WHO phê duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine Convidecia của Trung Quốc

Thứ Sáu, 20-05-2022, 17:17
Tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 ở Trung Quốc. (Ảnh minh họa)

Vaccine ngừa Covid-19 Convidecia do Công ty dược phẩm CanSino Biologics của Trung Quốc sản xuất vừa được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phê duyệt vào danh sách các loại vaccine ngừa Covid-19 được sử dụng khẩn cấp trên thế giới.

Báo chí Trung Quốc dẫn thông tin từ Cục Giám sát và quản lý dược phẩm nhà nước Trung Quốc cho biết, ngày 19/5, WHO ra thông báo về việc đưa vaccine Convidecia do Công ty CanSino Biologics sản xuất vào danh sách các loại vaccine ngừa Covid-19 được sử dụng khẩn cấp. Đây là loại vaccine thứ ba của Trung Quốc được WHO phê duyệt sử dụng khẩn cấp, sau hai loại vaccine của Sinovac và Sinopharm.

Thông báo của WHO cho biết, tổ chức này đã hoàn thành việc đánh giá về chất lượng, mức độ an toàn, hiệu quả và quản lý rủi ro, cũng như tình hình sản xuất thực tế của vaccine Convidecia theo quy định kiểm định sử dụng khẩn cấp của WHO, qua đó xác định Convidecia phù hợp tiêu chuẩn phòng ngừa virus Covid-19, với hiệu quả đạt 64% đối với các ca có triệu chứng và 92% đối với các ca nặng.

Các chuyên gia của WHO khuyến nghị sử dụng vaccine Convidecia tiêm 1 liều duy nhất 0,5 ml cho nhóm đối tượng từ 18 tuổi trở lên để phòng ngừa Covid-19.

Là loại vaccine ngừa Covid-19 áp dụng công nghệ thế hệ thứ ba và quy trình tiêm chủng 1 liều duy nhất, Convidecia đã được cơ quan quản lý dược phẩm Trung Quốc phê duyệt sử dụng có điều kiện ở trong nước vào tháng 2 năm ngoái, sau đó được một số quốc gia như Mexico, Pakistan, Chile, Argentina, Ecuador, Hungary, Indonesia, Kyrgyzstan phê duyệt sử dụng khẩn cấp.

Tính đến thời điểm hiện nay, đã có 11 loại vaccine ngừa Covid-19 được WHO phê duyệt sử dụng khẩn cấp trên thế giới, trong đó, Mỹ có 4 loại, Trung Quốc và Ấn Độ có 3 loại, Anh có 1 loại.

HỮU HƯNG (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Trung Quốc)