng vốn đầu tư hơn 700 tỷ đồng, nằm cách thị trấn Sa Pa hơn 20 km về phía nam, cung cấp điện cho huyện Sa Pa và các huyện vùng cao phía bắc của tỉnh Lào Cai.

Hồ chứa nước của nhà máy thủy điện này nằm trong vùng đệm của Vườn quốc gia Hoàng Liên, trên độ cao gần trên 1.000 mét so với mực nước biển. Đây là nhà máy thủy điện có cột nước cao áp cao nhất ( 900 mét) cả nước và vùng Đông Nam Á.

Nhà máy thủy điện Séo Chong Hô đã tạo thêm hàng chục km đường dân sinh và hồ thủy điện được khai thác làm hồ sinh thái phục vụ du lịch của xã Tả Van (Sa Pa) và tạo việc làm cho hàng chục lao động là người dân tộc thiểu số ở địa phương.

Tính đến nay, tại tỉnh Lào Cai đã có 28 nhà máy thủy điện hoạt động, với tổng công suất là 395 MW.

QUỐC HỒNG