Triều Tiên tuyên bố phóng thành công hai tên lửa hành trình

Chủ Nhật, 16-01-2022, 04:52
Hình ảnh do Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên công bố ngày 14/1: Một tên lửa được phóng từ hệ thống đường sắt trong cuộc diễn tập tại tỉnh Bắc Pyongan của Triều Tiên. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Triều Tiên tuyên bố, trung đoàn tên lửa đường sắt đã tiến hành tập trận, trong đó phóng thử nghiệm thành công hai tên lửa hành trình chiến thuật. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 15/1 thông báo, cuộc diễn tập nhằm “kiểm tra và đánh giá các hoạt động tác chiến” của đơn vị. Cuộc diễn tập có sự giám sát của các sĩ quan chỉ huy quân đội và các chuyên gia hàng đầu của Học viện Khoa học quốc phòng Triều Tiên.

Theo KCNA, trung đoàn nêu trên đã nhận nhiệm vụ trong sáng 14/1, sau đó nhanh chóng di chuyển đến bãi phóng và tấn công chính xác mục tiêu đã định ở vùng biển phía đông của bán đảo Triều Tiên “bằng hai tên lửa hành trình chiến thuật”.

Ðây là vụ phóng thử tên lửa thứ 3 của Triều Tiên kể từ đầu năm đến nay. Vụ phóng mới nhất diễn ra chỉ hai ngày sau khi Mỹ thông báo các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với sáu quan chức Triều Tiên liên quan chương trình phát triển hạt nhân của Bình Nhưỡng. Trước vụ phóng này, Triều Tiên cũng đã thực hiện hai vụ thử “tên lửa siêu vượt âm” vào các ngày 5/1 và 11/1 vừa qua.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui-yong đã có cuộc điện đàm để thảo luận tình hình sau vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, trong cuộc điện đàm, quan chức Mỹ chỉ trích các vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên “vi phạm” nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc; đồng thời khẳng định cam kết của Mỹ trong việc bảo vệ Hàn Quốc. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, hai bên đã thảo luận các cách thức nhằm khởi động lại tiến trình đàm phán về hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng tôn trọng những nỗ lực này và quay trở lại các cuộc đàm phán bị bế tắc từ hồi tháng 2/2019.